Tìm hiểu cá hề Nemo – nơi mua và giá mua cá hề Nemo bao nhiêu?

Cá hề Nemo là loài cá cảnh biển quen thuộc, xuất hiện từ khi bộ phim nổi tiếng thế giới “Đi tìm Nemo” của hãng Pixar được công chiếu. Sở hữu màu sắc đẹp, thân hình nhỏ xinh, rất dễ nuôi dưỡng và chăm sóc, loại cá này rất được nhiều người ưa thích. Tuy nhiên, không phải ai cũng có nhiều kiến thức về loài vật này! Cùng Thủy sinh Aqua tìm hiểu thông tin về chú cá thú vị này nhé!

Đặc điểm cá hề Nemo

Cá hề Nemo là loài cá nhỏ, có màu sắc rực rỡ. Có nhiều loại cá Nemo, mỗi một loài có màu sắc khác nhau từ hồng, đỏ sẫm, vàng, đen xám, . ..

Tuy nhiên, chúng có đặc điểm khác biệt là các đốm trắng, đen rải rác từ miệng đến thân.

Cá hề Nemo có kích thước tương đối nhỏ. Chúng có thể sở hữu chiều dài tối đa 18cm và tối thiểu 10cm tuỳ thuộc loại và môi trường sống.

Sở dĩ có tên gọi cá hề là vì chúng có cách bơi hết sức độc đáo. Khi bơi, chúng lắc lư, vừa rất đẹp mắt lại đem đến cảm xúc vui tươi.

Những chú cá hề sẽ không bao giờ chịu đứng im mà di chuyển liên hồi như thể đang bị chú ý, thích chọc cười người khác như những chú hề.

Đặc điểm cá hề Nemo
Đặc điểm cá hề Nemo

Môi trường sống của cá Nemo

Cá hề là một loài cá biển, sống nhiều trong các bãi cát ngầm và rạn san hô. Chúng tập trung nhiều nhất ở những vùng biển nước nông trong khu vực Thái Bình Dương, Ấn Độ Dương

Ngay sau khi mới sinh xong, cá con đã bắt đầu di chuyển để tìm kiếm các rạn san hô xung quanh và chọn nó làm nơi an cư.

Chúng có tập tính di chuyển dù xa vẫn có thể dễ dàng tìm được lối về nhà.

Bởi khi còn quá nhỏ, chúng đã có khả năng ngửi mùi vị của từng chiếc lá ở xung quanh rặng san hô nơi chúng làm tổ.

Môi trường sống của cá Nemo
Môi trường sống của cá Nemo

Khả năng sinh sản của cá hề

Cá hề Nemo có một đặc điểm sinh lí hết sức kì lạ, đó là dị tính. Khi sinh ra, đa số các con vật đều mang giới tính đực.

Con đực lớn nhất trong bầy có thể tự động biến đổi giới tính trở thành con cái và chịu trách nhiệm sinh sản cho toàn đàn.

Một đàn cá hề sẽ chỉ có 1 con cá cái duy nhất nhất và 1 con đực đầu đàn sinh sản, còn lại là các con đực thành viên. Cá cái sẽ có kích thước lớn nhất và đứng đầu bảng.

Nếu con cái duy nhất kia mất rồi, con đực đứng đầu có thể tự động biến đổi sang cá hề và tiếp tục kết đôi cùng 1 con cá đực khác, tiếp nối nhiệm vụ sinh sản.

Cá hề sẽ chọn một mặt phẳng nơi vật chủ hải quỳ làm nơi ấp trứng. Mỗi lần, cá cái có thể đẻ vài trăm đến cả nghìn quả trứng mỗi lần sinh sản.

Các con cá đực sẽ bảo vệ con cái đến khi trứng vỡ (6-10 ngày sau đẻ).

Khả năng sinh sản của cá hề
Khả năng sinh sản của cá hề

Mối quan hệ giữa cá hề và hải quỳ

Để có thể sống sót và phát triển, cá hề có mối quan hệ tương tự với hải quỳ. Giữa cá hề và hải quỳ có một mối quan hệ gắn bó vô cùng mật thiết.

Hải quỳ có cấu trúc nửa động vật, nửa thực vật. Chúng có khả năng săn mồi bằng các sợi thần kinh mang độc tố.

Khi có bất cứ động vật nào đụng phải, vòi gai của hải quỳ sẽ tiêm chất độc vào người động vật xâm nhập, khiến chúng hoàn toàn tê liệt và làm mồi cho hải quỳ.

Tuy nhiên, cá hề là loài vật duy nhất không sợ chất độc từ hải quỳ làm hại. Bởi cơ thể loài cá hề có một màng bảo vệ. Khi cá hề và hải quỳ sống cộng sinh với nhau.

Hải quỳ giúp cá tránh xa các mối nguy hiểm nơi đại dương. Ngoài loài cá hề, không một sinh vật khác có thể an toàn khi đối mặt với chất độc của hải quỳ, bởi vì vật, hải quỳ trở thành một chiếc ô bảo vệ tuyệt vời đối với loài cá hề.

Ngược lại, cá hề sẽ giúp chúng bắt được nhiều mồi hơn nữa. Đồng thời, hải quỳ cũng có thể tiếp nhận dưỡng chất qua nước tiểu cá. Ngoài ra, quá trình bài tiết của cá hề sẽ tiết thêm nhiều nitơ, giúp kích thích sự phát triển tế bào và sinh sản của hải quỳ.

Mối quan hệ giữa cá hề và hải quỳ
Mối quan hệ giữa cá hề và hải quỳ

Mua, bán cá hề Nemo ở đâu? Giá bao nhiêu tiền?

