Cách trồng cây ngũ gia bì thủy sinh giúp gia chủ vừng vàng trong sự nghiệp

Ngũ gia bì thủy sinh từ xa xưa đã được ưa chuộng trong việc chọn làm cây cảnh trong nhà. Cây không những mang tới may mắn và vượng khí tốt cho gia chủ mà nó cũng có tác dụng đuổi côn trùng bởi mùi hương xạ tự nhiên. Để có thêm nhiều thông tin về cây ngũ gia bì thủy sinh, Thủy sinh Aqua xin mời quý bạn độc giả theo dõi bài viết dưới đây.

Nguồn gốc của cây Ngũ Gia Bì

Cây có tên khoa học là Schefflera Octophylla thuộc họ Nhân Sâm. Cây Ngũ Gia Bì thuỷ sinh còn thường có tên gọi khác là cây Chân Chim Bảy Lá, cây Sâm Non hay Sâm Nam là một trong những loại cây quý hiếm có thể trị khỏi bệnh đau khớp, cây cũng có tác dụng đuổi muỗi và làm sạch không gian. Trong phong thuỷ cây Ngũ Gia Bì giúp gia chủ phát triển vững chắc, cũng có thể bình ổn tài vận và duy trì được tiền bạc. Cây phù hợp đặt bàn, trang trí nội thất như bàn làm việc, uống cà phê, bàn ăn….

Nguồn gốc của cây Ngũ Gia Bì
Nguồn gốc của cây Ngũ Gia Bì

Cây Ngũ Gia Bì thuỷ sinh có tác dụng như thế nào?

Cây có khá nhiều tác dụng trong đời sống thực tế. Là cây cảnh nội thất mang tới nhiều lợi ích như làm đẹp nhà cửa, đuổi côn trùng, trang trí văn phòng, thanh lọc không khí, . ..

Cây Ngũ Gia Bì thuỷ sinh giúp thanh lọc không khí kết hợp đuổi muỗi cực tốt.

Không chỉ là vị thuốc quý hiếm, cây còn là thực vật có tác dụng thanh lọc không khí và tăng cường sức khỏe cực tốt. Nhiều nghiên cứu khoa học đã chứng minh rằng môi trường có trồng Ngũ Gia Bì có thể làm giảm thiểu được các loại hoá chất benzene, toluene và formaldehyde gây ô nhiễm không khí. Đặc biệt, cây còn giúp hạn chế đáng kể bức xạ từ máy vi tính cũng như những thiết bị điện tử có khả năng gây nguy hại cho sức khỏe con người. Đây là một trong các loại cây cảnh văn phòng đặc biệt nên có mặt ở bàn làm việc của bạn.

Thành phần tinh dầu có trong thân và lá cây có tác dụng đuổi muỗi và côn trùng cực kỳ hữu hiệu. Ở một số miền quê, nhiều người còn trồng cây Ngũ Gia Bì quanh nhà nhằm đuổi muỗi cùng các loại côn trùng có hại khác. Là “khắc tinh” của muỗi nhưng mùi hương tinh dầu toát ra từ cây lại gây cảm giác thư giãn, giúp đầu óc an yên và hiệu quả làm việc tốt hơn nữa.

Xem thêm: Tuyệt chiêu trồng và chăm sóc cây phú quý thủy sinh cực dễ

Cây Ngũ Gia Bì thuỷ sinh giúp thanh lọc không khí kết hợp đuổi muỗi cực tốt.
Cây Ngũ Gia Bì thuỷ sinh giúp thanh lọc không khí kết hợp đuổi muỗi cực tốt.

Ngũ Gia Bì thuỷ sinh dùng trong trang trí nhà cửa, văn phòng

Với nhiều tác dụng tuyệt vời cây mang tới. Ngũ Gia Bì được sử dụng nhiều để trang trí nội thất cho nhà cửa và văn phòng. Cây cũng được sử dụng làm cây cảnh văn phòng, làm cây để bàn phòng khách, nơi làm việc và rất phù hợp với trang trí trong phòng ngủ.

Vẻ đẹp xanh tràn đầy sức sống của cây chiếm được tình cảm của khá nhiều người. Đem đến cảm giác thư thái và hòa mình với thiên nhiên. Để không gian của bạn trở nên thoáng đãng và đầy sinh khí hơn rất nhiều.

Ngũ Gia Bì thuỷ sinh dùng trong trang trí nhà cửa, văn phòng
Ngũ Gia Bì thuỷ sinh dùng trong trang trí nhà cửa, văn phòng

Cây Ngũ Gia Bì thuỷ sinh hợp mệnh nào?

Vì theo màu sắc tương sinh thì cây hợp nhất với mệnh Mộc. Người mệnh Mộc khi trồng loại cây trên sẽ có được tài vận dồi dào và rất nhiều may mắn. Tuy nhiên, cây không xung khắc mà lại hợp với hầu hết mọi mệnh trong Ngũ Hành. Vì vậy, bất kể ai ở bản mệnh này cũng hoàn toàn có thể trồng Ngũ Gia Bì.

Trong thuyết Ngũ Hành tương sinh thì Mộc sinh Hoả. Thế nên đây cũng là cây trồng cho người mệnh Hoả. Ngoài ra, màu xanh sẫm của lá cây cũng hợp với mệnh Thuỷ. Nên cơ bản đây cũng là cây cảnh thuỷ sinh mà ai cũng có thể trồng được.

Xét theo tuổi thì cây hợp nhất với tuổi Dần. Người tuổi Dần nếu trồng cây tốt sẽ giúp họ hạn chế điểm yếu và tận dụng được những thế mạnh của mình. Cuộc sống, sự nghiệp cũng vì vậy mà gặp nhiều thuận lợi hơn. Nguồn vượng khí dồi dào từ cây mang tới sẽ giúp cho tuổi Dần có được hạnh phúc viên mãn, giàu sang và phát tài phát lộc.

Xem thêm: Đặc điểm và cách trồng cây tre thủy sinh đơn giản tại nhà

Cây Ngũ Gia Bì thuỷ sinh hợp mệnh nào
Cây Ngũ Gia Bì thuỷ sinh hợp mệnh nào

Các bước trồng cây ngũ gia bì thủy sinh đơn giản nhất

Ngũ gia bì từ lâu đời đã được ưa chuộng trong việc chọn làm cây cảnh trong nhà. Cây không những mang tới may mắn và vượng khí tốt cho gia chủ mà nó cũng có tác dụng đuổi côn trùng bởi mùi hương xạ tự nhiên.

Với cách trồng ngũ gia bì thuỷ sinh, bạn cần lựa chọn cây sống khỏe mạnh và có bộ rễ không sâu bệnh.

Các bước trồng cây ngũ gia bì thủy sinh đơn giản nhất
Các bước trồng cây ngũ gia bì thủy sinh đơn giản nhất

Chuẩn bị dụng cụ trồng cây

  • Bình thuỷ tinh: Chọn chậu có độ sâu phù hợp với kích cỡ cây giúp rễ mọc không bị chồng lên nhau.
  • Giỏ nhỏ giúp bảo vệ thân cây.
  • Dung dịch dinh dưỡng thuỷ sinh
  • Nước ao, hồ. Nếu sử dụng nước máy thì bạn cần lấy nước ra từ vòi rồi để 24 tiếng sẽ khử hết clo.
Chuẩn bị dụng cụ trồng cây
Chuẩn bị dụng cụ trồng cây

Chi tiết các bước tiến hành trồng cây

  • Rửa kỹ bộ rễ cho sạch đất cát. Cắt bỏ phần rễ bị thối rữa và sâu bệnh.
  • Đổ nước và dung dịch thuỷ sinh vào bình rồi cho cây vào. Nếu cây không được trồng trong bình, bạn có thể cắm thân cây vào dụng cụ đã chuẩn bị trước rồi cố định thân cây.
  • Để khoảng 15 ngày khi bộ rễ tăng trưởng đủ, cây sống tốt có thể thêm dung dịch dinh dưỡng bổ sung cho cây.
Chi tiết các bước tiến hành trồng cây
Chi tiết các bước tiến hành trồng cây

Những lưu ý cần nắm khi trồng cây ngũ gia bì trong nhà

Cây Ngũ Gia Bì là một loại cây cảnh phong thuỷ để bàn ưa ánh sáng và ưa ẩm có thể sống được lâu dài một thời gian nên bạn chăm sóc rất đơn giản, không cần phải cầu kì. Tuy nhiên, khi trồng trong nhà, muốn cho cây phát triển xanh tươi tốt mang tới tốt lành cho gia chủ, bạn cần chú ý đặt cây gần cửa sổ, giúp cây được đón nhận ánh sáng tự nhiên.

Ngoài ra, bạn chú ý các yếu tố phong thuỷ theo mệnh và tuổi của mình mới có thể trồng cây mang nhiều may mắn, tốt lành nhất. Cây Ngũ Gia Bì là một cây hợp với mệnh Mộc, nó đặc biệt phù hợp nếu bạn là người có mệnh Mộc và mệnh Hoả.

Trồng cây xanh trong nhà là một thú vui tao nhã không chỉ mang tới một không gian tươi mát, tăng cường sức khoẻ, đuổi côn trùng mà thúc đẩy vận khí tốt cho gia chủ.

Những lưu ý cần nắm khi trồng cây ngũ gia bì trong nhà
Những lưu ý cần nắm khi trồng cây ngũ gia bì trong nhà

Các cách chăm sóc cây Ngũ Gia Bì thuỷ sinh tại nhà

Là loài cây có sức sống mãnh liệt, cây thuỷ sinh càng rất dễ dàng chăm sóc. Bạn chỉ cần chăm sóc đúng cách thì cây sẽ luôn duy trì được vẻ tươi tốt và tràn đầy sức sống của nó.

Các cách chăm sóc cây Ngũ Gia Bì thuỷ sinh tại nhà
Các cách chăm sóc cây Ngũ Gia Bì thuỷ sinh tại nhà

Nước trồng cây 

Nước là nguồn sống của cây thuỷ sinh. Vì vậy, nước là điều cần phải lưu ý khi trồng cây thuỷ sinh.

Thay nước cho cây 1 đến 2 lần mỗi tháng hoặc khi mực nước trong bình giảm xuống thấp. Khi thay nước phải đổ toàn bộ nước cũ. Súc rửa sạch sẽ bình thuỷ sinh. Đưa rễ cây vào nước rửa để loại bỏ rêu cùng với chất cặn dính trên bề mặt rễ. Giúp rễ cây phát triển và tiếp nhận dinh dưỡng được tốt hơn nữa. Chú ý rửa nhẹ để không làm hỏng rễ cây.

Nước sử dụng để tưới cây tốt nhất phải là nước tinh khiết. Bạn có thể sử dụng nước giếng khoan hoặc nước lọc đóng chai cũng dùng được. Nếu sử dụng nước máy thì nên để nước ngoài không khí 1 ngày làm bốc hơi lượng clorua có trong nước máy.

Tuyệt đối không sử dụng nước giếng, nước nhiễm mặn hoặc nước bị ô nhiễm để nuôi cây. Khi đổ nước xuống nên đổ ngập 2/3 bộ rễ. Không đổ ngập hoàn toàn sẽ làm hỏng rễ cây.

Nước trồng cây
Nước trồng cây

Ánh sáng và nhiệt độ

Ngũ Gia Bì là cây ưa ánh sáng. Nên đặt cây ở nơi có nhiều ánh sáng tự nhiên mỗi ngày nhất có thể. Tuy nhiên, cần hạn chế ánh nắng mặt trời rọi thẳng vào cây. Nếu thiếu sáng một thời gian dài cây sẽ bị yếu dần. Trong trường hợp đặt cây ở nơi thiếu ánh sáng tự nhiên. Trung bình mỗi tuần bạn nên cho cây phơi nắng khoảng từ 2 – 3 giờ. Tốt nhất là nắng buổi sáng sớm hoặc chiều tối.

Nhiệt độ phù hợp nhất với cây là 15-30 độ C. Đây cũng là mức nhiệt trung bình của khí hậu Việt Nam. Vậy cho nên bạn yên tâm là yếu tố nhiệt độ không tác động nhiều lên cây lắm.

Ánh sáng và nhiệt độ
Ánh sáng và nhiệt độ

Dinh dưỡng

Do là cây thuỷ sinh cho nên việc bổ sung dinh dưỡng cũng có sự khác biệt với cây trồng thường. Tuyệt đối không cho bất kỳ loại phân nào trộn vào nước nuôi dưỡng cây. Thay vào đó, bạn có thể mua dung dịch chăm sóc cây dùng riêng cho cây cảnh thuỷ sinh. Hiện nay trên thị trường có bán lại nhiều và giá thành cũng khá rẻ. