Top 10+ Loại cây thủy sinh không cần ánh sáng dễ trồng

Nếu bạn là người mới bắt đầu tìm hiểu về cây  thuỷ sinh hay đơn thuần là bạn không có điều kiện và kinh phí để chăm chút cái hồ thuỷ sinh của gia đình nhưng lại mong muốn làm hồ thêm sống động thì các cây thuỷ sinh không cần ánh sáng dưới đây là sự chọn lựa rất thích hợp.  Dưới đây, Thủy sinh Aqua sẽ gợi ý cho bạn một số loại cây thủy sinh dễ trồng không mất nhiều thời gian chăm sóc

Gợi ý 10 loại cây thủy sinh không cần ánh sáng cực dễ trồng

Gợi ý 10 loại cây thủy sinh không cần ánh sáng cực dễ trồng
Gợi ý 10 loại cây thủy sinh không cần ánh sáng cực dễ trồng

Dưới đây là các loại cây thủy sinh không cần ánh sáng mà bạn có thể mua cây thủy sinh bể cá. Cùng tham khảo ngay nhé.

 Rêu Java – Top cây thuỷ sinh không cần ánh sáng 

 Rêu java – cây thủy sinh bán cạn có thể thích nghi với nhiều loại ánh sáng và với điều kiện ánh sáng phù hợp, đi cùng với chút dinh dưỡng, rêu java sẽ nhanh chóng lan truyền rộng rãi ngay từ một bụi nhỏ ban đầu. 

Rêu Java là một giải pháp đơn giản và an toàn như một thảm nền trong bể thuỷ sinh, ít nhất là với nhiều người mới. Chỉ cần bạn cung cấp nước sạch, có dòng chảy và ánh sáng đầy đủ, rêu java sẽ đem tới cho bạn nhiều lợi ích không mong đợi. 

 Rêu java có thể sống trong tương đối đa dạng môi trường nước, đặc biệt là nước lợ, và với khả năng phát triển khá mạnh ngay trong môi trường nước thông thường, rêu java đã thành một trong các loại thực vật được đông đảo người chơi thuỷ sinh ưa thích. 

 Rêu Java – Top cây thuỷ sinh không cần ánh sáng
Rêu Java – Top cây thuỷ sinh không cần ánh sáng

 Rêu giáng sinh 

 Rêu X-mas hay thường gọi là rêu Christmas (Vesicularia dubyana) – là một loại rêu lần đầu tiên phát hiện trong một hồ Nhật Bản với danh pháp “Amazonia Willow Moss”. Với hình dáng khá giống cây thông Noel nên chúng được sử dụng phổ biến là rêu Christmas. 

 Với hình dáng rất đẹp mắt, có tán lá rộng và lớn hơn các loại rêu thông thường, nên rêu x-mas được dùng khá phổ biến. Chủ yếu rêu x-mas được cột trên thân để làm cho các cây có tán rộng đẹp mắt trông giống cây thông, đại thụ. 

 Khác với rêu cá sinh sản – Java moss thì rêu X-mas đòi hỏi điều kiện thuận lợi hơn tuy nhiên tốc độ mọc cũng thấp hơn. Nhưng tổng quan thì rêu X-mas cũng là loại rêu dễ trồng bởi chúng chịu được điều kiện ánh sáng cũng tương đối khá, để ý về nhiệt độ nước trong hồ thuỷ sinh bạn sẽ cảm thấy trồng rêu X-mas không dễ. 

Rêu giáng sinh 
Rêu giáng sinh

Rêu weeping 

Có thể nói, đây là loại rêu xếp trong top đầu danh sách rêu thuỷ sinh được yêu thích nhất với nhiều người chơi thuỷ sinh. Loại rêu weeping cũng dễ dàng tạo hình cấu trúc, nó làm cho hồ thuỷ sinh của bạn thêm độc đáo và hấp dẫn. Chúng hoa sẽ phát triển theo các tán dài, rủ ngang hoặc chồng lên nhau thành những tán lá có sức sống vô cùng mạnh mẽ nhìn thật đẹp mắt và cũng dễ dàng chăm sóc. 

