Chi tiết thông tin về vật liệu lọc matrix cập nhật mới nhất 2024

Nuôi cá cảnh  cũng giống như trồng cây cảnh, vì cả hai đều cần sự nhất quán. Và nếu họ thành công, họ sẽ mang lại niềm vui và vẻ đẹp cho ngôi nhà của bạn. Tuy nhiên, để cá phát triển tốt nhất thì phải đảm bảo bể cá sạch, không nên để  bể  cá có nhiều cặn, đục để nước lắng trong. Người ta dùng  đá lọc để lọc những cặn bẩn. Vì vậy, hôm nay chúng ta sẽ tìm hiểu vật liệu lọc matrix rất phổ biến tại Thủy Sinh Aqua nhé 

Vật liệu lọc matrix là gì?

Một số người nghĩ rằng vật liệu lọc matrix thực chất chỉ là  đá bọt – một loại đá có độ xốp cao và nhiều khí, và không hiểu tại sao  chúng lại đắt như vậy. Họ cũng đúng một phần, vật liệu lọc matrix là  đá bọt biển được lấy từ những mỏ sạch nhất trong nước. Chúng đã được xử lý để đảm bảo rằng chúng hoàn thiện nhất có thể khi đến tay người dùng. 

 Vật liệu lọc Matrix có độ xốp  cao, là nơi ẩn náu lý tưởng cho các  vi sinh vật có ích, đồng thời có tính trơ và rất bền  nên  không  ảnh hưởng đến nước hồ cá và có thể  tái sử dụng vĩnh viễn.

Vật liệu lọc matrix là gì
Vật liệu lọc matrix là gì

Thông tin sản phẩm của vật liệu lọc matrix

Vật liệu lọc matrix giống như một ngôi nhà, là giá thể cho sự tồn tại và phát triển của các chủng vi sinh vật. Nó là một loạt các phương tiện lọc sinh học có độ xốp  cao,  diện tích bề mặt cao, chứa  nhiều vi sinh vật và xử lý độc tố trong bể cá cảnh và cá cảnh.

Chất nền là một chất rắn vô cơ xốp có đường kính khoảng 10 mm. Mỗi lít vật liệu lọc matrix có  diện tích bề mặt hơn 700 m2, tương ứng với 170 lít bóng nhựa sinh học. Quả bóng nhựa chỉ tạo thành bề mặt bên ngoài, trong khi matrix cung cấp cả bề mặt bên ngoài  và  các khoảng trống bên trong.

Những lỗ xốp này có kích thước lý tưởng cho quá trình oxy hóa các hợp chất nitơ và khử nitrat bởi vi sinh vật. Điều này làm cho Matrix không giống như các bộ lọc khác, Matrix có thể  loại bỏ nitrat cũng như amoniac và nitrit khỏi bộ lọc của bạn cùng một lúc.

Do tính trơ hoàn toàn  của vật liệu lọc matrix, chúng không bị vỡ và hầu như không bị mài mòn. Bộ phương tiện lọc này cần ít  thay thế vì hầu hết vi khuẩn được chứa trong các hạt matrix. matrix có thể được rửa sạch nếu cần thiết mà không cần chạm vào bộ lọc matrix, bộ lọc này tương thích với tất cả các hệ thống lọc như bộ lọc thùng. , lọc tràn, lọc mưa.

Thông tin sản phẩm của vật liệu lọc matrix
Thông tin sản phẩm của vật liệu lọc matrix

Công dụng của vật liệu lọc matrix

Đá lọc này có  nhiều công dụng trong bể cá, sẽ được thảo luận chi tiết hơn dưới đây. 

Lọc nước và tạo môi trường sống cho vi sinh vật 

 Do có sự kết hợp giữa diện tích bề mặt lớn và độ xốp cao nên vật liệu lọc matrix đáp ứng hoàn hảo hai tiêu chí của vật liệu lọc sinh học. 

 Mỗi lít vật liệu lọc matrix  tương đương với 40 lít hạt nhựa lọc nước.

Lọc nước và tạo môi trường sống cho vi sinh vật
Lọc nước và tạo môi trường sống cho vi sinh vật

 Vật liệu phù hợp cho lọc nước Matrix 

 Loại đá thần nhỏ và nhẹ này được làm bằng vật liệu trơ chịu mài mòn và được khai thác trong tự nhiên. Mặc dù nhẹ, nhưng những viên đá này có thể giữ nguyên vị trí trong bể cá ngay cả khi có dòng chảy mạnh. 

Vật liệu phù hợp cho lọc nước Matrix
Vật liệu phù hợp cho lọc nước Matrix

Tiết kiệm dài hạn 

 Vật liệu lọc matrix tìm kiếm không yêu cầu  bảo trì nhiều. Lý do là  không cần phải  thay đổi chúng nếu bạn sử dụng chúng trong một thời gian dài. Để sử dụng lâu dài, bạn chỉ cần  rửa chúng  bằng nước sạch, hoặc tốt hơn nữa là rửa bằng bể cá, rất dễ dàng. 

