Giải đáp thắc mắc: Cá Rồng nuôi chung với cá nào?

Cá rồng nuôi chung với cá nào là thắc mắc của nhiều người. Trong bài viết hôm nay, Thủy sinh Aqua sẽ trả lời câu hỏi của nhiều mới chơi cá cảnh rồng. Với việc sắp xếp có trình tự các loại cá cảnh thường được nuôi cùng với cá rồng nhất hiện nay. Một số sự lựa chọn có thể không phù hợp theo đặc tính sinh vật học. Nhưng vì thực tế có nhiều người chơi hơn, vì vậy chúng tôi sẽ ưu tiên dựa trên con số thực tế hơn là sự tương thích sinh học.

Cá Hổ

Cá Hổ là loài động vật có thân màu vàng và những đốm đen trên thân, trông tương tự với con mèo. Có rất nhiều loại cá hổ khác nữa như cá hổ Thái, cá hổ Indo, cá hổ Mekong, cá Hổ Bắc, cá Hổ Bạc, cá Hổ Papua…. Với mức giá khoảng mấy trăm ngàn tới hàng trăm triệu

Rồng với Hổ, long tranh hổ chiến, nghe đã có vẻ mâu thuẫn nhau. Thực tế nuôi trong cùng một bể cũng khó tránh được những lúc cơm không ngon, canh kém ngọt. Tuy nhiên, đây là lựa chọn số một của người chơi cá rồng khi lựa chọn một con cá thả cùng. Cùng với Sam (cá đuối nước ngọt) và Rồng. Nó tạo ra bộ ba “tam tài” cực kỳ được ưa thích.

Cá hổ có thể ăn uống các loại thức ăn tương tự cá rồng. Với những pha vồ mồi thần tốc tựa dòng điện xẹt. Màu sắc ổn định và siêng năng bơi lội là 2 đặc điểm mà người chơi hay yêu cầu đối với loại cá này.

Cá Hổ
Cá Hổ

Cá Sam

Cá Sam ở đây không phải là con Sam ở đại dương. Mà là loài cá đuối nước ngọt có thân rất dài và nhọn giống chiếc đĩa. Với 2 mắt nằm ở phía bên trên, cái mõm nằm phía dưới bụng. Nó cũng có cái đuôi vô cùng lợi hại với chiếc gai nhọn đặc trưng.

Ngoài việc là nhân viên vệ sinh tầng dưới và đánh bóng thành bể. Cá Sam tự nó cũng là một loài cá cảnh đẹp và độc đáo. Nhất là với những loài cá cao cấp như Black Diamond, Galaxy…. Với thân hình đen tuyền cùng những đốm trắng li ti trên thân, thì quả thực là không biết ai mới là nữ hoàng của bể cá.

Cá Sam
Cá Sam

Hiện nay cá Sam được nhập từ Thái Lan là chủ yếu. Từ cá loại rẻ tiền vài ba triệu, tới những con cá chục ngàn hay hơn trăm triệu. Tuỳ theo vẻ đẹp và mức độ hiếm. Khi chăm sóc Sam, bạn cần kiêng kỵ một số loại cá thả cùng, và cẩn thận hơn trong việc ăn uống.

Cá Phi Phụng

Cá Phi Phụng là một công nhân vệ sinh đúng nghĩa. Nó chuyên ăn rêu tảo trên thành bể cùng các thức ăn dư thừa khác. Chúng có một tấm thân màu bạc. Với bộ lưng đã ngả qua màu tối hơn, vẻ đẹp của cá Phi Phụng nằm chủ yếu ở bộ vây lưng, vây bụng, và vây đuôi.

Loại cá này thường nhập từ Trung Quốc. Có giá khoảng vài ba trăm tới hơn 1 triệu đồng, tuỳ theo kích cỡ. Cá mới mua sẽ được các nhà nuôi bơm to, do đó không được đánh giá cao về thẩm mỹ. Tiêu chuẩn lựa chọn cá dựa trên bộ vây đuôi phải thẳng hàng, không mắc lỗi. Tuy nhiên, nếu được nuôi một thời gian đủ lâu, bộ vây lưng, vây bụng, vây đuôi của cá sẽ phát triển cực kỳ tốt. Sẽ cho bạn thấy tại sao nó còn được kêu là Phi Phụng (Phượng Bay).

Lưu ý là loài cá này có tập tính mút mạnh, có thể gây đau đớn cho Sam, kể cả Sam nhỏ.

Cá Phi Phụng
Cá Phi Phụng

Cá Hồng Két

Thật tuyệt vời khi ngắm nhìn một bể cá có màu đen. Với 1 Huyết Long đỏ chói bơi tung tăng, xung quanh là bầy hồng két kích cỡ trung bình, cũng đang bơi tung tăng theo “chủ”. Có quá nhiều màu sắc để lựa chọn. Như két vàng nuôi cùng hoàng bối, két Koi, két trắng. ..

Cá Hồng Két
Cá Hồng Két

Cá Hồng két rất dễ mua lại dễ chăm. Giá khoảng vài ba trăm tới hơn triệu, bạn có thể nuôi theo bầy và cho ăn thức ăn thô hoặc thức ăn dư thừa từ cá rồng là được. Lưu ý, trong bể có Sam nhỏ sẽ dễ bị hồng két tấn công. Gây chấn thương hoặc có thể mất mạng.

Cá Ngân Long

Về cơ bản cá Ngân Long cũng là một loại cá rồng. Nhưng vì giá trị cùng vẻ đẹp không cao bằng các đấng “chân mệnh thiên tử” kia, cá Ngân Long thường bị coi là loài phụ kiện, là bao cát, bịch hoa cho đấng đế vương vui chơi tiêu khiển.

