So sánh vật liệu lọc Matrix và Neo chi tiết nhất 2023

Điều quan trọng nhất mà mình muốn nói tới để có thể giữ cho cá được khoẻ là bể cá phải sạch sẽ và ổn định. Chọn một loại vật liệu lọc tốt cũng có thể giúp cho chúng ta có thể dễ dàng xử lý chất lượng nước tốt hơn. Vậy loại vật liệu lọc nào tốt? Hãy cùng Thủy sinh Aqua đi so sánh vật liệu lọc Matrix và Neo có gì khác nhau và nên sử dụng loại vật liệu lọc nào nhé!

Tại sao ta phải cần vật liệu lọc?

Để có thể xác định xem loại vật liệu lọc như thế nào là tốt nhất thì đầu tiên bạn phải giải thích rõ lý do tại sao ta lại cần phải sử dụng vật liệu lọc đã để sau đó ta mới đánh giá chính xác các tiêu chí lựa chọn xem vật liệu lọc loại nào tốt.

 • Thực chất, vai trò chủ yếu của bộ lọc không phải là lọc bụi bẩn mà là phải xử lý lượng ammonia sản sinh từ chất thải rắn trong bể. Sau khi ammonia được xử lý qua một vài bước thì nó sẽ chuyển hóa thành nitrat và cây cối có thể sử dụng nitrat để cung cấp dinh dưỡng và tăng trưởng.
 • Tại sao bộ lọc của bạn có thể xử lý được amoni?  Đó là nhờ vi khuẩn.
 • Các loại vi khuẩn có lợi sẽ chuyển hóa amoniac thành nitrit (NO2) và sau đó các loại vi khuẩn có lợi khác chuyển hóa nitrite (NO2) thành nitrate (NO3) .
 • Bề mặt trên vật liệu lọc sẽ là nơi mà vi khuẩn có thể phát triển và sinh sống, bề mặt càng rộng lại càng tốt.
Tại sao ta phải cần vật liệu lọc
Tại sao ta phải cần vật liệu lọc

Tại sao bạn phải thay nước bể thường xuyên? 

Một phần lý do là nhằm loại bỏ nitrat tích tụ. Loại vi khuẩn có thể giúp xử lý nitrat là vi khuẩn trung tính vì chúng không có khả năng tồn tại lâu trong lọc vì dòng chảy trong lọc rất nhiều oxy.

Nhà sản xuất và một số người đã thử nghiệm cho biết vật liệu lọc matrix có khả năng xử lý nitrat tốt hơn nhiều so với các loại vật liệu khác.

Điều đó cũng có nghĩa là bạn không cần phải thay nước nhiều như trước. Nhưng bạn vẫn cần phải thay nước định kỳ vì thay nước sẽ làm nhiều việc khác hơn là xử lý nitrat tích luỹ.

Tại sao bạn phải thay nước bể thường xuyên
Tại sao bạn phải thay nước bể thường xuyên

So sánh vật liệu lọc Matrix và Neo chi tiết nhất

Dưới đây là tất cả các thông tin chi tiết về vật liệu lọc Matrix và Neo:

Giá thành của vật liệu lọc Matrix và Neo

 • Vật liệu lọc Neo sẽ có giá thành thấp hơn một chút so với vật liệu lọc Matrix
 • Cụ thể là 1lít vật liệu lọc Matrix sẽ có giá thành khoảng 160 nghìn đồng.
 • Còn 1 lít vật liệu lọc Neo thì  có giá thành khoảng 140 nghìn đồng.
Giá thành của vật liệu lọc Matrix và Neo
Giá thành của vật liệu lọc Matrix và Neo

Bề mặt tiếp xúc, khả năng xử lý ammonia, nitrite

 • Neo có công bố nghiên cứu khả năng xử lý nước – điều mà hiếm có hãng vật liệu lọc nào làm nên bạn không cần phải lo ngại về hiệu quả của vật liệu neo.
 • Mặt khác, matrix là một hãng có tuổi đời cao hơn và cũng có nhiều người tin dùng hơn nên tất nhiên là matrix cũng sẽ có khả năng xử lý được nước tốt.
 • Về bề mặt tiếp xúc thì vật liệu lọc Neo có bề mặt tiếp xúc đạt tới 3200 mét vuông/lít
 • Trong khi đó con số này ở vật liệu lọc matrix là 700 mét vuông/lít – lớn hơn so với các loại vật liệu lọc khác nhưng thấp hơn nhiều so với vật liệu lọc Neo.
 • Có thể thấy rằng bề mặt tiếp xúc của vật liệu lọc có tỉ lệ thuận với khả năng xử lý ammonia và nitrite. 

