Top các loại vật liệu lọc nước giếng khoan tốt nhất 2023

Vì sao chúng ta cần sử dụng vật liệu để lọc nước giếng khoan? Những vật liệu dùng để lọc nước giếng khoan mà chúng ta cần phải có mới có thể tiến hành lọc nước để đảm bảo chất lượng nước sau lọc? Tham khảo bài viết dưới đây của Thuỷ Sinh Aqua, để lựa chọn các vật liệu lọc nước giếng khoan tốt nhất trên thị trường. 

Vật liệu lọc nước giếng khoan được hiểu như thế nào?

Có rất nhiều người khi nhắc về vật liệu lọc nước giếng khoan đều nghĩ rằng là trong vật liệu đó sẽ bao gồm có đá, có cát đen, có vôi và có cả cát vàng nhưng cũng không biết được những tác dụng của các vật liệu lọc nước trên mang lại. Vì thế, một cách tốt hơn cả là bạn nên nắm được bản chất của những vật liệu lọc nước cũng như là những loại vật liệu lọc nước giếng khoan.

Vật liệu lọc nước giếng khoan là các vật liệu được kết hợp lại với nhau theo một hệ thống giúp ích cho việc lọc nước và xử lý các chất bẩn và chất độc có trong nước sinh hoạt. Từ đó có thể mang lại nguồn nước sạch đến từng hộ gia đình phục vụ việc sinh hoạt.

Vật liệu lọc nước giếng khoan được hiểu như thế nào
Vật liệu lọc nước giếng khoan được hiểu như thế nào

Vì sao chúng ta cần sử dụng vật liệu lọc nước giếng khoan?

Nước giếng khoan được lấy từ mạch nước ngầm dưới lòng đất  nên chỉ cần khi nước ngầm bị ô nhiễm thì lượng nước có trong giếng khoan cũng có nhiều vấn đề. Có 3 nguyên nhân làm cho nguồn nước giếng hiện nay bị ô nhiễm chính là:

 • Thứ nhất: Dân số tăng cao, rác thải sinh hoạt dồn ứ lại không được xử lý mà lại xả thẳng ra môi trường đất và nguồn nước. Các chất gây ô nhiễm thông qua đất ngấm vào mạch nước ngầm và làm suy giảm mạch nước ngầm.
 • Thứ hai: Quá trình công nghiệp hoá và hiện đại hoá làm hình thành hàng loạt các nhà máy, xí nghiệp, nhà máy. .. và hệ luỵ của nó chính là rác và nước thải công nghiệp đổ tràn ra sông, ao hồ và đất đai. .. Hóa chất, kim loại độc hại ngấm thẳng vào nước sông suối ao hồ, nếu ngấm xuống đất sẽ làm ô nhiễm nghiêm trọng mạch nước ngầm.
 • Thứ ba: Quá trình nông nghiệp và công nghiệp hoá sử dụng nhiều, tràn lan, bừa bãi thuốc bảo vệ thực vật, phân bón vô cơ, thuốc trừ sâu. .. làm hoá chất độc hại ngấm xuống đất ô nhiễm nghiêm trọng mạch nước ngầm.
Vì sao chúng ta cần sử dụng vật liệu lọc nước giếng khoan
Vì sao chúng ta cần sử dụng vật liệu lọc nước giếng khoan

Những loại vật liệu lọc nước giếng khoan được sử dụng mang lại hiệu quả tốt nhất hiện nay

Vật liệu lọc nước giếng khoan là loại vật liệu nhằm giúp tăng chất lượng nguồn nước giếng khoan, giúp người dân có thể sử dụng nước giếng trong sinh hoạt hàng ngày.

Vật liệu lọc nước giếng khoan sẽ giúp loại bỏ các kim loại nặng và hoá chất có trong nước, loại bỏ chất gây mùi và các vi sinh vật gây ảnh hưởng cho sức khỏe của người dân. Và dưới đây sẽ là các vật liệu xác định nước có an toàn hay không.

Những loại vật liệu lọc nước giếng khoan được sử dụng mang lại hiệu quả tốt nhất hiện nay
Những loại vật liệu lọc nước giếng khoan được sử dụng mang lại hiệu quả tốt nhất hiện nay

Cát đen

Cát đen là hỗn hợp của những loại đất cát mịn và nhẵn, có màu đen và có ít từ tính thường được tìm thấy ở dưới sông hoặc ở những lớp trầm tích bùn. Cát đen có cấu trúc gắn kết chặt với nhau. Khi gặp nước, những hạt cát sẽ dính lại với nước tạo ra một vòng bảo vệ nhằm ngăn chặn chất bẩn kích thước lớn có trong nước.

