Ốc táo là gì? Ốc táo có ăn cây thủy sinh không?

Ở đâu bán cây thủy sinh chất lượng? Trồng cây thủy sinh có dễ không? ốc táo có ăn cây thủy sinh không? Và hàng loạt các câu hỏi được đặt ra. Để được giải đáp những câu hỏi xin đừng bỏ qua bài viết của Thủy sinh Aqua dưới dây nhé!

 Ốc táo là gì?

Ốc táo  được bán khá phổ biến tại các shop cá cảnh, có thể đặt trong bể thuỷ sinh chung với nhiều loài cá khác. Ốc táo có vẻ ngoài bắt mắt với màu óng và hình dáng nhỏ nhắn giống trái táo. 

 Ốc táo  lần đầu được phát hiện từ các ngư dân tại bờ biển của Đức. Tên tiếng Anh ban đầu của loài là Planorbarius corneus. Ốc táo  sinh sống chủ yếu từ châu Âu đến Trung Á. Ban đầu loài vật này có màu đen xám, sau đó dưới ảnh hưởng của môi trường đã phát triển vỏ và biến sang màu  nhạt. Từ đây, chúng trở thành loài vật được ưa thích nuôi cùng trong bể thuỷ sinh. 

 Ốc táo là gì?
Ốc táo là gì?

Đặc điểm, kích cỡ ốc táo? 

Loài ốc táo trên có nguồn gốc từ khu vực nam mỹ. Bạn có thể nhanh chóng tìm được cá ở bất cứ đâu có ao, hồ hoặc mương nhỏ. Để thấy rõ cá, các chỉ cần nhìn kĩ quanh hồ, cũng như quan sát trên lá hay thân cây. Hoặc có khi bạn chỉ cần bẻ một lá sen hay lá súng thôi cũng tìm thấy em bé ngay. 

 Đặc biệt, loài ốc táo còn được dân chơi ưa chuộng bởi chúng có rất nhiều màu sắc đa dạng. Chẳng hạn còn có ốc táo, ốc táo tím, ốc táo đen, ốc táo đỏ, ốc táo trắng …… 

 Bên cạnh lực thu hút bởi nét đẹp việc làm kiểng trong hồ thuỷ sinh thì ốc táo cũng được coi là chuyên gia dọn vệ sinh hồ đó nha. Chúng di chuyển nhanh chóng và tiêu hoá các loại rêu từ rêu sống, rêu chết để dọn thức ăn dư thừa hay vỏ cây đã mục rụng trong hồ. Thế nên, giúp giữ vệ sinh môi trường bên trong hồ thuỷ sinh hữu hiệu. 

 Ốc táo có vỏ xoáy theo hướng bên tay trái, đường kính tối đa là 2,5 cm và có màu vàng nhạt. Đặc biệt, máu của loài ốc trên có màu xanh lam. Ốc phải hít vào khí liên tục nên miệng vỏ mở rộng biến nắp vỏ thành công cụ phòng vệ. Ốc táo có một cặp râu dài cho phép chúng nhận biết ban ngày và đêm tối. 

 Ốc táo không có mắt, chúng không bị đòi hỏi chất lượng nước khi sống. Loài ốc chỉ có chịu được môi trường khắc nghiệt khi nó phải ở trong nước cứng và độ pH trên 7. 

Đặc điểm, kích cỡ ốc táo? 
Đặc điểm, kích cỡ ốc táo?

 Ốc táo có tuổi thọ bao lâu? 

 Tuổi thọ của ốc táo phụ thuộc ở môi trường nước và sự chăm sóc của người. Nếu nhiệt độ môi trường vẫn giữ ở ngưỡng thấp thì chúng sẽ sống lên trên 3 năm. Trường hợp nhiệt độ bể là 25 độ C trở lên thì chúng sẽ sống được 12 -16 tháng. Ở nhiệt độ cao chúng sinh hoạt mạnh lên, lớn hơn khi giao phối. Tuy nhiên, đây cũng là nguyên nhân khiến chúng dễ tử vong hơn so với nhiệt độ thấp. Đó là vì sự trao đổi chất ở ốc táo sẽ xảy đến nhanh bất thường và gây gián đoạn quá trình sinh sản của chúng. 

 Ốc táo  có vỏ mở rộng theo hướng bên tay trái, đường kính trung bình là 2,5 cm và có màu nhạt. Đặc biệt, máu của loài ốc trên có màu xanh lam. Ốc có thể hít vào khí trực tiếp do miệng vỏ mở rộng còn nắp vỏ thành công cụ phòng vệ. Ốc táo  có một cặp râu dài cho phép chúng nhận biết ánh sáng và bóng tối. 

 Ốc táo  không có mắt nên chúng không bị đòi hỏi chất lượng nước khi sống. Loài ốc chỉ còn chịu được môi trường khắc nghiệt khi nó phải ở trong nước cứng và độ pH trên 7.  

 Ốc táo có tuổi thọ bao lâu? 
Ốc táo có tuổi thọ bao lâu?

 Tập tính của ốc táo có gì khác biệt? 

