Hướng dẫn cách cắt tỉa cây thủy sinh làm đẹp cho hồ cá

Người nuôi cá thường thích có một vài cây thuỷ sinh trong bể cá. Nhưng muốn có một cảnh quan đẹp thì bạn bắt buộc phải biết cắt tỉa cây thuỷ sinh định kỳ. Hầu hết các loại cây thuỷ sinh mọc cực nhanh. Nếu không được cắt tỉa sớm, chúng sẽ làm hư hỏng cảnh quan hoặc cản trở sáng vì phát triển quá nhanh.  Trong bài viết dưới đây, Thủy sinh Aqua sẽ hướng dẫn cách cắt tỉa cây thủy sinh sao cho đẹp mắt cũng như các địa chỉ mua cây thủy sinh. Hãy cùng theo dõi nhé!

Cây thuỷ sinh là gì? 

Cây thuỷ sinh hay cây thủy sinh mini là những cây mọc dưới nước và chủ yếu sống ở môi trường nước ngọt. Chúng thể sống chủ yếu trong nước hoặc 1 phần hay cả môi trường ẩm và bùn đất suốt 1 khoảng thời gian dài. 

Cây thuỷ sinh là gì? 
Cây thuỷ sinh là gì?

 Tác dụng của cây thuỷ sinh 

 Cây thuỷ sinh có tác dụng làm mát hồ cá bởi chúng hút các thành phần bụi bẩn có trong nước, rửa bể thường xuyên giúp môi trường nước trong hồ luôn trở nên sạch và tiêu diệt các loại rong rêu bám ở bể.

 Bên cạnh đó, cây thuỷ sinh cũng cung cấp oxi thay cho nước và giúp cá sống khỏe mạnh trong môi trường bể. Tác dụng tốt nhất của cây là làm cho hồ cá trở nên sống động và đẹp mắt hơn nữa giúp cá có chỗ trú ngụ và sinh sản mà không trứng bị  các loài vật khác ăn mất.

Ngoài tác dụng với hồ cá, cây cũng được trang trí ở bàn học, văn phòng tạo nên môi trường mở đem tới sự thoải mái và hứng thú công việc. 

Tác dụng của cây thuỷ sinh 
Tác dụng của cây thuỷ sinh

Cách cắt tỉa cây thuỷ sinh không phân cành 

Cùng với cây cảnh sống trên mặt đất, lá của thực vật thuỷ sinh cũng sẽ dần bị lão hoá và tàn rũ. Khi lá cây héo úa và rụng, nó sẽ ảnh hưởng đến cảnh quan bể thuỷ sinh. Không nên làm suy giảm chất lượng nước ngầm.  Ví dụ, nên cắt loại bỏ cây Lan Nước ở vị trí nách lá. Vị trí này không nên quá cao và có thể đâm vào rễ. Đối với cây cải xoăn, nếu lá không dài và cao, bạn nên cắt thẳng từ các phần đầu lá.

Cách cắt tỉa cây thuỷ sinh không phân cành 
Cách cắt tỉa cây thuỷ sinh không phân cành

 Cách cắt tỉa các loại cỏ có phát triển chiều ngang

 Các loại cây có chiều ngang lớn được sử dụng làm cảnh. Dài nào phổ biến nhất là Trân châu Cuba và các loại rêu. Khi đạt được một mật độ nhất định, cây sẽ vươn lên cao rồi lại phát triển thêm.

 Lúc này, người ta sẽ cắt bớt các cành quá nhỏ. Đã tỉa hết bãi cỏ để trả lại diện tích. Việc chặt những cây thuỷ sinh nằm giữa giúp giải phóng không gian. Lấy chỗ để cho cây ở đây tiếp phát triển. Nếu cần nên nhổ bỏ hoàn toàn hoặc thay thế các loại cỏ khác. 

 Cách cắt tỉa các loại cỏ có phát triển chiều ngang
Cách cắt tỉa các loại cỏ có phát triển chiều ngang

Cách cắt tỉa cây thuỷ sinh mọc nhanh 

 Những loại cây được nhân giống vô tính cả thân lẫn lá. Tốc độ sinh trưởng của cây cực lớn. Khả năng lấn át các loại cây khác. Cần cắt tỉa ngay các cành nhánh mọc vượt ngưỡng.  

 Nếu để mặc cho chúng tự do sinh trưởng thì chúng sẽ phát triển rộng trên khắp bể làm huỷ hoại kết cấu ban đầu của bể thuỷ sinh. Theo các chuyên gia, nên chặt bỏ cành lá và cột lại những cây này với nhau. 

Cách cắt tỉa cây thuỷ sinh mọc nhanh 
Cách cắt tỉa cây thuỷ sinh mọc nhanh

 Cách cắt tỉa  các loại rêu

 Rêu có tập tính sinh sống đeo bám và hay được dùng để tạo thế cho các loại cây khác. Cắt tỉa rêu khá dễ dàng, chỉ cần kéo bớt đoạn dài ra theo ý của bạn. Khi cắt tỉa cây thuỷ sinh, muốn cảnh quan nhìn đẹp mắt hơn nữa thì nên để kéo ngang với mặt có rêu.

 Tuy nhiên, rêu phát triển từ từ và cũng có thể sau một vài tuần mới hồi phục. Vì thế bạn không cần tiến hành cắt cỏ nhiều. Khi bạn cắt cỏ thì nên cẩn thận không làm rêu rơi vào mắt. Chỉ cần có vị trí ổn định, rêu sẽ bám chặt rồi tăng trưởng. 

 Cách cắt tỉa  các loại rêu
Cách cắt tỉa  các loại rêu

 Cách cắt tỉa cây thủy sinh tăng vẻ đẹp tự nhiên

 Vẻ đẹp thiên nhiên cũng có lực hấp dẫn riêng. Trong kỹ thuật uốn tán những cây thuỷ sinh này thường các nghệ nhân kết hợp giữa 2 hình thức chăm sóc là dáng nhân tạo và tôn vinh nét đẹp thiên nhiên. Sau khi đã cắt tỉa 2 lần, bạn chỉ cần thi thoảng dặm thêm một vài chỗ “thừa” gây khó chịu và có tác động lên mặt tiền chung. Chỉ tỉa bỏ một vài cành phát triển lên cao và để cho chúng mọc thấp hơn các cây còn lại, là sẽ duy trình được hình dáng chung của cụm theo ý muốn, mà không có cảm giác thiếu tự nhiên bởi rất nhiều tác động như cưa, kéo. 

 Với cách trên bạn không cần quan sát sự tăng trưởng cụm cây cối nhiều bằng biện pháp kia. Mặc dù, toàn bộ cụm cây sẽ phát triển đồng đều và ổn định, nhưng có một số chỗ bạn vẫn cần phải cắt hình trở lại theo kiểu lần thứ 2.

 Cách cắt tỉa cây thủy sinh tăng vẻ đẹp tự nhiên
Cách cắt tỉa cây thủy sinh tăng vẻ đẹp tự nhiên

Trên đây là tất cả những thông tin về cách cắt tỉa cây thủy sinh. Hy vọng với những chia sẻ của Thủy sinh Aqua sẽ giúp bạn có thêm những thông tin hữu ích về cách cắt tỉa cây sao cho đẹp mắt. Cảm ơn các bạn đã dành thời gian đọc bài viết và nếu như bạn có các câu hỏi mà chưa được giải đáp như ốc táo có ăn cây thủy sinh không thì hãy nhanh chóng liên hệ với chúng tôi ngay nhé!

5/5 - (1 bình chọn)
X
banner-shopee