Cách sắp xếp vật liệu lọc bể cá koi đầy đủ nhất

Trong vài năm trở lại đây, cá koi là loại cá cảnh được nhiều người chơi thuỷ sinh ưa thích và thậm chí họ còn xem chúng là vật cưng. Đây là một loại cá khó sống và cách nuôi cá cũng khá phức tạp. Vậy làm thế nào có thể để cá koi phát triển tốt trong môi trường thuỷ sinh? Hãy cùng Thuỷ Sinh Aqua tìm hiểu cách sắp xếp vật liệu lọc bể cá koi dưới đây. 

Chuẩn bị các vật liệu lọc cho bể cá koi

Thực tế thì không có bất kỳ quy định cụ thể nào về một hệ thống lọc sẽ cần phải có cách bố trí vật liệu lọc trong bể cá koi ra sao. Từng công thức và từng kỹ thuật sẽ phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố khác nhau. Nhưng muốn đạt chuẩn và kỹ thuật thì tốt nhất là bạn nên trang bị đủ những vật liệu sau: 

Chuẩn bị các vật liệu lọc cho bể cá koi
Chuẩn bị các vật liệu lọc cho bể cá koi

Các vật liệu để lọc thô

Thông thường thì những vật liệu lọc thô theo cách sắp xếp để lọc hồ cá koi hay được sử dụng sẽ là chổi lọc nước hoặc lưới để lọc hồ cá koi:

 • Với chổi lọc nước các sản phẩm này có khả năng lọc các loại chất thải hoặc rác có trong hồ. Thường thì chúng sẽ ngăn chặn được các vật thể có kích thước to. Sản phẩm này khá dễ tìm trên thị trường hiện nay. 
 • Nếu như dùng để lọc hồ cá nó sẽ lọc cả các vật nhỏ bé khác còn sống. Các khách hàng hay ưa chuộng sản phẩm này bởi tính bền vững và không phân huỷ theo thời gian. Các độc tố có thể gây bệnh trên cá cũng sẽ được xử lý triệt để. Thậm chí là các nguồn nước có hàm lượng thuỷ ngân cao không cần phải quá lo ngại khi dùng sản phẩm này. 
Các vật liệu để lọc thô
Các vật liệu để lọc thô

Các vật liệu để lọc vi sinh

Bạn có thể lựa chọn một số loại sản phẩm sau đây: 

 • Vật liệu lọc than hoạt tính 

Than hoạt tính luôn nổi tiếng là một trong các thiết bị lọc nước hiệu quả nhất và có mức giá vô cùng phải chăng. Nhờ có các lỗ nhỏ li ti nên hầu hết những tạp chất bẩn khi đi qua chúng sẽ bị chặn lại. 

 • Vật liệu lọc nham thạch 

Cấu trúc và công dụng của nham thạch thì tương đương với than hoạt tính. 

 • Vật liệu lọc san hô 

San hô có tác dụng để cân bằng độ pH của nước. Khi độ pH của nước đang sụt giảm nhanh chóng và bạn mong muốn độ pH được ổn định nhanh chóng trong một thời gian ngắn bạn có thể sử dụng sản phẩm trên. Cân nhắc nếu để trong thời gian càng dài thì độ pH có thể tăng quá cao và bạn sẽ phải thay ra ngay lập tức. 

 • Vật liệu lọc sứ lọc nước 

Bạn đang đau đầu và không biết dùng phương pháp nào để xử lý những loại tảo hay vi khuẩn có hại thì nên sử dụng thử sứ lọc nước. Với hàng triệu lỗ nhỏ li ti ở trên bề mặt thì những vi sinh vật có lợi sẽ được trú ngụ tại đây và phân huỷ những chất độc. 

 • Vật liệu lọc Matrix 

Hiệu quả lọc nước không tốt đồng nghĩa với việc sản phẩm sẽ có mức giá rất cao. Không những có khả năng lọc nước mà đây cũng là nơi hỗ trợ những hệ vi sinh khác phát triển tốt hơn. 

 • Vật liệu lọc hạt Kaldnes 

Theo như nhiều con số thống kê thì sản phẩm này có thể chứa được lượng vi sinh vật cực nhiều và lớn hơn 5 lần so với sứ lọc và tám lần so với nham thạch. Bạn không cần phải tốn quá nhiều thời gian để bảo dưỡng mà có thể sử dụng ngay để làm sạch. 

