Cách trồng cây vảy ốc xanh và những điều cần lưu ý

Cây vảy ốc xanh là một loại cây thủy sinh rất dễ trồng và giá thành lại rẻ. Nếu các bạn đang tìm hiểu và quan tâm về loại cây thủy sinh này thì hãy tham khảo bài viết dưới đây của Thủy Sinh Aqua nhé!

Giới thiệu về cây vảy ốc xanh

Vảy ốc xanh tên tiếng Anh là Rotala Rotundifolia Green (Rotala sp. ‘ Green ’) thuộc họ Lythraceae có nguồn gốc từ châu Á. Vảy ốc xanh thường xuyên được dùng trong những bố cục bể thuỷ sinh trên khắp thế giới cũng như đặc biệt đắt hàng ở Việt Nam. Chúng phổ biến rộng rãi vì đặc tính dễ trồng, có thể chịu được biên độ nhiệt độ rộng 18-30°C và không đòi hỏi khắt khe về độ cứng cũng như pH của nước.

Vảy ốc xanh có khả năng phát triển nhanh nên khi được trồng trong bể cá cảnh, chúng dễ dàng điều chỉnh môi trường nước trở thành nơi sống lý tưởng cho nhiều loại cá cảnh thuỷ sinh như tép cảnh. Vảy ốc xanh có chiều cao 20-50 cm, tán rộng 3cm và tốc độ tăng trưởng nhanh nên hay được trồng ở vị trí trung hậu cảnh trong bể thuỷ sinh.

Có thể thấy vẩy ốc cũng khá dễ tính, chúng có thể chịu được những phạm vi rộng của các thông số nước, không có bất cứ sự yêu cầu nào như độ pH, nước cứng hoặc mềm. Tuy nhiên, vảy ốc cũng khá khắt khe về vấn đề dinh dưỡng, nhất là chất dinh dưỡng có trong nước, nó cần phải được cung cấp nitrat và sắt thường xuyên nếu thiếu hụt 2 chất trên thì kích thước lá sẽ thay đổi, cây còi cọc hay hoặc tệ hơn nữa là chết.

Xem thêm: Top 7 cây thủy sinh màu đỏ đẹp và phổ biến nhất

Giới thiệu về Cây vảy ốc xanh
Giới thiệu về Cây vảy ốc xanh

Cách trồng và chăm cây vảy ốc xanh

Vảy ốc xanh dù là cây dễ dàng trồng và chăm, tuy nhiên đòi hỏi rất nghiêm ngặt về dinh dưỡng, ánh sáng, nhiệt độ và CO2. Khi mua cây cắt cắm ở cửa hàng thuỷ sinh dưới dạng lá nước thì bạn cần phải vệ sinh cây sạch. Nên đi rửa đất cát và chú ý là tỉa bớt các thân cành bị dập.

Khi trồng bạn có thể cắm thẳng xuống phân nền. Vảy ốc xanh khi trồng cần có nước mát, nếu nhiệt độ nước vượt 28 độ thì cây sẽ bị còi cọc, lá kém phát triển, thân mọc hướng lên trên và không bò nền nữa. Trường hợp tương tự cũng xuất hiện ở bể thiếu CO2 và thiếu dưỡng.

Đây là giống cây sinh trưởng khá nhanh, cả lúc hồ có thiếu ánh sáng hoặc thiếu dinh dưỡng. Chính vì thế nó được lựa chọn trồng trong những bể Hà Lan nhằm tạo điều kiện sống thuận lợi cho nhiều loại cá và tép thuỷ sinh. Tuy nhiên, khi thiếu hụt một trong các yếu tố khác thì cây có thể sinh ra bệnh tật và phát triển không đẹp.

Khi trồng vảy ốc xanh bạn cần cung cấp đủ ánh sáng, dinh dưỡng và CO2. Lưu ý cần bổ sung vừa đủ, nếu dư hay thiếu sẽ sinh ra một số bệnh như màu lá đổi từ xanh thành vàng, ngọn lá đổi từ xanh sang trắng, lá cây sinh ra những đốm đen và gây ra hiện tượng thủng lỗ trên lá. Nếu thừa chất cộng với nhiệt độ cao sẽ làm cho cây bị rữa và thối thân.

Xem thêm: Top 10 các loại cây thủy sinh gắn lũa đẹp và dễ trồng nhất 2023

Cách trồng và chăm cây vảy ốc xanh
Cách trồng và chăm cây vảy ốc xanh

Những điều cần chú ý khi trồng cây vảy ốc xanh 

Khi được trồng và nhân giống trên cạn, cây có lá tròn hình vảy ốc, khi trồng vào bể cây sẽ sinh ra lá nước dài và nhọn

Cây thích hợp trồng ở vị trí trung cảnh và hậu cảnh bung xoè theo khóm rất đẹp mắt. Vảy ốc xanh là một loại cây khá dễ với những ai mới bắt đầu trồng.

Những điều cần chú ý khi trồng cây vảy ốc xanh 
Những điều cần chú ý khi trồng cây vảy ốc xanh

Kết luận

Bài viết trên là những chia về của chúng về cây vảy ốc xanh. Hy vọng những thông tin này sẽ hữu ích cho những bạn mới bắt đầu tìm hiểu về cây thủy sinh. Hãy theo dõi cửa hàng Thủy Sinh Aqua để biết thêm nhiều điều thú vị về cây thủy sinh nhé!

5/5 - (6 bình chọn)
X
banner-shopee