Đá Nham Thạch Và Một Số Lưu Ý Cần Biết Khi Sử Dụng

Ngày nay, Đá nham thạch đã không còn quá lạ lẫm đối với mọi mặt đời sống xã hội và đặc biệt là đối với hệ thống các hồ nuôi cá của một số khách hàng. Đá nham thạch trở thành một trong các vật liệu đem lại nhiều lợi ích cho hồ nuôi cá với việc tham gia vào hệ thống lọc của hồ. Bài viết dưới đây Thuỷ sinh Aqua sẽ giúp các bạn hiểu rõ về đặc tính và ứng dụng cũng như một vài lưu ý khi dùng loại đá này. Mời bạn cùng theo dõi để có được những thông tin tham khảo hữu ích nhất. 

Đá nham thạch là gì? 

Nhắc đến đá nham thạch người ta liên tưởng ngay đến một loại đá được hình thành từ trong núi lửa với cấu trúc cứng trên bề mặt có các lỗ nhỏ. Hay nói cách khác đá nham thạch thực chất là đá từ nham thạch của núi lửa và mang đặc điểm về cấu tạo địa chất là túi kín khí. Khi núi lửa phun trào, dung nham sẽ chảy ra và hình thành đá nham thạch, do sức mạnh của núi lửa tạo ra mà đá nham thạch được coi là loại đá mang lại nhiều đặc tính tốt. 

Bên cạnh là một vật liệu lọc nước hồ cá tốt thì đá nham thạch cũng được sử dụng ở khá nhiều mục đích khác nhau bên cạnh việc lọc bể cá ngoài trời trong công nghiệp, thương mại, hay làm đẹp sân vườn, v.v. Thực tế chứng minh rằng các lỗ nhỏ liti trên bề mặt đá nham thạch có thể là môi trường sinh sống cho các loài sinh vật, ngoài ra nó cũng có khả năng loại bỏ một số độc tố và vi khuẩn trong bể cá cảnh. 

Đá nham thạch là gì
Đá nham thạch là gì

Đặc điểm của loại đá nham thạch 

Cũng từ sự đặc trưng về cách hình thành, đá nham thạch cũng mang nhiều đặc điểm khác biệt mà bạn khó có thể thấy được ở một loại đá nào khác. Dưới đây sẽ là một vài đặc điểm nổi bật của đá nham thạch mà bạn nên biết: 

 • Bề mặt đá được cấu tạo với các lỗ nhỏ liti nên được coi là môi trường thuận lợi mà nhiều sinh vật có thể cư trú. 
 • Loại đá nham thạch này có nhiều kích thước khác nhau, trong đó loại hay được sử dụng ở hồ cá và bể cá của các gia đình là nham thạch cỡ vừa – tức các hòn đá có kích cỡ nhỏ hơn trong lòng bàn tay (cỡ khoảng 3 – 6 cm) . Ngoài ra, để vừa làm sạch hồ cá lại vừa tạo cảnh quan đẹp mắt thì các viên nham thạch to hơn 6cm cũng hay được sử dụng trong hồ cá cảnh. 
 • Sắt, kẽm, đồng, mangan, molipden, kẽm, Kali, Magie, phốt pho. .. là các thành phần chính của đá nham thạch đỏ. Có thể thấy đây đều là các chất cần thiết cho hồ và không làm biến đổi môi trường sống của cá. 
 • Có khả năng tái sử dụng tốt nên bạn không cần quá lo ngại về việc đá nham thạch đã thay đổi tính chất quá nhiều hay đã thất thoát trong quá trình khai thác. 
 • Một trong các ứng dụng tốt của đá nham thạch đó là sử dụng làm đá trải nền hồ. 
 • Khả năng làm dụng cụ vệ sinh hồ cá khi có khả năng lọc lượng nước hồ cá cao hơn 10 lần so với nhiều vật liệu lọc khác. Khi sử dụng đá nham thạch đỏ trong lọc bạn không khỏi bất ngờ với khả năng lọc vi khuẩn gây bệnh và nấm hồ cá cũng như khả năng cân bằng, điều hoà độ pH và đào thải các chất độc giúp hồ cá trong và đẹp. 
 • Các loại cây thuỷ sinh sẽ có cơ hội sống và phát triển tốt nhờ đá nham thạch đỏ trong hồ. 
Đặc điểm của loại đá nham thạch
Đặc điểm của loại đá nham thạch

Có các loại đá nham thạch nào? 

