Cách trồng và chăm sóc cây vạn lộc thủy sinh và những điều cần lưu ý

Cây vạn lộc là loài cây thuộc họ ráy, cây có hai loại một loại với lá màu đỏ xanh và một loại lá màu trắng xanh. Cả hai loại cây này có thể trồng trên đất, trồng thuỷ sinh hoặc trồng bán thuỷ sinh đều thích hợp. Trong bài viết này, Thuỷ sinh Aqua sẽ giới thiệu với quý bạn loài cây vạn lộc thuỷ sinh với ý nghĩa phong thuỷ, cách trồng và chăm sóc cây vạn lộc trong nước.

Cây vạn lộc thủy sinh là gì?

Cây vạn lộc thuỷ sinh là cây vạn lộc chỉ trồng trong nước và không trồng ngoài đất. Chính bởi vì trồng trong nước mà nhiều người thường gọi loài cây này là cây vạn lộc trồng trong nước. Khi cây vạn lộc thuỷ sinh trồng trong nước, cây sẽ hút những chất dinh dưỡng trong nước để phát triển. Thông thường trong nước có chứa lượng muối khoáng nhất định tuy nhiên sẽ không đủ để cây phát triển, chính vì vậy khi trồng cây vạn lộc thuỷ sinh các bạn cần cung cấp dinh dưỡng cho nước bằng cách bón phân chuyên dụng hay tưới dung dịch thuỷ sinh.

Cây vạn lộc thủy sinh là gì
Cây vạn lộc thủy sinh là gì

Đặc điểm chung của cây vạn lộc thủy sinh

Cây Vạn Lộc thuỷ sinh hay thường gọi là cây Thiên Phú có tên khoa học Aglaonema rotundum pink, thuộc họ ráy. Cây có nhiều loại khác nhau được xác định bởi độ đỏ của lá, nếu lá cây càng đỏ thì giá thành càng cao. Cây có xuất xứ từ Thái Lan và Indonesia cũng thuộc vùng châu Á, nên cây dễ trồng và phát triển tốt ở môi trường nhiệt đới như Việt Nam.

Cây thuộc loại thân thảo nếu có điều kiện thuận lợi cây phát triển thành bụi rất nhanh chóng. Lá cây trung bình có đường kính khoảng 5 – 12cm. Cuống lá có màu xanh nhạt và sẫm lại khi trưởng thành. Lá bầu và nhọn dài ở phía đầu lá. Cây ở điều kiện tốt ra hoa quanh năm, hoa dạng chùm thon dài như ngón tay được bao bọc bằng một lớp lá nhỏ bên ngoài.

Rễ cây dạng chùm có màu trắng, phát triển tốt ở nơi đất ẩm và nhiều mùn. Cây có thể trồng thuỷ sinh toàn bộ bằng nước mà không cần đất.

Xem thêm: Cách trồng cây ngũ gia bì thủy sinh giúp gia chủ vừng vàng trong sự nghiệp

Đặc điểm chung của cây vạn lộc thủy sinh
Đặc điểm chung của cây vạn lộc thủy sinh

Công dụng của cây

 • Là cây cảnh nội thất, trang trí trong nhà, công sở, phòng làm việc
 • Dùng quà mừng sinh nhật, cưới, thăng chức, khai trương
 • Tác dụng lọc lọc sạch sẽ không khí, loại bỏ chất hữu cơ dễ bay hơi có hại đến sức khoẻ, hạn chế lượng khói bụi
Công dụng của cây
Công dụng của cây

Ý nghĩa phong thủy của cây vạn lộc thủy sinh

Có lẽ nghe đến cái tên nhiều người cũng đã hiểu thêm một chút những ý nghĩa phong thuỷ của cây. Trong tiếng Hán, từ vạn đại diện cho số lượng cực nhiều. Từ lộc ý chỉ sức khoẻ, tiền tài và những thành công của cuộc đời. Ý nghĩa cái tên của cây Vạn Lộc chỉ cuộc sống sung túc và may mắn nhiều không lúc nào hết, đặc biệt là trong các ngày cây ra hoa. Hoa Vạn Lộc khi nở là một tin tốt về tiền tài nảy nở cho gia chủ.

Cây Vạn Lộc thuỷ sinh có màu lá đỏ thẫm tượng trưng cho mệnh Hoả nên phù hợp làm cây phong thuỷ với người mệnh thổ và mệnh hoả. Người mệnh hoả vốn dĩ đã mạnh mẽ, sẵn sàng xông pha lại thích phiêu lưu nên kết hợp với cây Vạn Lộc sẽ đạt được nhiều thành công trong sự nghiệp. Người mệnh hoả nếu liều lĩnh quá cũng sẽ gặp hoạ nên có một chút thuỷ để giảm nhẹ khiến số mệnh cân bằng hơn nữa.

Mệnh thổ vốn dĩ vững vàng, kiên định cho nên có thể thoải mái rước tiền tài đến nhà mà không ngại hiểm nguy như mệnh hoả. Cũng chính bởi tính bảo thủ lại khá trầm mà mệnh thổ khó dám tham gia vào các hoạt động và thách thức bản thân để đạt những thành công mới, chỉ cần chút sắc đỏ của Vạn Lộc sẽ giúp người mệnh thổ có thành công nắm bắt cơ hội.

Ngoài ra cây Vạn Lộc cũng có khả năng lọc không khí cực tốt và loại bỏ các độc tố ở thể khí. Làm đẹp không gian giúp bạn có nhiều năng lượng và thư giãn.

Xem thêm: Cách trồng cây hồng môn thủy sinh đúng cách và hợp phong thủy

Ý nghĩa phong thủy của cây vạn lộc thủy sinh
Ý nghĩa phong thủy của cây vạn lộc thủy sinh

Cách trồng cây vạn lộc thủy sinh

Để trồng cây vạn lộc trong nước, các bạn có thể chọn cây vạn lộc đang trồng trong đất để trồng. Cách trồng cây vạn lộc thuỷ sinh rất đơn giản và cũng tương tự với cách trồng những loại cây thuỷ sinh thông thường. Các bước để trồng vạn lộc thuỷ sinh như sau:

 • Bước 1: Chọn cây vạn lộc đang phát triển tốt trong đất để trồng thuỷ sinh
 • Bước 2: Giũ sạch đất trong chậu để tách riêng cây vạn lộc còn đủ bộ rễ
 • Bước 3: Xịt nước làm sạch chỗ đất dính vào rễ cây
 • Bước 4: Cắt bỏ phần rễ nhỏ và để lại những rễ to khoẻ
 • Bước 5: Cho cây vào bình thuỷ tinh để trồng, nước chỉ được chứa tối đa 1/2 rễ
 • Bước 6: Đổ dung dịch thuỷ sinh vào trong nước để cây có chất dinh dưỡng phát triển

Điểm cần lưu ý nhất khi trồng vạn lộc thuỷ sinh đó là việc các bạn cho nước vào bình thuỷ sinh. Nước trong bình không đủ ngập toàn bộ rễ cây sẽ khiến rễ bị chết và úng chỉ sau một vài ngày. Những công đoạn khác cũng khá bình thường không có gì đáng chú ý nhiều.

Cách trồng cây vạn lộc thủy sinh
Cách trồng cây vạn lộc thủy sinh

Cách chăm sóc cây vạn lộc thủy sinh đơn giản nhất

Không có sự phát triển mạnh mẽ bằng cây trồng đất nhưng bù lại cách chăm sóc cây thuỷ sinh cũng dễ và đơn giản rất nhiều so với cây trồng đất. Chúng ta cần chú ý vào những vấn đề cơ bản sau:

 • Nước: Bởi vì, cây vạn lộc trồng trong nước nên các bạn không cần cung cấp nước mà chỉ cần bổ sung nước trồng cây mỗi tuần một lần là được. Khi thay nước nếu bạn cảm thấy có rễ bị héo hoặc thối hãy cắt đi đồng thời cung cấp các dung dịch thuỷ sinh dùng để trồng cây sẽ giúp cây có đầy đủ dinh dưỡng phát triển.
 • Ánh sáng: cây vạn lộc là cây chịu bóng râm tuy nhiên cây cũng cần có nắng để phát triển. Khi đặt cây trong nhà tốt nhất là bạn đặt cây gần cửa sổ để cây có ánh nắng chiếu vào. Chú ý đặt ở hướng có ánh nắng chiếu vào buổi sáng và ánh nắng chiếu vào buổi chiều. Nếu bạn để cây ở chỗ không có nắng thì mỗi tuần nên mang cây ra ngoài phơi nắng 2 – 3 lần và mỗi lần phơi nắng chỉ phơi nắng từ đầu buổi sáng đến khoảng 12 giờ là phải đưa cây vào.
 • Nhiệt độ môi trường: cây vạn lộc thuỷ sinh muốn phát triển tốt cần nhiệt độ thích hợp từ 20 – 27 độ C. Nếu các bạn để cây ở trong nhà mà nhiệt độ lại rất cao cùng với việc phòng kín không thông thoáng thì cây sẽ còi cọc không phát triển được lâu ngày cây sẽ chết dần.
Cách chăm sóc cây vạn lộc thủy sinh đơn giản nhất
Cách chăm sóc cây vạn lộc thủy sinh đơn giản nhất

Cũng với cách trồng và chăm sóc cây vạn lộc thuỷ sinh, các bạn nên chú ý một số đặc điểm mà cửa hàng Thuỷ sinh Aqua đã liệt kê trên để giúp cho cây được phát triển tốt. Nếu bạn mong muốn cây vạn lộc ra hoa thì cần chăm sóc cho tốt cây mới có hoa được. Nếu bạn có vướng mắc về quá trình trồng hay cách chăm sóc cây, thì để lại comment để Thuỷ sinh Aqua giúp bạn trả lời nhé.

5/5 - (13 bình chọn)
X
banner-shopee