Do đó Thủy sinh Aqua cho rằng vật liệu lọc Neo sẽ có khả năng xử lý ammonia và nitrite tốt hơn so với Matrix. 

Bề mặt tiếp xúc, khả năng xử lý ammonia, nitrite
Bề mặt tiếp xúc, khả năng xử lý ammonia, nitrite

Kích thước của vật liệu lọc Matrix và Neo

Cả hai loại vật liệu lọc trên có kích thước nhỏ và dài khoảng 1cm thế nên bạn không cần phải lo đến kích thước khi sử dụng cho các loại lọc nhỏ.

Kích thước của vật liệu lọc Matrix và Neo
Kích thước của vật liệu lọc Matrix và Neo

Tuổi thọ của vật liệu lọc Matrix và Neo

Trên trang web của matrix họ cho biết matrix có tuổi thọ vĩnh viễn và nếu bạn vệ sinh vật liệu lọc định kỳ thì bạn không cần phải lo lắng về vấn đề thay vật liệu lọc.Vậy còn vật liệu lọc neo thì thế nào?

 • Nhiều người cho biết vật liệu lọc neo có tuổi thọ 2 năm, số khác thì lại cho biết bạn cũng có thể sử dụng vật liệu lọc neo mãi mãi. Thậm chí nhà sản xuất cũng không đưa tin về điều này.
 • Theo nghiên cứu thì vật liệu lọc sẽ không sử dụng được nữa khi chúng bị ăn mòn sẽ khiến cho bề mặt của vật liệu cứng hơn và khiến cho vi khuẩn không xâm nhập vào một cách dễ dàng như vậy nữa.
 • Nhưng quá trình này có thể sẽ phải cần thời gian khá lâu, có thể là 10 năm hoặc hơn. Vậy cho nên nếu bạn đã sử dụng vật liệu lọc neo được khoảng 3, 4 năm thì không có lý do gì bạn phải mua mới chúng.
Tuổi thọ của vật liệu lọc Matrix và Neo
Tuổi thọ của vật liệu lọc Matrix và Neo

Khả năng xử lý nitrat 

Đây là điều khiến cho vật liệu matrix vượt trội hơn so với các loại vật liệu khác. Như một số bạn có thể biết đá matrix là loại đá nham thạch nên khá nhẹ và xốp thế cho nên chúng có rất nhiều vi khuẩn bên trong có thể tạo môi trường thuận lợi cho các loại vi khuẩn hiếu khí.

Khả năng xử lý nitrat
Khả năng xử lý nitrat

Kết luận về việc so sánh vật liệu lọc Matrix và Neo

Vật liệu lọc neo có giá thành thấp hơn nhiều so với so với vật liệu lọc matrix. Neo có bề mặt diện tích nhiều hơn so với matrix cho nên từ đó có thể khẳng định vật liệu lọc neo có khả năng giữ lại nhiều vi khuẩn có lợi hơn và xử lý được lượng ammonia nhiều hơn.

Nhưng bạn cũng cần lưu ý là vi khuẩn có lợi chỉ có thể phát triển ở một mật độ nhất định để phù hợp với lượng ammonia sản sinh trong bể.

Vậy nên nếu bể của bạn có ít cá thì khả năng xử lý amoni của hai loại sẽ bằng nhau. Bạn nên cẩn nhắc sử dụng neo nếu bể có nhiều cá hơn và lượng chất thải cần xử lý cũng nhiều hơn.

Cuối cùng là vật liệu lọc matrix có khả năng xử lý nitrat tốt hơn so với neo, qua đó giúp giảm thiểu đáng kể việc thay nước bể của bạn.

Kết luận về việc so sánh vật liệu lọc Matrix và Neo
Kết luận về việc so sánh vật liệu lọc Matrix và Neo

Trên đây là tất cả  các so sánh vật liệu lọc Matrix và NeoThủy sinh Aqua cung cấp cho bạn. Bạn nên đọc kỹ về từng loại vật liệu lọc và chọn cho mình loại vật liệu lọc phù hợp với bể cá của mình nhé. Bởi vì cả hai vật liệu lọc đều có chất lượng như nhau nhưng nếu bạn sử dụng một cách hợp lý thì sẽ tối ưu công năng của chúng.

Xem thêm:

Trích nguồn: (aquasetup.com)

5/5 - (1 bình chọn)
X
banner-shopee