Tiết kiệm dài hạn
Tiết kiệm dài hạn

 Vật liệu lọc matrix hoạt động như thế nào?

 Thông thường, phương tiện lọc sinh học cung cấp nơi trú ẩn cho các vi sinh vật có lợi và do đó giúp  chuyển đổi amoniac thành nitrit và sau đó là nitrat. matrix Seachem  đã chứng minh tính hiệu quả của nó sau vô số thử nghiệm khác nhau. Chúng đặc biệt hiệu quả vì đá bọt có diện tích bề mặt lớn và độ xốp cao, là nơi ẩn náu lý tưởng của vi sinh vật.

Vật liệu lọc matrix hoạt động như thế nào
Vật liệu lọc matrix hoạt động như thế nào

Những ưu điểm nhược điểm của lọc nước Matrix 

 Ưu điểm 

 •  Loại bỏ  độc tố hoặc  khí độc hại ra khỏi nước 
 •  Giúp ổn định môi trường trong bể thủy sinh hoặc hồ thủy sinh 
 •  Cải thiện môi trường  như trong tự nhiên 
 •  Matrix có thể được rửa nếu cần thiết và sẽ không  ảnh hưởng đến các bộ lọc tương thích khác 
 •  Giá đá khá rẻ chỉ  khoảng 30.000đ đến 150.000đ. Đá matrix giúp tiết kiệm điện và bảo vệ môi trường  

 Nhược điểm:

 •  Vi lọc đá matrix có công suất thấp.
 •  Do đó, đá có thể không hiệu quả trong bể cá lớn. 
 •  Đá có thể hút  phân cá nhỏ như hạt bụi,  phải dùng phương pháp khác với cặn nặng dần. đá matrix 

 Ghi chú. Bạn có thể khắc phục tình trạng hút yếu bằng cách lắp thêm máy thổi oxy để  thổi mạnh hơn. Nó có thể hấp thụ một lượng lớn bụi bẩn.

Những ưu điểm nhược điểm của lọc nước Matrix
Những ưu điểm nhược điểm của lọc nước Matrix

Cách sử dụng Vật liệu lọc matrix

Sử dụng đá Matrix rất đơn giản và không  phức tạp chút nào. Bạn  cho nguyên liệu vào khay của máy lọc. Cuối cùng, bạn đổ đầy nước vào bình lọc và bật nguồn để khởi động máy lọc. 

 Đá matrix có thể được sử dụng trong bất kỳ loại bộ lọc nào trên thị trường. Ngay cả khi bạn  thả  nó trực tiếp vào bể, nó vẫn có hiệu quả. Tạo nên sự khác biệt khá rõ rệt so với các loại vật liệu lọc thông thường khác. 

 Một mẹo  nữa  không thể bỏ qua khi sử dụng vật liệu Matrix. Là đá Matrix  tăng khả năng lọc của nước khi  sử dụng với các loại vi sinh tốt. Có thể kể đến như: vi khuẩn cộng sinh EM, vi khuẩn quang hợp Jlab và các  vi sinh vật có lợi khác,…

Cách sử dụng Vật liệu lọc matrix
Cách sử dụng Vật liệu lọc matrix

Những lưu ý khi sử dụng vật liệu lọc nước Matrix

 • Sử dụng vật liệu lọc matrix kết hợp các chủng vi sinh vật tốt như vi khuẩn cộng sinh EM, vi khuẩn Jlab quang hợp  và các chủng vi sinh vật khác  làm tăng khả năng lọc của nước. 
 •  Có các cách sắp xếp khác nhau tùy thuộc vào phần tử lọc, nhưng có một nguyên tắc sắp xếp chung.
 •  Matrix là vật liệu lọc sinh học nên vật liệu lọc được đặt sau lớp lọc thô (bông lọc thô) theo chiều chuyển động của dòng nước. 
 • Nếu bạn đang sử dụng bộ lọc thùng, vật liệu lọc matrix nằm trên lớp trên cùng và lớp dưới cùng là bông lọc thô. 
 •  Khi sử dụng bộ lọc thứ cấp, vật liệu lọc matrix  có thể được đặt trong bất kỳ phần nào của bộ lọc chính.
Những lưu ý khi sử dụng vật liệu lọc nước Matrix
Những lưu ý khi sử dụng vật liệu lọc nước Matrix

Như vậy, bài viết trên  đã chia sẻ toàn bộ những thông tin về vật liệu lọc nước Matrix cần thiết cho hồ cá . Nếu bạn có nhu cầu mua vật liệu lọc Matrix chất lượng tốt, giá thành hợp lý,  hãy liên hệ đến Hotline hoặc Hotmail của Thủy Sinh Aqua để được tư vấn miễn phí nhé.

Xem thêm:

5/5 - (2 bình chọn)
X
banner-shopee