Vì thế, cát đen là vật liệu lọc nước giếng khoan hiệu quả – nó được sử dụng làm lớp trên cùng của màng lọc nhằm chống lại những chất bẩn có kích thước lớn. Ngoài ra, cát đen cũng có khả năng lọc sắt trong nước giếng khoan hiệu quả.

Cát đen
Cát đen

Cát vàng

Cát vàng hay còn được gọi với cái tên là cát dùng để đổ bê tông. Cát vàng thông thường sẽ có kích thước lớn hơn kích thước của cát đen rất nhiều. Trong cát vàng sẽ chứa nhiều tinh thể giúp cho nước giếng khoan sạch hơn. Vì thế, cát vàng được xem là vật liệu lọc nước nằm ở lớp thứ 2 từ trên xuống trong các lớp vật liệu lọc giếng khoan. Nhằm giúp cho nước sinh hoạt được sạch hơn và có thể tiết kiệm chi phí cũng như làm tăng chất lượng lọc và loại bỏ cặn bẩn của lớp vật liệu lọc phía dưới.

Cát vàng
Cát vàng

Cát thạch anh

Cát thạch anh là một trong những loại vật liệu lọc nước giếng khoan hiệu quả và an toàn nhất hiện nay. Nó là loại cát có thành phần chủ yếu là bột đá thạch anh với thành phần chủ yếu là SiO2 (Silic đioxit) và một số chất như NaCl, CaCO3, . ..

Cát thạch anh có cấu trúc khá bền, đặc biệt là những loại thạch anh có diện tích tiếp xúc lớn. Ngoài ra, trên bề mặt của thạch anh cũng có một lớp màng nhằm thúc đẩy quá trình xử lý nước. Vì thế, cát thạch anh có khả năng xử lý những chất cặn có kích thước nhỏ tồn tại trong nước (70 %) và sẽ tự hoà tan Asen khi có kết tủa Fe (OH) 3.

Cát thạch anh
Cát thạch anh

Than hoạt tính

Nhắc đến những vật liệu để lọc nước giếng khoan, xử lý nước thải, . .. chắc chắn bạn không thể không biết đến than hoạt tính – một sản phẩm được làm 100% từ các vật liệu thiên nhiên như vỏ trấu, rơm, rạ, . ..

Than hoạt tính là loại than có cấu trúc xốp cùng với hàng nghìn, hàng vạn những lỗ nhỏ li ti cùng tồn tại bên trong nó. Do đó, nó có khả năng xử lý một số chất độc, chất bẩn trong nước giếng khoan, nước đang bị nhiễm phèn và các kim loại khác tồn tại trong nước. Ngoài ra, than hoạt tính cũng là vật liệu lọc nước ao cá, hồ nước rất hiệu quả.

Theo yêu cầu cũng như lợi ích khi sử dụng để lọc nước, người ta chia than hoạt tính ra thành 3 loại như sau:

 • Than hoạt tính dưới dạng viên: Đây là loại than hoạt tính được mọi người sử dụng nhiều nhất hiện nay trong việc lọc nước. Nó có diện tích bề mặt tương đối lớn cùng với khá nhiều lỗ nhỏ li ti nhằm tăng hiệu quả và khả năng loại bỏ hết những tạp chất có trong nước. Chúng có khả năng cao trong việc xử lý nhiều loại như nước giếng khoan, nước thải công nghiệp, nước dùng trong sinh hoạt và nước ao hồ, . ..
 • Than hoạt tính dạng hạt: Có cấu trúc nhỏ và ít bền vững hơn than hoạt tính dạng bột một chút. Nó có thể lọc mùi và lọc các chất bẩn, chủ yếu là được sử dụng trong các thiết bị lọc nước công nghiệp.
 • Than hoạt tính dạng bột: Loại này cũng có khả năng hút mùi và lọc nước. Tuy nhiên hiệu quả nó sẽ không bằng 2 loại trên, bởi vì nó là dạng lỏng nên dễ dàng bị cuốn đi theo những dòng nước mạnh.
Than hoạt tính
Than hoạt tính

Cát Mangan

Đây là một trong các loại vật liệu xử lý nước giếng khoan, khử sắt và asen hiệu quả nhất hiện nay. Nó tồn tại dưới dạng hạt mịn, có màu nâu, độ kết dính cao và khó hoà tan trong nước. Cát mangan có tác dụng như một chất oxy hoá, có thể hoà tan sắt cùng các chất độc hại có trong nước.

Vật liệu này có thể xử lý nước có mùi hôi và giúp kết tủa với các chất sắt có trong nước. Tuy nhiên, khi nó xử lý cặn bẩn thì nó sẽ bám vào thành bể vì thế bạn cần phải có bể lọc để đảm bảo có nguồn nước sạch sử dụng.