 Ốc táo  trong tự nhiên sống trong các môi trường thuỷ tĩnh có rất đông tảo cùng canxi. Chúng có sự thích ứng cao với môi trường và sinh sống rất phong phú ở mọi chỗ. Môi trường có đông tảo chúng sinh trưởng rất nhanh. Cũng nếu không thích loài ốc táo phát triển, bạn nên hạn chế tảo trong bể cá nhà mình. Ốc táo  hay chôn thân trong tầng nước sâu của mùa mưa để dành ăn. Đây cũng là cách để ốc sống sót trong mùa khô. 

 Tập tính của ốc táo có gì khác biệt? 
Tập tính của ốc táo có gì khác biệt?

 Cách thức sinh sản của ốc táo  

 Ốc táo đẻ trứng, trứng của họ có màu hồng đậm khi ở trên mặt nước. Nếu bạn thấy trứng đen lên và lặn xuống nước thì trứng đã bị vỡ. Ốc con được đẻ thường sau khoảng một tuần trong môi trường tốt. Bạn nên lấy ốc con ra hoặc chôn cùng với cá nhằm không ai nuốt chúng. Ốc táo  hay chôn chúng trong tầng nước sâu của mùa mưa để dành ăn. Đây cũng là cách để nó sống sót trong mùa khô. 

 Cách thức sinh sản của ốc táo
Cách thức sinh sản của ốc táo

Ốc táo có ăn cây thủy sinh không?

Dù là trồng cây thủy sinh không cần ánh sáng hay cây thủy sinh mini thì ai ai cũng có thắc mắc liệu rằng ốc táo có ăn cây thủy sinh không?Với mục đích được dùng làm tô điểm để bể cá trở nên sống động, ốc táo cũng có những ích lợi cho bể cá nhà bạn. Ốc táo  giúp rửa trôi thức ăn dư thừa trong bể, và vệ sinh bể cá thường xuyên hơn Đặc biệt, chúng còn gặm cả những lớp rêu phủ trên mặt nước, động vật giáp xác nhỏ. Những cây thuỷ sinh cũng cần được chúng dọn dẹp sạch sẽ. Ốc táo khá hiền nên chúng thường sống với các loài cá khác như cá hô, cá chép, cá bảy màu và tại nhiều hồ thuỷ sinh lớn. 

Ốc táo có ăn cây thủy sinh không?
Ốc táo có ăn cây thủy sinh không?

 Cách chăm sóc ốc táo trong bể thuỷ sinh 

Ốc táo  có vai trò quan trọng giúp cho bể thủy sinh thêm sinh động. Để chăm sóc ốc táo đúng cách bạn nên lưu ý những điều dưới đây:

 Cách chăm sóc ốc táo trong bể thuỷ sinh 
Cách chăm sóc ốc táo trong bể thuỷ sinh

 Thức ăn dành  cho ốc táo 

 Ốc táo là loài dễ nuôi bởi chúng biết tận dụng hết các loại từ thức ăn, chất thải bể cá, cà chua, rau diếp. .. Ngoài ra, loài ốc táo này cũng biết ăn thức ăn dư thừa của cá nên có hiệu quả cao khi việc làm sạch sẽ môi trường nước trong bể. Các món rau khi bạn cho ốc táo vào cần phải rửa sạch sẽ và chín. Ốc táo  cũng thích một số thức ăn tươi sống từ trùn chỉ và giun máu mà bạn nên cung cấp cho chúng. 

 Cách chăm sóc ốc táo 

 Ốc táo  trong thời kỳ này không phù hợp khi giao phối với cá bởi trứng ốc là loại thức ăn phổ biến của các loài cá. Chúng không phải loài dị tính nên cần tránh làm đôi khi giao phối. Để nuôi ốc sinh sản, bạn cần có tối thiểu 3 con trong bể thuỷ sinh cả đực và cái, số lượng ốc lớn bao nhiêu thì tỷ lệ thành công sẽ cao. Vào mùa giao phối, các con ốc sẽ ghép đôi và bắt đầu quá trình sinh đẻ của chúng. 

 Bí quyết để ốc táo  sống lâu hơn

 Muốn ốc táo  sống lâu hơn, bạn cần lưu ý những điểm chính dưới đây:

 Chúng sẽ bò trên mặt nước khi đang bơi nếu không có đầy đủ oxi, do đó nên theo dõi để bổ sung oxy cho vỏ. 

 Chúng sẽ không động đậy, bị chuyển màu và chết nếu nước có chất hoá học nào. 

 Bạn cần thả một chút hàu hoặc vỏ trai trong bể nước sẽ giúp vỏ ốc cứng lại. Không cần nuôi dưỡng trứng khi nước quá lạnh hay quá nóng khiến vỏ ốc dễ phai màu và bẩn hơn 

 Con giống khi đẻ trứng cần phải nuôi riêng biệt nếu không sẽ khiến cá nuốt mất. Có những cách để bạn nuôi riêng trứng với cá các loại như xây riêng bể hoặc cho thêm tảo trong bể khiến trứng ốc nằm dưới tầng tảo thoát khỏi con mắt của chúng. 

 Bí quyết để ốc táo  sống lâu hơn
Bí quyết để ốc táo  sống lâu hơn

 Trên đây là những chia sẻ về ốc táo . Hi vọng sẽ giúp bạn giải đáp được thắc mắc ốc táo có ăn cây thủy sinh không. Cảm ơn bạn đã dành thời gian đọc bài viết. Nếu có thắc mắc hãy liên hệ ngay với Thủy sinh Aqua để được giải đáp nhé!

5/5 - (1 bình chọn)
X
banner-shopee