Sở hữu vẻ bề ngoài đẹp, dáng bơi uyển chuyển việc mua cá hề Nemo làm cảnh trở nên vô cùng phổ biến ngày nay.

Vì vậy, bạn có thể dễ dàng tìm mua cá hề tại các shop cá cảnh kiểng trên toàn quốc.

Đây là một trong số ít những loại cá cảnh biển phổ biến nhất, rất dễ nuôi. Mức giá trung bình đối với 1 chú cá hề dao động trong khoảng 90.000 – 200.000 VND tuỳ thuộc loại, kích thước và màu sắc.

Mua, bán cá hề Nemo ở đâu? Giá bao nhiêu tiền?
Mua, bán cá hề Nemo ở đâu? Giá bao nhiêu tiền?

Một vài lưu ý khi chăm sóc cá hề

Mặc dù cá Nemo có khả năng thích ứng cao và tương đối dễ chăm sóc tuy nhiên muốn cá khoẻ mạnh, sống lâu nhất có thể, bạn cũng cần lưu ý một số vấn đề:

Một vài lưu ý khi chăm sóc cá hề
Một vài lưu ý khi chăm sóc cá hề

Chọn giống cá hề

Khi mua cá, bạn nên chọn những con:

Khỏe mạnh, đôi mắt tinh khôn, bơi nhanh nhẹn. Một con cá hề bình thường thì sẽ không lúc nào đứng yên một chỗ mà lại liên tục bơi lượn.

Màu sắc cá cũng là điều bạn cần lưu ý khi chọn mua cá hề. Cá có màu sắc quá sáng tức là chúng được nuôi dưỡng tại môi trường ít ánh sáng, dẫn đến yếu đuối và dễ chết yểu.

Kích thước: Nên chọn cá con có kích thước lớn. Chúng cũng có khả năng thích nghi cao, dễ chăm sóc hơn.

Chọn giống cá hề
Chọn giống cá hề

Có cá hề nước ngọt hay không?

Rất nhiều người thích chơi cá hề. Tuy nhiên, họ cũng e ngại việc nuôi trồng loài cá nước biển này sẽ nguy hiểm như cá cảnh nước ngọt khi có băn khoăn: “Có cá hề Nemo nước ngọt hay không?” Trên thực tế, câu trả lời là không.

Tuy nhiên, bạn có thể tạo nước biển nhân tạo trong bể bằng cách thêm 1 lượng muối biển nhân tạo vào nước ngọt có sẵn

Nếu bạn phối trộn đúng cách, theo tỉ lệ tiêu chuẩn trên bao bì của sản phẩm, cá hề Nemo sẽ sống lâu và phát triển khoẻ mạnh không kém cạnh khi ăn ở biển thiên nhiên.

Có cá hề nước ngọt hay không?
Có cá hề nước ngọt hay không?

Bể cá cảnh

Khi xây dựng bể nuôi cá hề Nemo, muốn cá sinh trưởng và phát triển khỏe mạnh, bạn cần lưu ý các vấn đề:

  • Độ pH của nước: 8 – 8.4 pH
  • Chiều cao tối thiểu: 3 – 4 inch (10 cm)
  • Nhiệt độ nước: 75 °F – 80 °F (24 °C – 27 °C)
  • Trọng lượng riêng: 1.020 – 1.024
  • Kích thước bể: tối thiểu 100 lít.

Bạn cũng cần lưu ý giữ nước trong bể luôn tuần hoàn. Tuy nhiên, không nên làm nước quá nóng.

Bởi ban đêm, cá cần yên tĩnh, chúng có thể mất ngủ khi nước chảy rất mạnh, dẫn đến giảm chất lượng cá.

Bể cá cảnh
Bể cá cảnh

Cá hề Nemo ăn gì?

Bạn có thể cho cá ăn giun, thịt sống, cá đông lạnh hoặc thức ăn, thuốc bổ cho cá. Để cá Nemo có màu sắc đẹp, cần chú ý đến tảo xoắn trong chế độ ăn của chúng.

Cần tạo cho cá một thực đơn đa dạng, thay đổi liên tục để cung cấp các thành phần dinh dưỡng cần thiết đối với quá trình phát triển của cá.

Cá hề Nemo ăn gì?
Cá hề Nemo ăn gì?

Tập tính của cá hề Nemo

Cá hề Nemo tương đối hiền hoà. Tuy nhiên, bạn không nên pha lẫn nhiều loại cá hề khác nhau trong bể, tránh chúng tấn công nhau. Số lượng cá thích hợp là 1 con hoặc 1 cặp cá.

Bạn cũng không nên nuôi cá cùng với một số loài cá ăn thịt lớn khác như cá mú, cá sư tử, cá vây vàng, cá chình, cá Nóc, . ..

Một số loài cá cảnh bạn có thể thả chung với cá Nemo là: cá lia thia, cá mũi gai xanh, đuôi gai vàng, cá bống biển, cá Bangai, . ..

Những loại có có kích thước nhỏ hơn hoặc ngang bằng cá hề, tránh trường hợp cá lớn nuốt chửng cá nhỏ.

Nếu có điều kiện chăm sóc thích hợp, cá hề cảnh có thể sống từ 3-6 năm, mang tới nhiều vui thú cho chủ nhân.

Tập tính của cá hề Nemo
Tập tính của cá hề Nemo

Mong những thông tin trên sẽ đem đến những kiến thức về chú Cá hề Nemo bổ ích cho mọi người. Thủy sinh Aqua chúc bạn có bầy cá đẹp và khoẻ mạnh!

Xem thêm:

5/5 - (1 bình chọn)
X
banner-shopee