Hạt Kaldnes – Vật liệu lọc nước hồ thủy sinh được yêu thích nhất

Hạt Kaldnesvà vật liệu lọc động – Kaldnes Moving Bed, đã được thực nghiệm và ứng dụng rộng rãi trong nuôi trồng thuỷ sản và xử lý nước thải trong nhiều năm trở lại đây nhằm đánh giá hiệu quả xử lý. Sản phẩm này đại diện cho loại vật liệu lọc động khác hẳn với đặc điểm của các sản phẩm lọc tĩnh thông thường. Hãy cùng Thủy sinh Aqua tìm hiểu về hạt Kaldnes

Hạt Kaldnes – Vật liệu lọc nước hồ thủy sinh được yêu thích nhất

Kaldnes là một bề mặt cho vi khuẩn hoạt động một cách tự nhiên theo vòng đời của vi khuẩn: trưởng thành rồi chết, sau đó chấm dứt quá trình Nitrat hoá. Kaldnes được thiết kế nhằm cung cấp một môi trường sống tốt nhất mà có thể đem lại hiệu quả tốt nhất giữa vi khuẩn cũ và mới.

Tỷ trọng của hạt nhựa Kaldnes đảm bảo nhẹ hơn nước, không làm cản trở dòng chảy và có diện tích tiếp xúc bề mặt rất rộng và quan trọng nhất là hạn chế sự di chuyển phát tán hạt trong môi trường nước để nâng cao hiệu quả lọc và đạt kết quả đầu ra như mong đợi. Việc sử dụng hạt Kaldnes đúng cách và hiệu quả với việc thiết kế bể lọc đạt tiêu chuẩn là một việc nên quan tâm.

Hạt Kaldnes là gì
Hạt Kaldnes là gì

Cấu tạo của Hạt Kaldnes – Vật liệu lọc nước hồ thủy sinh

Các hạt lọc thường được cấu tạo theo hình dạng của bánh răng với những rãnh đối xứng nhau. Càng nhiều cánh thì diện tích bề mặt hoạt động càng lớn. Các khe rãnh đó là nơi mà những vi khuẩn neo bám và sinh sống, đây cũng là ưu điểm nổi trội của hoạt động lọc so với những vật liệu lọc tĩnh khác. Sản phẩm lọc này vô cùng đơn giản mà hiệu quả tuyệt vời cho quá trình lọc nước.

Cấu tạo của Hạt Kaldnes – Vật liệu lọc nước hồ thủy sinh
Cấu tạo của Hạt Kaldnes – Vật liệu lọc nước hồ thủy sinh

Phân loại hạt Kaldnes 

 • Hạt kaldnes 6 cánh khía

Hạt có bề mặt tiếp xúc 800 m2/m3, chúng có kích thước 15 × 10 mm, định lượng 0.25 kg/Lít, hạt được làm từ hạt nhựa HDPE nguyên sinh sẽ đạt tốt nhất về chất lượng.

 • Hạt Kaldnes 8 cánh  hay còn gọi là micro kaldnes 

Kích thước D8x10 mm là loại tốt nhất trong các loại kanet. Mỗi 1kg tương ứng 3.5 ~ 4 Lit. Thể tích trên trọng lượng thấp nhất. Bề mặt tiếp xúc: 2900 ~ 3000 m2/m3 Làm từ HDPE nguyên sinh, an toàn nhất trong các loại nhựa.

Phân loại hạt Kaldnes
Phân loại hạt Kaldnes

Cơ chế hoạt động của hạt Kaldnes 

 • Khi bắt đầu làm nhiệm vụ lọc nước các hạt kaldnes di chuyển trong bộ lọc và chúng làm cho những vi khuẩn đã chết và bám dính bên ngoài tách ra rồi rớt xuống đáy bể theo chu trình lọc nước.
 • Điều này tạo ra một không gian mới mà các vi khuẩn mới và non dễ dàng bám dính.
 • Có thể nói hạt kaldnes tạo ra được môi trường sống tốt nhất cho vi khuẩn có lợi cư trú sinh sản và trưởng thành.
Cơ chế hoạt động của hạt Kaldnes
Cơ chế hoạt động của hạt Kaldnes

Những ưu điểm và nhược điểm của Hạt Kaldnes – Vật liệu lọc nước hồ thủy sinh

Dưới đây là các ưu và nhược điểm của Hạt Kaldnes – Vật liệu lọc nước hồ thủy sinh:

