Top 10 các loại cây thủy sinh gắn lũa đẹp và dễ trồng nhất 2024

Các khúc lũa hoặc tảng đá phong phú về kích cỡ cũng như màu sắc là sự bổ sung hoàn hảo vào bể thuỷ sinh. Chúng không chỉ làm đẹp bể cá mà cung cấp thêm cho cá hoặc tép chỗ ẩn nấp, giúp chúng thấy an toàn hơn. Với đá hay gỗ không đều rất là nhàm chán phải không? Dựa trên kinh nghiệm của chúng tôi cùng một vài nghiên cứu, trong bài viết này Thuỷ sinh Aqua sẽ tổng hợp các loại cây thuỷ sinh gắn lũa dành cho anh em mới chơi thủy sinh.

Tham gia Chợ cá cảnh Miền Nam – Trao đổi phụ kiện thủy sinh tại Zalo – https://zalo.me/g/wpisdv305

10 các cây thủy sinh gắn lũa, gắn đá đẹp và dễ trồng nhất

Dưới đây là một số các loại cây thủy sinh gắn lũa được anh em thủy sinh yêu thích nhất hiện nay:

10 các cây thủy sinh gắn lũa, gắn đá đẹp và dễ trồng nhất
10 các cây thủy sinh gắn lũa, gắn đá đẹp và dễ trồng nhất

Ráy lá lớn

Nếu bạn đã nuôi thuỷ sinh một thời gian dài có lẽ bạn đã không thấy lạ lẫm mấy với loài cây này. 

Ráy lá lớn là loại cây có lá to màu xanh tươi thẫm và có thể sống trong nhiều loại môi trường khác nhau. Việc giết ráy sẽ khó khăn hơn là nuôi được loài cây thuỷ sinh. Lá của chúng cũng rất to và dày vì vậy bạn có thể xem xét trồng ráy lá lớn trong các bể chứa một số loài cá có tập tính ăn cây như là cá vàng, oscar, v.v.

Bạn có thể sử dụng ráy để gắn trên các loại lũa đá ở bất cứ vị trí nào bởi chúng không yêu cầu cao về ánh sáng.

Dưới là một số loại ráy trồng thủy sinh phổ biến hiện nay:

 • Ráy lá lớn
 • Ráy nana
 • Ráy cà phê
 • Ráy lá tròn
 • Ráy cẩm thạch 

Nếu bạn không biết cần phải chọn loại nào thì cứ qua cửa hàng thủy sinh Aqua là lựa chọn cần thiết dành cho bạn đấy.

Xem thêm: Top 3 dung dịch trồng cây thủy sinh giúp cây phát triển khỏe mạnh

Ráy lá lớn
Ráy lá lớn

Dương xỉ Java

Lựa chọn loài cây tốt và dễ trồng có thể gắn đá lũa tiếp theo là dương xỉ java. Dương xỉ java có thể sống tốt trong nhiều loại môi trường và không yêu cầu cao về ánh sáng (nếu ánh sáng quá cao thì cây sẽ bị héo và dễ chết) . Tương tự với ráy, dương xỉ java không được trồng dưới nền nên cần gắn vào giá thể vì chúng lấy dinh dưỡng chủ yếu từ nước.

Dương xỉ java lớn khoẻ và không cần nhiều dinh dưỡng nên bạn không cần phải sử dụng phân nước.

Có nhiều loại dương xỉ java khác nhau nhưng loại bạn dễ thấy và được bán nhiều nhất là loại lá rộng. Một số loại dương xỉ khác có thể kể đến là dương xỉ lá nhỏ hay trident sẽ có lá hẹp hơn.

Nếu dương xỉ java trong bể của bạn có vẻ không tốt vì khả năng bể bạn có dòng chảy quá lớn, bạn trồng dễ dương xỉ ở dưới nền hoặc bạn cho cây hưởng nhiều ánh sáng và dinh dưỡng.

Dương xỉ Java
Dương xỉ Java

Rêu java

Thực tế là có nhiều loại rêu khác nhau nhưng thông dụng nhất là rêu java. Theo mình rêu java là loại dễ sống và phát triển nhanh nhất tất cả các loại rêu khác nên nếu bạn muốn loại cây lớn nhanh hơn bạn có thể sử dụng rêu java. Tuy nhiên, rêu java phát triển nhanh nên bạn cũng cần phải chăm sóc chúng nhiều hơn.

Một số loại rêu khác bạn có thể cân nhắc sử dụng là:

 • Rêu willow
 • Rêu weeping
 • Rêu flame
 • Rêu nimi taiwan
 • Rêu christmas
 • Rêu phượng hoàng

Bạn có thể làm được khá nhiều thứ với các loại rêu trên như buộc, treo vào đá hay quấn vào lũa.

Rêu java
Rêu java

Bucephalandra 

Bucep là loại cây được tìm thấy tại Indonesia. Chúng phát triển tương đối chậm chạp, có thể chịu được nhiều loại môi trường khác nhau và đặc biệt thích hợp khi gắn trực tiếp trên đá và lũa.

Bucep không yêu cầu cao về ánh sáng nên bạn có thể trồng bucep với ánh sáng cao hay thấp nếu muốn. Chỉ cần chú ý rằng loài cây rất dễ bị mọc rêu nếu bạn không quản lý được dinh dưỡng và ánh sáng trong bể cá.