Cát Mangan
Cát Mangan

Sỏi lọc nước

Sỏi lọc nước hay còn được gọi với cái tên là sỏi thạch anh – đây cũng là một trong những vật liệu lọc nước giếng khoan phổ biến nhất hiện nay. Sỏi lọc nước có tác dụng là dùng để giữ lại những loại tạp chất có trong nước, lọc và loại bỏ những chất cặn không hòa tan có trong nguồn nước.

Sỏi thạch anh có kết cấu cứng, độ bền cao và kích thước lớn. Chính vì vậy, sỏi thạch anh được sử dụng nhiều như những vật liệu trang trí dưới đáy bể như lớp lót cho than hoạt tính và cát thạch anh,…

Ngoài tác dụng lọc nước thì sỏi thạch anh cũng được sử dụng phổ biến để làm bể thuỷ sinh và hồ cá cảnh.

Ngoài ra các bạn cũng có thể tham khảo cho mình các vật liệu lọc nước giếng khoan phổ biến hiện nay như:

 • Hạt ODM: Là vật liệu lọc nước đa năng, khử sắt và ổn định PH cho nước
 • Hạt Birm: Chuyên dùng khử sắt trong nước.
 • Hạt nâng PH: Là vật liệu nâng độ PH trong nước. Đây là loại vật liệu lọc nước có tác dụng trong việc cân bằng pH trong nước. Hạt nâng pH thường được mọi người sử dụng trong trường hợp mà trong nguồn nước đầu vào có độ pH thấp và đặc biệt hiệu quả với những nguồn nước bị nhiễm mặn và nhiễm phèn cao.
Sỏi lọc nước
Sỏi lọc nước

Sử dụng vật liệu lọc nước giếng khoan như thế nào để có thể đạt được hiệu quả cao

Như đã được nói đến ở trên, các loại vật liệu dùng để lọc nước giếng khoan đều có mỗi chức năng khác nhau và chúng thường sẽ có cho mình một vị trí nhất định trong hệ thống lọc nước. Vật liệu lọc cũng được sử dụng để bổ sung lẫn nhau, nhằm tạo ra một hệ thống xử lý nước hiệu quả nhất. Sỏi lọc nước là lớp vật liệu chính (lớp dưới cùng) của hệ thống, tiếp theo là than củi, cát mangan, . ..

Mặc khác, cũng tùy theo điều kiện của nguồn nước mà chúng ta nên sử dụng loại vật liệu lọc nước giếng khoan thích hợp. Ví dụ như: Nếu nguồn nước giếng khoan có pH cao thì không nên sử dụng hạt nâng pH, nguồn nước giếng khoan có nhiễm sắt sẽ phải sử dụng hạt khử sắt birm, . .

Do đó, nếu bạn có ý định xây dựng hệ thống lọc hay bể lọc nước giếng khoan để thay cho vật liệu lọc nước cũ thì nên tìm gặp những chuyên gia lọc nước để được hướng dẫn sử dụng vật liệu lọc nước một cách hiệu quả nhất đối với nguồn nước nhà mình.

Sử dụng vật liệu lọc nước giếng khoan như thế nào để có thể đạt được hiệu quả cao
Sử dụng vật liệu lọc nước giếng khoan như thế nào để có thể đạt được hiệu quả cao

Các tác dụng phổ biến của vật liệu lọc nước giếng khoan

Vật liệu lọc nước là các loại vật liệu có thể lọc và loại bỏ những bụi bẩn, các tạp chất, kim loại nặng và các chất độc hại có trong nguồn nước. Đảm bảo cho nguồn nước sau khi được lọc qua các lớp vật liệu lọc nước thì sẽ trở thành nguồn nước sạch và an toàn khi sử dụng.

Vật liệu lọc nước được sử dụng phổ biến trong các hệ thống lọc nước đầu nguồn của hộ gia đình, các hệ thống trong lọc nước giếng khoan, lọc nước công nghiệp và xử lý các loại nước thải với vai trò chính như sau:

 • Loại bỏ những tạp chất có trong nước sinh hoạt và nước thải công nghiệp.
 • Loại bỏ chất phóng xạ và hoá chất độc hại có trong nước
 • Xử lý triệt để chất thải và vi sinh vật có trong nước
 • Xử lý các kim loại nặng có trong nước thải công nghiệp.
Các tác dụng phổ biến của vật liệu lọc nước giếng khoan
Các tác dụng phổ biến của vật liệu lọc nước giếng khoan

Hy vọng với những gì mà Thuỷ Sinh Aqua đã trình bày ở bài viết trên đây, các bạn đã biết được một số vật liệu lọc nước giếng khoan cần thiết cùng cách sử dụng vật liệu đúng nhất nhằm có hiệu quả cao nhất.

Xem thêm:

5/5 - (3 bình chọn)
X
banner-shopee