 Cách chăm sóc rêu weeping thực chất khá dễ dàng và không cần tốn thêm dinh dưỡng. Nhưng nếu hồ của bạn có co2 và lượng dinh dưỡng phù hợp thì rêu weeping sẽ mọc cực tốt. 

 Rêu weeping có yêu cầu thấp, phát triển nhanh chóng và nên được cắt tỉa liên tục bởi nước sẽ tạo sự thu hút, với ánh sáng và nhiệt độ cũng không để tăng cao quá mức 29 độ trở lên. Nhiệt độ trung bình cho chăm sóc rêu weeping giao động trong khoảng từ 18-28 độ. 

Rêu weeping 
Rêu weeping

 Ráy lá nhỏ 

 Ráy nana petite là dòng ráy thuỷ sinh được khá đông người yêu thích, với cách xếp lá nhỏ, đồng đều và mặt lá trắng trong, nên dòng cây ráy thuỷ sinh này được những người chơi thuỷ sinh mê mẩn. 

 Thói quen phát triển của cây chính là khi rễ mọc dài hơn và từ đó phát triển các lá có thể sống được 1 năm. Cây có thể chịu được điều kiện ánh sáng thấp (ít hơn 1 watt mỗi gallon) đến điều kiện ánh sáng cực cao (hơn 4 watt mỗi gallon) . Cây chỉ sống tốt khi có có hay không có CO2, vì có CO2 sẽ giúp cây sinh trưởng nhanh hơn nữa. Chất đất tốt cũng thúc đẩy cây phát triển khi thay các lá mới. 

Ráy lá nhỏ
Ráy lá nhỏ

 Dương xỉ Châu Phi Mini 

 Dương xỉ châu phi là một  loài dương xỉ thích nghi dưới nước với vẻ ngoài những tán lá xanh tươi mát. Khi trồng Dương xỉ châu phi, ta không nên đắp nên trên rễ của cây vì chúng sẽ thối khi ta làm vậy, chỉ có cách đơn giản nhất để trồng Bolbitis là đặt chúng lên đá cuội hay lũa. 

 Với điều kiện nước mềm, hơi acid ánh sáng và CO2 nhiều, chúng có bộ rễ giống hình cây bút chì, tán lá rộng, dày, rậm rạp, màu xanh tươi đậm che phủ gần hết ánh sáng dành cho các loài vật, mọc rêu khá mạnh và tất nhiên là. .. không quyến rũ tí ế nào. Với nguồn ánh sáng yếu và CO2 ít, cây Dương xỉ châu phi có tán lá rộng, thân dài, cuống nhỏ, màu xanh tươi trong tựa sương sa, khi đổ nước thành các bọt Oxy phủ trên tán lá, tạo vẻ ngoài rực rỡ đầy quyến rũ lạ thường. 

Dương xỉ Châu Phi Mini 
Dương xỉ Châu Phi Mini

Tảo cầu Marimo 

 Tảo cầu Marimo phát triển theo hình dáng khối cầu như các trái banh có màu xanh lam ngọc với kết cấu và bề mặt tương tự như bông. Loại tảo trên cũng được coi là một kho báu tự nhiên của Nhật Bản. 

 Marimo đòi hỏi nguồn nước cùng nguồn ánh sáng cực thấp mới sống. Nó chỉ cần nguồn nước sinh hoạt mỗi ngày và nguồn ánh sáng trong phòng ngủ là tồn tại. Nó không đòi hỏi có nguồn dinh dưỡng từ thức ăn và cũng tiến hành quá trình quang hợp giống các cây thuỷ sinh bình thường. 

 Bất kỳ nguồn ánh sáng tự nhiên hay nhân tạo nào cũng đủ giúp cho Marimo của bạn sống được trạng thái mạnh khoẻ và màu xanh tươi tốt. Nhưng bạn nên hạn chế việc ánh sáng mặt trời rọi chiếu thẳng vào marimo vì nó có thể sẽ làm tổn hại cho marimo của bạn. 