Các vật liệu để lọc vi sinh
Các vật liệu để lọc vi sinh

Cách sắp xếp vật liệu lọc bể cá koi

Sau khi bạn đã có đủ tất cả các vật liệu lọc trên đây chúng tôi sẽ bật mí với bạn cách sắp xếp vật liệu lọc bể cá koi ngay sau đây: 

Cách sắp xếp vật liệu lọc bể cá koi
Cách sắp xếp vật liệu lọc bể cá koi

Đối với ngăn lọc thô cho bể

Trong hệ thống bể lọc hồ cá koi Đối với ngăn lọc thô là ngăn đầu. Thông thường ở ngăn này các bạn nên sử dụng chổi lọc nước nhằm ngăn chặn chất thải. Các bạn cũng cần chú ý nên buộc chổi vào một thanh sắt hoặc một ống nhựa để sau này khi vệ sinh định kì sử dụng sẽ dễ hơn. 

Đối với ngăn lọc thô cho bể
Đối với ngăn lọc thô cho bể

Đối với ngăn lọc nước cho bể

Từ ngăn lọc thô rồi sẽ đến ngăn lọc tinh và bùi nhùi lọc nước sẽ được sử dụng ở ngăn này. Khi đã qua ngăn lọc thô rồi thì nước vẫn chưa thể loại bỏ được hết các chất bẩn. Chính vì vậy sau khi nước đi qua ngăn lọc tinh sẽ rất sạch và trong. 

Đối với ngăn lọc nước cho bể
Đối với ngăn lọc nước cho bể

Đối với ngăn lọc vi sinh cho bể

Ngắt lọc vi sinh là ngăn lọc quan trọng nhất bởi các chất hữu cơ siêu nhỏ sẽ được phân giải tại đây. Bạn nên kết hợp sử dụng các loại vật liệu lọc từ sứ lọc như than củi, dung nham và matrix nhằm tăng cường hiệu suất. Lưu ý cho bạn rằng bạn có thể sử dụng các túi lưới để sắp xếp gọn gàng và thuận tiện cho việc vệ sinh sau này. 

Với sò thì khi lượng ph đã ổn định bạn nên tháo ra. Với các hạt Kaldnes cũng hay được sử dụng và cài đặt để ngăn vi sinh. 

Đối với ngăn lọc vi sinh cho bể
Đối với ngăn lọc vi sinh cho bể

Với ngăn lọc thì đưa nước lại bể cá 

Qua các lớp kế tiếp thì nước đã gần như là sạch sẽ hoàn toàn và nếu không được ngăn cuối này thì nước sẽ không có lợi cho cá. Với ngăn lọc thì nước trong bể sẽ luôn được tuần hoàn và trong quá trình lọc phải tuyệt đối không để rò rỉ nước. Nếu cẩn thận hơn thì bạn nên trang bị thêm cả các bóng đèn UV để khử khuẩn tảo. 

Với ngăn lọc thì đưa nước lại bể cá
Với ngăn lọc thì đưa nước lại bể cá

Lưu ý khi sắp xếp các vật liệu lọc bể cá koi

 • Với cách sắp xếp vật liệu lọc bể cá koi như trên thì tất nhiên là môi trường nước sẽ đảm bảo rằng các chú cá koi của bạn được nuôi dưỡng tốt nhất. Nhưng nếu bạn mắc phải một vài các sai lầm nhỏ có thể sẽ gây phản tác dụng. Vì thế chúng tôi sẽ lưu ý các bạn: 
 • Trong cách sắp xếp vật liệu lọc bể cá koi thì bạn cần phải lưu ý để ở những chỗ thoáng. Nếu như việc này làm ngăn cản dòng nước đi vào tầng lọc kế tiếp sẽ vô cùng nguy hại. 
 • Bạn cần phải kiểm tra liên tục các chỉ số khi đạt tiêu chuẩn của hồ cá koi mới biết được chất lượng nước. 
 • Các ngăn lọc cần phải được vệ sinh định kỳ như vậy chất lượng nước đầu ra mới được bảo đảm. 
 • Khi bạn đã có được cách sắp xếp vật liệu lọc bể cá koi hoàn chỉnh bạn nên duy trì hoạt động 24/24 bởi khi không lọc nước sẽ làm giảm đi sự ổn định. 
Lưu ý khi sắp xếp các vật liệu lọc bể cá koi
Lưu ý khi sắp xếp các vật liệu lọc bể cá koi

Trên đây là cách sắp xếp vật liệu lọc bể cá koi để bạn có thể áp dụng với bể cá thuỷ sinh của mình. Nếu bạn thắc mắc về các giải pháp lọc nước tại gia và cá cảnh thì hãy liên hệ ngay với Thuỷ Sinh Aqua để được tư vấn và hỗ trợ nhé.

Xem thêm:

5/5 - (4 bình chọn)
X
banner-shopee