Cá Ngân Long
Cá Ngân Long

Khi chơi cùng với cá Ngân Long. Do cùng là cá bơi tầng đáy, cho nên sẽ có nhiều xung đột xảy ra. Do đó, bạn nên lựa chọn kích cỡ cá nhỏ hơn một tí, và cũng phải kiểm tra sát sao khi mới ghép bể, tránh trạng chết chúa cũng băng hà.

Cá Hoàng Bảo Yến

Cá Hoàng Bảo Yến, hay thường gọi là cá Hoàng Đế. Hiện nay có rất nhiều tại hồ thuỷ điện Trị An. Là loài cá có thân màu vàng hơi xanh lam, trên thân có những đốm màu (hoa hồng). Có rất nhiều loại cá Hoàng Bảo Yến được nhập về nhằm phục vụ người chơi tại Việt Nam, từ Hoàng Bảo Yến Hoa Kelberi, Orino, Intermediate… Hiện tại người chơi chủ yếu lựa chọn những cá thể đặc biệt ngắn người (short) để chơi là chủ yếu.

Cá Hoàng Bảo Yến
Cá Hoàng Bảo Yến

Cá Hoàng Bảo Yến cực hiếm. Chúng có vận tốc bơi rất cao, do đó chúng sẽ ăn hết mồi của các loại cá khác, nhất là cá rồng. Do đó, khi nuôi cùng loại cá rồng, bạn phải có kế hoạch cho ăn mới có thể cung cấp đồng đều lượng thức ăn cho các loại cá cảnh trong bể.

Cá Đĩa

Một số người chơi còn thả cùng cá đĩa kích cỡ to với cá Rồng. Kiểu pha trộn này đem lại hiệu quả về màu sắc cực đẹp. Cá Đĩa bơi theo bầy và lượn lờ ở tầng thấp, cá rồng thì bơi lội ở tầng trên. Thông thường, cá rồng không tấn công các cá cảnh kích cỡ trung bình và nhỏ không ảnh hưởng tới kích thước của cá trong bể, tuy vậy, cũng có những con cá rồng cực kỳ hung hãn, có thể tấn công bất kỳ loài cá nào cho dù nhỏ hay là lớn. Hơn nữa, việc thả cùng cá đĩa sẽ khiến bạn phải hết sức cẩn thận khi thả cùng các loại động vật săn mồi khác. Luồng nước trong bể cũng phải cắt nhỏ hơn để cá đĩa có thể tự do bơi lội, không bị núp nấp.

Cá Đĩa
Cá Đĩa

Cá Thần Tiên Ai Cập

Cũng tương tự với cá Đĩa, 1 đàn cá thần tiên ai cập khi thả cùng cá rồng sẽ tạo ra một hiệu quả thẩm mỹ cực kỳ tuyệt hảo, mà lại không một loài cá phụ kiện làm sao có thể mang lại. Tuy nhiên, phần nhiều vấn đề chúng ta chạm mặt phải cũng tương tự nhau khi thả cá đĩa cùng cá rồng.

Nếu không phải là một người chơi chuyên nghiệp, bạn không nên chọn mix theo phong cách này. Vì cá thần tiên Ai Cập, dù nuôi riêng biệt thì cũng là không dễ dàng gì đối với đa số người chơi. Mặc dù có nhiều người chơi đã thử và thành công, bạn nên thận trọng khi chơi, bởi vì giá của cá Thần Tiên Ai Cập trưởng thành và chất lượng cũng tương đối cao.

Cá Thần Tiên Ai Cập
Cá Thần Tiên Ai Cập

Một số loại cá săn mồi khác

Ngoài những loại cá có phong cách chơi nổi trội ở trên, còn có nhiều loài cá cảnh khác bạn có thể chơi cùng được với cá rồng bao gồm: Cá rồng cửu sừng, cá Tài Phát, cá Tai Tượng, cá Tài Phát Hồng Kỳ, cá Kim Sơn, cá Ngân Sơn, cá Hồng Vịt, cá Ngựa Vằn, cá Vịt Hoa, cá Chim Móc Câu Đỏ, cá Chim Đen, cá Đầu Bò, cá ali dòng Hap, cá King Kong, cá Thành Cát Tư Hãn, cá Vương Miện, Cá Ong, cá La Hán, cá Hổ Congo, cá Hổ Goliath, Cá Mè Nanh Sói, cá Piranha, cá Lưỡi Dao. ..

Mỗi khi thả thêm cá mới vào bể, nếu có lồng nuôi hoặc vách ngăn giúp cho cá mới làm quen nước và cá cũ thích nghi với sự hiện diện của cá mới, tỷ lệ thành công sẽ cao hơn nhiều. Nhất là những loài có tập tính chiếm hữu cao, dễ xung đột dữ dội với cá rồng.

Một số loại cá săn mồi khác
Một số loại cá săn mồi khác

Cá rồng nuôi chung với cá nào? Trên đây giải đáp câu hỏi bằng liệt kê một vài giống cá có thể sinh sống hoà thuận được với cá rồng. Thật không khó để có một bể cá rồng vừa bắt mắt, lại dễ dàng chăm sóc đúng không nào? Nếu bạn muốn có một bể cá như vậy thì liên hệ với Thủy sinh Aqua ngay. Chuyên viên của chúng tôi sẽ tư vấn, thiết kế và lắp đặt bể cá cảnh, bể cá rồng đẹp theo ý tưởng, sở thích và phong thuỷ gia chủ.

Xem thêm:

5/5 - (1 bình chọn)
X
banner-shopee