 Marimo có thể sống được trong nhiệt độ khoảng 5-35 độ C. Nhưng điều kiện lý tưởng cho Marimo thích ơi là thích là từ 12-20 độ C các bạn ạ. Nhanh là khi các bạn có thể để Marimo vào tủ phía dưới được đó. 

Tảo cầu Marimo 
Tảo cầu Marimo

 Cỏ Nhật 

 Cỏ mọc là loại cây phổ biến và có sự phát triển rất nhanh chóng. Do vậy chúng chỉ thích hợp được trồng trong các bể thuỷ sinh có diện tích nhỏ. 

 Môi trường lý tưởng để cỏ nhật phát triển sẽ cần các điều kiện như cung cấp đủ dinh dưỡng, muốn cây phát triển mạnh nhất thì bạn nên đầu tư cho mình một hệ thống cung cấp CO2 ổn định và về ánh sáng có thể cung cấp 2 hoặc 4 watt trên mỗi gallon là phù hợp. 

 Cỏ Nhật 
Cỏ Nhật

 Cỏ Ranong 

 Cỏ Ranong dùng làm tiểu cảnh rất đẹp mắt dựa trên tán lá màu xanh mướt uốn theo dòng nước. 

 Cỏ Ranong là cây thuỷ sinh rất dễ kiếm lại dễ trồng và cây phát triển mạnh nhất khi ánh sáng nhẹ khoảng 2 – 4 watt trên mỗi gallon hoặc hơn. Có thể không cần CO2 nhưng nếu có cây sẽ phát triển mạnh hơn nữa và nhiệt độ nước nên ở dưới khoảng 80 độ Fahrenheit. Và quan trọng là cần cung cấp đủ chất dinh dưỡng cho cây.

 Cỏ Ranong 
Cỏ Ranong

 

 Rong đuôi chó 

 Với màu sắc xanh tươi mát cùng vẻ bề ngoài nhẹ nhàng nên cây rong đuôi chó hay được người chơi thuỷ sinh trồng ở vị trí tiểu cảnh. chúng mọc lên nhanh chóng và phát triển thành hình tán nên loài cây này giúp làm môi trường hồ thuỷ sinh thêm trong lành tuyệt đẹp giống một khu rừng mini dưới lòng bể. 

 Cây rong đuôi chó có thể sống được dưới ánh sáng mặt trời và cũng có thể sống ở nơi khô ráo. Tuy nhiên, loài cây ưa thích các vùng nước chảy mạnh, không có tảo, và chỉ sống được ở chỗ nước đen hoặc dơ. Do cây ăn dinh dưỡng từ nước nên chỉ cần có một chút cát, sỏi hoặc bùn trong bể cho rễ cây vào là cây có thể phát triển được. 

 Rong đuôi chó 
Rong đuôi chó

 Cây tiểu bảo tháp 

 Cây Tiểu Bảo Tháp là loại thực vật có thể trở thành cây dễ dàng trồng nhất ở trong hồ cá thuỷ sinh. Chúng có thể chấp nhận các chỉ số nước cho dù cứng hay là mềm cây đều có thể chịu được và nó phát triển mạnh dưới điều kiện ánh sáng cao cần hồ dinh dưỡng cao. 

 Nếu có thêm CO2 Cây Tiểu Bảo Tháp sẽ cho nhiều lá xanh và nở hoa vô cùng đẹp mắt và tăng cao khá nhanh chóng sau một tuần. Với tốc độ phát triển rất cao cùng khả năng tiêu hóa dinh dưỡng tốt, Cây Tiểu Bảo Tháp sẽ là ứng cử viên hoàn hảo cho các hồ thuỷ sinh đang thừa dinh dưỡng. 

 Cây tiểu bảo tháp 
Cây tiểu bảo tháp

 Trên đây là tổng hợp một số cây thủy sinh không cần ánh sáng cực kỳ dễ trồng tại nhà. Hy vọng với những chia sẻ của Thủy sinh Aqua đã mang đến nhiều những thông tin hữu ích giúp bạn đọc để có thể tìm được loại cây thích hợp với bể cá của gia đình.

3.7/5 - (12 bình chọn)
X
banner-shopee