Bucep cũng có khá nhiều loại tương tự với ráy và chúng thường phong phú cả màu sắc lẫn hình dáng hơn. Một số loại có thể rẻ trong khi đó một số khác thì rất đắt đỏ. Bạn nên xem xét và tìm hiểu về loại bucep dự định mua để có thể trồng và xếp vị trí của cây trong bể được phù hợp nhất.

Xem thêm: Top 10 loại cây thủy sinh dễ tìm hiện nay

Bucephalandra
Bucephalandra

Trân châu cuba

Các loại cây trên rất là phổ biến và bạn có thể dễ dàng kiếm mua được ngay tại những cửa hàng thuỷ sinh vì thấy nhiều người sử dụng chúng để gắn lên lũa, đá. Lựa chọn cuối cùng có thể lạ hơn nhưng bạn cũng hoàn toàn có thể trồng được, đó chính là trân châu cuba!

Trân châu cuba là loài cây đòi hỏi cao hơn trong chăm bón. Nếu cây không có đủ ánh sáng tự nhiên chúng sẽ mọc ngược lên thay vì mọc bò xung quanh và phát triển tán rộng. 

Ngoài ra bể bạn cũng cần phải có CO2 nếu muốn trồng trân châu cuba gắn giá thể thành công. Mặc dù nhu cầu đòi hỏi cao nhưng nếu bạn thành công thì thành quả thu được sẽ không khiến bạn thất vọng đâu.

Trân châu cuba
Trân châu cuba

Dương xỉ châu phi

Dương xỉ châu phi là một loài cây khác trong nhóm cây thân rễ gọi là ráy và dương xỉ java. Các loại cây thân rễ có thể được trồng theo cách gắn trên đá hay trên lũa.

Bạn có thể sử dụng keo hay cước như Thủy sinh Aqua đã đề cập ở phía trên. Dương xỉ châu phi là loài cây không đòi hỏi cao, dễ trồng và không cần CO2 cũng như ánh sáng mặt trời.

Dương xỉ châu phi cũng có nhiều loại như lá lớn và lá mini nên bạn có thể tự do chọn lựa tuỳ thuộc theo sở thích.

Dương xỉ châu phi
Dương xỉ châu phi

Rêu mini taiwan

Rêu mini taiwan là lựa chọn yêu thích hơn của nhiều người khi họ sử dụng để gắn bonsai. Bởi khi chúng mọc lên thì rêu mini taiwan mọc theo tán cao toả rộng khắp xung quanh thay vì mọc lộn xộn và kéo dài ra giống rêu java.

Cách trồng rêu mini taiwan cũng tương tự với cách trồng những loài rêu khác. Chúng thích nước lạnh, ánh sáng yếu và không yêu cầu cao về dinh dưỡng.

Để rêu mini taiwan có thể phát triển tốt thì bạn vẫn nên thắp sáng 6 giờ một ngày và thả thêm các loài ăn rêu khác như tép nếu muốn. Khi rêu mọc càng rộng hơn bạn nên cắt bỏ vì chúng sẽ chắn hết ánh sáng của các loài cây khác phía dưới.

Rêu mini taiwan
Rêu mini taiwan

Huyết tâm lan

Huyết tâm lan cũng thường hay được sử dụng để gắn trên lũa bonsai vì màu sắc của chúng. Ngoài huyết tâm lan ra thì bạn có thể sử dụng một số loại cây cắt dây khác như diệp tài hồng, vảy ốc đỏ các loại để gắn thêm trên lũa nếu muốn. Bạn cần sử dụng đinh hoặc cước để gắn các loại cây trên vì chúng là những loại cây cắt rời nên rễ của chúng khi phát triển không dính vào thân đá được.

Huyết tâm lan
Huyết tâm lan

Liễu đỏ răng cưa

Liễu đỏ răng cưa là loại cây bạn có thể trồng trên lũa, đá hay trồng dưới nền nếu muốn. Khi được trồng dưới nền đất chúng sẽ to và cao hơn so với khi được gắn lũa, đá. Liễu đỏ răng cưa là loài yêu cầu mức chăm trung bình. Nếu được tạo môi trường sống thích hợp thì chúng sẽ phát triển và sinh trứng cực nhanh.

Vấn đề thường thấy nhất của bạn khi trồng liễu đỏ răng cưa là lá cây bị rách thủng. Nguyên nhân xảy ra có thể là cây bị mất ánh sáng, thiếu CO2 hoặc thiếu kali.

Liễu đỏ răng cưa
Liễu đỏ răng cưa

Cỏ giấy

Một loại cây kỳ lạ khác bạn có thể thử nghiệm gắn lên lũa và đá là cỏ giấy. Loại cây thông thường được sử dụng trong trải thảm nhưng sẽ rất khó có thể trồng. Lý do là chúng là loài cây săn cá và bắt các loại sinh vật nhỏ trong nước để sống nên cần được nuôi trong nước không được cung cấp khoáng chất cũng như dinh dưỡng. Nhưng chúng cũng cần nước có tính axit và CO2 mới phát triển. Nếu được đáp ứng đầy đủ điều kiện sống thì chúng sẽ phát triển nhanh và khoẻ, đặc biệt có thể nở được hoa mới.

Cỏ giấy
Cỏ giấy

Vừa rồi cửa hàng Thủy sinh Aqua đã cung cấp cho quý bạn đọc các thông tin về các loại cây thủy sinh gắn lũa. Rất mong rằng thông qua bài viết bạn và gia đình có thể lựa chọn được những loại cây thủy sinh phù hợp và ưng ý nhất. 

Trích nguồn: (aquasetup.com)

5/5 - (8 bình chọn)
X
banner-shopee