Các chứng bệnh thường gặp ở Cá Hề và cách phòng tránh

Cá Hề nổi tiếng là giống cá biển dễ thương. Chắc hẳn ai cũng quen thuộc với hình ảnh chú cá Hề Nemo trong phim hoạt hình. Hình ảnh ngộ nghĩnh, dễ thương khiến cá rất được yêu thích. Đây là một giống cá tương đối dễ chăm sóc trong bể thuỷ sinh. Phù hợp với những người mới nuôi cá cảnh. Tuy nhiên, đây cũng là sự chọn lựa của những người nuôi cá lâu năm. Đối với những người mới chơi, cần phải biết cách nuôi dưỡng và các chứng bệnh thường gặp ở Cá Hề. Nếu bạn quan tâm thì không nên bỏ qua bài chia sẻ dưới đây của Thủy sinh Aqua.

Môi trường sống của cá Hề

Nhiều người mới chơi sẽ tự hỏi điều gì cần chú ý mới có thể khiến cá Hề khoẻ mạnh. Những người mới làm quen với cá Hề nên chú ý đến những vấn đề như thế nào? Trước tiên chúng ta phải biết được môi trường sống của cá Hề.

Cá Hề thuộc loài sinh vật biển ôn đới. Vì vậy chúng cần sống ở môi trường có nhiệt độ khoảng 26 – 27 °C. Tỉ trọng nước biển 1.022 – 1.023, giá trị pH khoảng 8.0 – 8.5. Độ cứng khoảng 7 – 9 độ dh. Chúng chỉ sống trong môi trường nước ngọt. Khi mua cá Hề Ocellaris giá cũng không quá cao. Phù hợp với tất cả mọi người.

Môi trường sống của cá Hề
Môi trường sống của cá Hề

Thức ăn cho cá

Những người mới làm quen với cá nên chú ý đến những vấn đề gì? Họ phải biết cá Hề ăn gì. Tại sao cá mới đưa vô bể không ăn. Và cùng một giống cá Hề tại sao phải đánh nhau. Yêu cầu của cá đối với thức ăn không cao. Chúng có thể ăn tảo bẹ, ấu trùng Artemia, trùng và thức ăn cho cá khác.

Cá con mới đưa vô bể không nên cho ăn ngay. Sau 2-3 ngày, nên cho cá ăn ấu trùng artemia để khiến chúng mở miệng. Nếu cá sau khi thả mà không ăn thì có thể do thức ăn không phù hợp hoặc đã bị bệnh trước đó.

Tại lúc này, cần phải xem xét chất lượng nước coi có phải lượng NO2 cao quá không. Hay liệu cá có bị chấn thương hay nếu chúng có màu trắng tuyệt không. Tính lãnh thổ của cá tăng mạnh vì đây là lãnh thổ của cá. Thi thoảng có một vài con cá vì bảo vệ lãnh thổ của mình đã cãi nhau với con cá khác.

Thức ăn cho cá
Thức ăn cho cá

Các chứng bệnh thường gặp với cá hề nemo và cách điều trị

Cá hề là loài cá vô cùng năng động và hoạt bát, nhưng cũng giống như các loài khác, chúng có thể sẽ bị một số bệnh thường gặp với cá hề. Dưới đây là một số bệnh phổ biến có thể ảnh hưởng đến cá hề và cách điều trị chúng:

Các chứng bệnh thường gặp với cá hề nemo và cách điều trị
Các chứng bệnh thường gặp với cá hề nemo và cách điều trị

Ich (Bệnh đốm trắng/bệnh nấm)

Ich là một bệnh ký sinh trùng gây ra những đốm trắng nằm rải rác trên thân cá. Nếu không được điều trị, nó có thể gây tử vong ở cá. Để điều trị bệnh nhung, bạn có thể sử dụng thuốc làm từ đồng hoặc ngâm nước muối nhằm tiêu diệt ký sinh trùng. Điều quan trọng nhất là phải duy trì chất lượng nước tốt và cách ly bất kỳ con cá nào bị nhiễm bệnh để ngăn chặn việc lan truyền của bệnh.

Ich (Bệnh đốm trắng/bệnh nấm)
Ich (Bệnh đốm trắng/bệnh nấm)

Bệnh nhung

Bệnh nhung là một bệnh ký sinh trùng gây ra một lớp màng màu vàng vàng hoặc màu gỉ sắt xuất hiện trên da cá. Nó cũng có thể gây suy nhược, biếng ăn cho cá hề. Để điều trị nhung, bạn có thể dùng thuốc gốc đồng hoặc tắm nước muối. Bạn cũng nên duy trì chất lượng nước tốt và cách ly bất kỳ con nào bị nhiễm bệnh để ngăn chặn việc lan truyền của ký sinh.

Bệnh nhung
Bệnh nhung

Thối vây

Ngộ độc vây là một bệnh nhiễm trùng bởi vi khuẩn làm cho vây của cá bị thối hoặc rách. Nó cũng có thể gây tiêu chảy, biếng ăn và tử vong nhanh. Để điều trị bệnh ngộ độc vây, bạn có thể sử dụng thuốc diệt trừ vi khuẩn và duy trì chất lượng nước tốt. Bạn cần bảo đảm nguồn nước trong bể được bổ sung oxy tốt và không có chất độc.

Thối vây
Thối vây

Popeye

Popeye là tình trạng một hoặc cả hai mắt của cá bị sưng và lồi ra khỏi đầu. Nó có thể được gây ra bởi nhiễm trùng vi khuẩn hoặc chất lượng nước thấp. Để điều trị bệnh đau mắt đỏ, bạn có thể sử dụng thuốc điều trị và duy trì chất lượng nước tốt. Điều quan trọng nhất là chắc chắn rằng cá không bị các bạn trong bể xung quanh quấy rối.

Popeye
Popeye

Bệnh bong bóng bơi

Bệnh bong bóng bơi là tình trạng cá gặp vấn đề trong việc duy trì thăng bằng trong nước. Nó có thể được gây ra bởi nhiều yếu tố, như cho ăn quá nhiều, táo bón hoặc nhiễm trùng vi khuẩn. Để điều trị bệnh bong bóng, bạn có thể cho cá thử nghiệm ngừng ăn trong một vài ngày hoặc cho cá ăn khẩu phần ăn nhiều chất xơ. Nếu tình trạng vẫn tiếp diễn, bạn có thể cần tham khảo ý kiến ​​bác sĩ thú y.

Ngoài các bệnh trên, điều cần thiết là phải làm cho nước trong bể sạch sẽ và được bổ sung oxy tốt và không cho cá ăn quá nhiều.

Biết được điều gì cần chú ý chính là vấn đề ban đầu với những người mới chơi cá hề. Nhưng nếu xử lý được những vấn đề trên, người mới có thể bắt đầu chăm sóc cá Hề được tốt hơn.

Bệnh bong bóng bơi
Bệnh bong bóng bơi

Bằng cách hiểu biết hơn về Cá Hề và các chứng bệnh thường gặp ở Cá Hề, chúng ta có thể đánh giá cao nét đặc trưng của cá hề và thấu hiểu sự quan trọng của vấn đề giữ gìn môi trường sinh sống của chúng. Nếu bạn muốn Thủy sinh Aqua giúp đỡ bạn hãy gửi thông tin ngay bằng cách comment dưới bài đăng này. Chúc bạn có đàn cá vàng xinh xắn và khỏe mạnh.

Xem thêm:

5/5 - (1 bình chọn)
X
banner-shopee