Bật mí cách nuôi Cá Hề Nemo trong bể cá cảnh mà bạn cần biết

Cá Nemo/cá hề hay còn gọi là cá hề là giống cá nước ngọt, có màu sắc sặc sỡ và gắn liền với bộ phim hoạt hình “Finding Nemo”. Chúng được nhìn thấy ở các rạn san hô ở Ấn Độ Dương và Thái Bình Dương, từ Úc đến Đông Nam Á. Những con cá cảnh nhỏ có thể là vật nuôi trong hồ cá gia đình vì màu sắc sặc sỡ cùng hành động thú vị của chúng. Trong bài viết của Thủy sinh Aqua, chúng ta sẽ khám phá cách nuôi Cá Hề nhé!

Cho Cá nemo ăn gì?

Cá hề là loài ăn tạp và có chế độ ăn đa dạng trong thiên nhiên. Trong điều kiện nuôi lồng, điều quan trọng là cung cấp cho cá một chế độ ăn uống cân đối bao gồm cả protein, rau và tảo. Dưới đây là một vài thông tin về những gì nên cho cá hề ăn, cách cho cá ăn và những gì không nên cho cá ăn:

 • Thức ăn cho cá được chế biến thương mại: Thức ăn dạng bột hoặc dạng hạt chất lượng cao được chế biến đặc biệt cho cá biển là chế độ ăn uống đặc biệt tốt cho cá hề. Hãy tìm những sản phẩm chứa hàm lượng protein cao và không có chất phụ gia và màu nhân tạo.
 • Thực phẩm đông lạnh: Thức ăn đông lạnh bao gồm cá ngâm nước muối, tôm thẻ mysis, nhuyễn thể và động vật phù du có thể được cho ăn một hoặc hai lần một tuần nhằm thêm phong phú cho chế độ ăn của cá.
 • Rau xanh: Loài cá hề cũng sẽ ăn rau tươi bao gồm rau bina, lá cải thảo và tảo biển. Chúng có thể được luộc và cung cấp với số lượng nhỏ.
  Cho Cá nemo ăn gì?
  Cho Cá nemo ăn gì?

Cách cho ăn cá hề Nemo

Cho ăn một lượng nhỏ: Cá hề có dạ dày nhỏ và không thể tiêu hoá một lượng lớn thức ăn cùng một lúc. Cho cá ăn một lượng nhỏ 2-3 lần một ngày.

Cho ăn cùng lúc: Hãy cho cá ăn vào cùng một thời điểm mỗi ngày. Điều này giúp cá hình thành thói quen cho ăn và có thể giúp giảm thiểu stress.

Cho ăn trong bể nước: Cá hề là loài ăn giữa nước, do đó nên cho cá ăn ở giữa bể để đảm bảo chúng có đầy đủ thức ăn.

Theo dõi thức ăn của bể: Quan sát cá hề của bạn khi chúng đói để đảm bảo chúng ăn uống đúng cách và không bị các bạn cùng bể khác giành giật thức ăn.

Điều gì không nên cho ăn

Thức ăn của người đã qua chế biến: Tránh cho cá hề ăn thức ăn của người đã qua chế biến, bởi vì nó có thể chứa các chất bảo quản có hại cho chúng.

Thức ăn hư hỏng hoặc hết hạn: Cho cá hề ăn thức ăn đã hỏng hoặc hết hạn có thể gây ra các vấn đề về sức khỏe, do đó hãy thường xuyên theo dõi ngày hết hạn và loại bỏ bất cứ thức ăn nào có mùi lạ trông khác thường.

Thức ăn tươi sống không qua chế biến: Thức ăn tươi sống cũng có thể mang bệnh tật và giun sán vào bể cá của bạn, vì thế tốt nhất bạn hãy sử dụng thức ăn đông lạnh thay vì thức ăn chế biến thương mại.

Tóm lại, nên cho cá hề của bạn ăn một chế độ ăn uống cân đối bao gồm thức ăn thương mại chất lượng cao, thức ăn đông lạnh và rau tươi. Cho ăn một lượng nhỏ 2-3 lần một ngày và tránh cho cá ăn thức ăn chế biến sẵn của động vật, thức ăn ôi thiu hoặc hết hạn sử dụng và thức ăn đóng hộp.

Cách cho ăn cá hề Nemo
Cách cho ăn cá hề Nemo

Thay nước cho bể cá nemo như thế nào?

Thay nước trong bể cá hề của bạn là một phần quan trọng giúp duy trì cho không gian bể cá tươi mát và trong lành. Sau đây là các bước thực hiện khi thay nước và tần suất bạn nên thực hiện:

 • Chuẩn bị nước mới: Bắt đầu bằng cách sử dụng một mẻ nước mặn mới có cùng nhiệt độ, độ muối và độ pH với nước biển trong bể của bạn. Bạn có thể trộn nước mới trong một thùng chứa sạch sẽ bằng cách sử dụng dung dịch muối biển chất lượng cao và đầu nối hoặc máy bơm để tuần hoàn nước.
 • Tắt thiết bị: Trước khi bạn thay nước, vui lòng tắt bất cứ thiết bị nào trong bể có thể bị hư hoặc mực nước sụt giảm nghiêm trọng, ví dụ như máy hớt protein, máy khử trùng và thiết bị lọc.
 • Loại bỏ nước cũ: Sử dụng xi phông hoặc máy bơm để loại bỏ khoảng 10-20% lượng nước trong bể, mà không làm thay đổi chất nền hoặc bất cứ vật cản nào. Nếu bạn có sỏi hoặc cát vụn, bạn cũng có thể sử dụng máy xay sinh tố hoặc đầu máy để làm mềm mọi viên sỏi hoặc cát vỡ tích tụ.
 • Thêm nước mới: Nhẹ nhàng thêm nước mới vào bể, chú ý không tưới nước lên sỏi hoặc đá cuội. Bạn có thể sử dụng máy sưởi và đầu phun để pha trộn nước mới với nước cũ.
 • Bật thiết bị: Sau khi thêm nước mới, bạn có thể mở thiết bị khi bạn đã tắt trước đó.
 • Tần suất: Tần suất thay nước sẽ phụ thuộc vào thể tích bể của bạn, mật độ cá và các sinh vật khác cũng như hiệu suất của bộ lọc của bạn. Theo quy tắc chung, nên thay nước 10-20% cứ mỗi 2-4 tuần. Tuy nhiên, bạn có thể theo dõi chất lượng nước định kỳ bằng cách sử dụng các công cụ kiểm tra và điều chỉnh tần suất thay nước khi cần thiết nhằm duy trì điều kiện nước tối ưu.
  Thay nước cho bể cá nemo như thế nào?
  Thay nước cho bể cá nemo như thế nào?

Một số bệnh hay gặp với cá nemo và cách điều trị

Cá hề là loài cá khá mạnh mẽ và vui tươi, tuy nhiên cũng như phần lớn các loài cá cảnh biển, chúng có thể dễ dàng bị một vài bệnh hay gặp với cá hề. Dưới đây là một vài bệnh phổ biến có thể ảnh hưởng đến cá hề và cách điều trị chúng:

 • Ich (Bệnh đốm trắng/bệnh nấm): Ich là một bệnh ký sinh trùng gây ra những chấm trắng nhỏ rải rác trên cơ thể cá. Nếu không được điều trị, nó có thể gây chết. Để điều trị bệnh ich, bạn có thể sử dụng thuốc làm từ đồng hoặc ngâm nước muối để loại bỏ giun sán. Điều quan trọng nhất là phải duy trì chất lượng nước tốt và cách ly bất cứ con vật nào bị nhiễm bệnh nhằm ngăn ngừa sự lây lan của bệnh.
 • Bệnh nhung: Bệnh nhung là một bệnh ký sinh trùng gây ra một lớp màng màu vàng vàng hoặc màu gỉ sắt bao phủ trên cơ thể cá. Nó cũng có thể gây mệt mỏi, biếng ăn và sút cân nhanh. Để điều trị nhung, bạn có thể dùng thuốc gốc đồng hoặc ngâm nước muối. Bạn cũng nên duy trì chất lượng nước tốt và cách ly bất cứ con vật nào bị nhiễm bệnh nhằm ngăn ngừa sự lây lan của nó.
 • Thối vây: Ngộ độc vây là một bệnh nhiễm trùng do vi khuẩn làm cho vây của cá bị nứt hoặc rách. Nó cũng có thể gây tiêu chảy, biếng ăn và chết nhanh. Để điều trị bệnh thối vây, bạn có thể sử dụng thuốc tiêu diệt vi khuẩn và duy trì chất lượng nước tốt. Bạn cần đảm bảo nguồn nước trong bể được cung cấp oxy tốt và không có chất độc.
 • Popeye: Popeye là tình trạng một hoặc cả hai mắt của cá bị sưng và nhô ra ngoài đầu. Nó có thể được gây ra do nhiễm trùng vi khuẩn hoặc chất lượng nước kém. Để điều trị bệnh đau mắt đỏ, bạn có thể sử dụng thuốc điều trị và duy trì chất lượng nước tốt. Điều quan trọng nhất là đảm bảo rằng cá không bị các bạn cùng bể khác quấy rối.
 • Bệnh bong bóng bơi: Bệnh bong bóng bơi là tình trạng cá gặp vấn đề trong quá trình duy trì cân bằng trong nước. Nó có thể được gây ra do nhiều nguyên nhân, bao gồm cho ăn quá nhiều, táo bón hoặc nhiễm trùng vi khuẩn. Để điều trị bệnh bong bóng, bạn có thể cho cá thử nhịn ăn thêm một vài ngày hoặc cho cá ăn chế độ ăn nhiều chất xơ. Nếu tình trạng cứ kéo dài, bạn có thể cần hỏi ý kiến ​​bác sĩ thú y.

Ngoài các bệnh trên, điều quan trọng là phải làm cho nước trong bể sạch sẽ và được cung cấp oxy tốt và tránh cho chúng ăn quá nhiều.

Một số bệnh hay gặp với cá nemo và cách điều trị
Một số bệnh hay gặp với cá nemo và cách điều trị

Qua bài viết trên Thủy sinh Aqua đã mang tới cho các bạn về cách nuôi Cá Hề cần phải biết và chuẩn sinh học. Đây là thông tin mà chúng tôi tổng hợp được rất nhiều nguồn, mong rằng bạn đã có thêm được kiến thức hữu ích qua bài viết trên, nhớ theo dõi Thủy sinh Aqua qua những bài viết và thông tin mới nhất!

Xem thêm:

5/5 - (1 bình chọn)
X
banner-shopee