Ưu điểm 

 • Kaldnes sạch: không bị bong, tróc ra bột hoặc bụi như các loại sứ lọc hay nham thạch.
 • Kaldnes siêu nhẹ và rất rẻ: 1 kg Hạt Kaldnes tương đương công suất lọc với thể tích 10kg sứ lọc hay nham thạch.
 • Kaldnes cực dễ vệ sinh và bảo trì: Hạt Kaldnes có khả năng tự làm sạch và không tốn thời gian bảo trì. Nếu cần thiết chỉ cần đem ra xịt nước rửa là có thể nhanh chóng loại bỏ hết chất bẩn bám.
 • Kaldnes là giá thể lọc tốt nhất: Hạt Kaldnes được thiết kế nhiều ngăn và bề mặt có nhiều rãnh để gia tăng diện tích nơi cư trú neo bám của các vi sinh (theo nhiều chuyên gia tính toán thì giá thể di động Kaldnes lọc được lượng vi sinh nhiều hơn 5 lần loại sứ lọc và hơn 8 lần loại nham thạch) .
 • Kaldnes dùng lâu hơn: Các vật liệu lọc tĩnh khác như: sứ lọc, thuỷ tinh và nham thạch có tuổi thọ chỉ từ 1 đến 2 năm, nhưng vì hạt Kaldnes làm bằng chất liệu nhựa HDPE nên thời gian lọc của hạt Kaldnes có thể kéo dài tới 15-20 năm mới bị hỏng.
 • Hạt Kaldnes tự làm sạch: Không như với các vật liệu lọc tĩnh, hạt Kaldnes được thiết kế để di chuyển tự do trong bộ lọc của bạn. Sự di chuyển tự do của nước từ máy sủi làm cho hạt Kaldnes được làm sạch mà không phải mất công bảo dưỡng. Điều này làm cho bộ lọc hoạt động hiệu quả và không làm gián đoạn khi vệ sinh bộ lọc thường xuyên và không làm thất thoát vi khuẩn trong bộ lọc. 50 lít Kaldnes sẽ xử lý được 50gram thức ăn dư thừa (hoặc phân) mỗi ngày.

Nhược điểm

 • Yêu cầu năng lượng cho quá trình thổi oxy và khuấy cao.
 • Tốn kém khi vận hành hệ nước siêu khổng lồ.
 • Tốc độ lưu chuyển dòng chảy không cao bằng loại hạt kích thước lớn.
Những ưu điểm và nhược điểm của Hạt Kaldnes – Vật liệu lọc nước hồ thủy sinh
Những ưu điểm và nhược điểm của Hạt Kaldnes – Vật liệu lọc nước hồ thủy sinh

Nguyên lý hoạt động của Hạt Kaldnes – Vật liệu lọc nước hồ thủy sinh như thế nào ?

Khi hạt lọc Kaldnes micro di chuyển trong bộ lọc, chúng làm cho các vi khuẩn đã chết còn bám dính bên ngoài bong ra rồi chìm dưới đáy bể lọc theo chu trình thải đi. Điều này tạo ra môi trường mới cho phép các vi khuẩn nhỏ và dễ dàng bám dính.

Trong vòng ngoài hạt lọc kaldnes là một bề mặt bảo vệ cho các loại vi khuẩn cư trú sinh sản và theo tự nhiên chúng sinh sản, trưởng thành, chết đi và sau đó bắt đầu các giai đoạn mới của quá trình nitrat hóa. Hạt lọc Kaldnes micro được thiết kế nhằm tạo môi trường sống tốt nhất có thể cho phép vi khuẩn có lợi cư trú sinh sản và trưởng thành.

Nguyên lý hoạt động của Hạt Kaldnes – Vật liệu lọc nước hồ thủy sinh như thế nào ?
Nguyên lý hoạt động của Hạt Kaldnes – Vật liệu lọc nước hồ thủy sinh như thế nào ?

Cách để hạt Kaldnes vào bộ lọc

Có nhiều bạn nuôi cá chỉ chăm dùng thuốc để xử lý mà quên mất bộ lọc tốt. Một bộ lọc tốt sẽ giúp người nuôi cá đỡ tốn nước, tiết kiệm chi phí và thời gian hoạt động (vì đỡ tốn nhiêu công làm vệ sinh và lọc nước) và không tốn vi sinh cấy vào mỗi tuần (chỉ cần cấy lần đầu) vì các vi sinh sẽ tự do phát triển trong môi trường nước được xử lý tốt. Vậy làm sao để đặt Hạt Kaldnes – Vật liệu lọc nước hồ thủy sinh vào bộ lọc?

Thiết kế bộ lọc kaldnes đơn giản:

 • Làm 1 khung nhựa hình ống nước có kích thước tùy theo diện tích bên trong bộ lọc nơi định lắp đặt bộ lọc kaldnes
 • Sử dụng lưới dày vừa bao quanh khung nhựa. Lưu ý không sử dụng lưới quá dày vì lâu ngày sẽ làm giảm lượng nước dùng qua lọc Kaldnes. Cũng không nên dùng lưới quá mỏng sẽ làm Kaldnes bị tràn ra ngoài.
 • Sử dụng máy sủi hoặc đường ống sủi oxy ở phía dưới khung của đảo Kaldnes. Lưu ý máy oxy sử dụng phải đủ lưu lượng tuỳ thuộc vào kích thước bộ lọc và chiều cao của hồ để giúp Kaldnes hoạt động tốt
 • Cho Kaldnes với số lượng khoảng 1/3 hoặc 1/2 thể tích của khung nhựa. Lưu ý đừng bỏ vào quá nhiều vì đảo Kaldnes không đồng đều Những bộ lọc Kaldnes như thế này dễ vệ sinh, lắp đặt và chi phí cực rẻ và đơn giản ai cũng có thể làm được.
Cách để hạt Kaldnes vào bộ lọc
Cách để hạt Kaldnes vào bộ lọc

Trên đây là tất cả các thông tin về hạt Kaldnes mà Thủy sinh Aqua cung cấp cho bạn. Mong bạn có được những thông tin hữu ích và có thể chọn cho bể cá của mình loại vật liệu lọc phù hợp. Nếu bạn thấy bài viết hay hãy cho chúng mình xin một like, một comment để tạo động lực cho chúng mình ra nhiều bài hơn nữa nhé !

Xen thêm:

5/5 - (3 bình chọn)
X
banner-shopee