Đá nham thạch đỏ là khái niệm khá quen thuộc với nhiều khách hàng, nhưng có thực sự đá nham thạch chỉ có màu đỏ thôi không? Để có thể hiểu thêm về các loại đá nham thạch, mời bạn tham khảo các thông tin dưới đây. 

Có các loại đá nham thạch nào
Có các loại đá nham thạch nào

Đá nham thạch đỏ 

Đá nham thạch đỏ là loại đá được hình thành do sự phun trào của núi lửa (nham thạch núi lửa) và nó được sử dụng trong nhiều ngành khác nhau như vật liệu xây dựng – kiến trúc, trang trí sân vườn. .. Đặc tính chính của loại đá này đó là rất cứng và có nhiều lỗ nhỏ liti trên bề mặt. Các lỗ nhỏ liti cũng có thể là môi trường sinh sống tốt cho các sinh vật khác trong hồ đồng thời cũng có khả năng loại bỏ những chất hữu cơ và độc tố trong bể cá, đảm bảo bể cá luôn sạch mà bạn có thể an tâm là không phải vệ sinh nhiều. 

Đá nham thạch đỏ
Đá nham thạch đỏ

Đá nham thạch trắng 

Hay đá nham thạch đỏ được hình thành từ núi lửa thì cũng tương tự như đá nham thạch trắng cũng được hình thành từ núi lửa. Tuy nhiên, đá nham thạch trắng hay thường được người ta quen gọi với các tên khác là đá bọt trắng hay đá long vũ thường được hình thành từ núi lửa phun trào trên biển. Sau khi núi lửa phun trào sẽ được làm nguội ngay bởi nước, đây cũng có thể là nguyên nhân vì sao đá nham thạch trắng có kích cỡ nhỏ và to khác nhau. Thay vì tạo nên khối to thì đá nham thạch trắng thường được hình thành với dạng viên nhỏ. 

Với áp suất cực cao trong lòng đại dương và khi được phun trào từ vỏ trái đất thì sự mất đi của áp lực sẽ làm đá vỡ tung ra và cùng với sự sẵn có của khí CO2 và nước của biển sẽ tích tụ lại tạo độ sâu của các lỗ khí nhỏ trên bề mặt. Với lượng bọt khí đạt trên 90% thì bề mặt đá sẽ là nơi mà các loại sinh vật khác trú ngụ và thậm chí là đá nham thạch trắng cũng sẽ trở nên dày và cứng. 

Đá nham thạch trắng
Đá nham thạch trắng

Ứng dụng của đá nham thạch 

Trên thực tế có thể thấy, nhờ có sự phù hợp với nhiều môi trường đồng thời có giá thành thấp nên đá nham thạch được áp dụng khá rộng rãi trong nhiều mục đích khác nhau. Dưới đây chúng ta sẽ cùng điểm qua một vài ứng dụng tiêu biểu nhất của đá nham thạch, cụ thể là trong lĩnh vực thanh lọc đáy hồ cá. 

 • Có khả năng tạo ra các ion âm 

Đá nham thạch tạo ra các ion âm sau quá trình hình thành của đá nham thạch và trong khí quyển, những phân tử nước sẽ đi qua khoảng hở của lớp polymer để tạo nên các ion âm nhờ hoà tan với các tinh thể khoáng. Các điện tích sẽ không ngừng tạo ion âm nếu độ ẩm không khí bằng 0 và bề mặt của đá nham thạch với những lỗ nhỏ liti sẽ có khả năng hấp thụ vi khuẩn và những chất khác và tạo nên những khối rỗng. 

 • Thúc đẩy sự hoạt động của nước 

Một trong các ứng dụng kế tiếp của đá nham thạch đó là khả năng thúc đẩy sự hoạt động của nước, hoạt động các ion nước đặc biệt là tăng lượng ion oxy. Trong quá trình này đá nham thạch có thể sẽ phóng ra các tia sáng và tất nhiên là các tia sáng sẽ rất mạnh. Trong bể cá, đá nham thạch cũng mang lại giá trị lớn khi có khả năng sát trùng cao và giúp phòng được một số bệnh ở cá. 

 •  Giúp ổn định chất lượng nước 

Đá nham thạch có thể tham gia vào quá trình tự động điều tiết nước khi quá kiềm hoặc quá axit để biến nước thành trung tính và giá trị pH ổn định hơn. 

Ngoài ra, với hàm lượng khoáng tương đối cao, đá nham thạch sẽ tiến hành hấp thụ vào các loại khoáng chất có trong nước và giải phóng các nguyên tố khoáng. Tuỳ thuộc vào chất lượng nước mà nó sẽ tự động điều chỉnh các chứng năng như hấp thụ tự động hay giải phóng. 

 • Hấp thụ và loại bỏ vi khuẩn gây bệnh trên cá 

 Với các đặc tính như diện tích bề mặt rộng và có độ xốp cao, đá nham thạch có thể hấp thụ tất cả các loại vi khuẩn có hại sống trong nước cũng như một số ion sắt và clo dư có trong nước hồ. 

 • Thu hút màu sắc và là dụng cụ vui chơi cho cá 

 Bạn có biết rằng màu sắc tự nhiên của đá nham thạch sẽ đem lại tác dụng thu hút màu sắc cho nhiều loài cá cảnh không? Một số loài cá coi đá nham thạch là dụng cụ giải trí cũng có thể bị thu hút bởi đá nham thạch có thể kể đến như: Cá ngựa đỏ, cá rồng đỏ, cá Lohan, cá rồng hay cichlids, . .. 

 • Hỗ trợ thúc đẩy quá trình trao đổi chất xảy ra 

Giữa tế bào động vật và tế bào của đá nham thạch có thể giải phóng các nguyên tố vi lượng giúp thúc đẩy sự trao đổi chất, cùng khi đó nó cũng giúp loại bỏ halogen có hại và làm giảm chất độc hại trong tế bào. Tăng cường khả năng sinh sản nhờ đá núi lửa có thể tăng cường tổng hợp protein. 

Ứng dụng của đá nham thạch
Ứng dụng của đá nham thạch

Những lưu ý cần biết khi sử dụng nham thạch

Như chúng ta đã biết, đá nham thạch được sử dụng nhiều cho hệ thống lọc của các hồ chứa hoặc làm nền cho các hồ bơi. Vì vậy, với chức năng trên bạn cần chú ý phải ngâm rửa đá thật kĩ trước khi đem vào sử dụng, bởi lẽ các bột vụn trên đá nham thạch có thể sẽ làm đục nước hồ và phủ kín toàn bộ bề mặt trong hồ làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến giá trị thẩm mĩ của hồ cá. 

Khi sử dụng đá nham thạch làm nền cho hồ cá chúng tôi mách nhỏ bạn có thể để ống dẫn nước hoặc máy bơm xuống dưới, sau đó mới đặt đá nham thạch lên trên. Như vậy, bạn có thể tạo nên một khoảng trống khi nước chảy và an toàn vì khi nước đi qua các bề mặt của đá sẽ giúp quá trình phân huỷ chất hữu cơ diễn ra dễ dàng hơn. 

Những lưu ý cần biết khi sử dụng nham thạch
Những lưu ý cần biết khi sử dụng nham thạch

Thủy Sinh Aqua không ngừng cố gắng và nỗ lực để mang lại sự hài lòng cao nhất cho khách hàng thông qua các sản phẩm chất lượng tốt nhất. Chúng tôi luôn tự hào về sự đồng hành và hợp tác cùng quý khách trên nhiều lĩnh vực và các sản phẩm khác nhau. Quý khách hãy đến với chúng tôi để trải nghiệm sự hoàn hảo của những sản phẩm đá nham thạch chất lượng tốt nhất nhé!

Xem thêm:

 • San hô lọc – Vật liệu quan trọng không thể thiếu trong bể cá
 • Sứ thanh hoa mai – Vật liệu lọc bể cá mà bạn nên sử dụng
 • Hạt Kaldnes – Vật liệu lọc nước hồ thủy sinh được yêu thích nhất
5/5 - (1 bình chọn)
X
banner-shopee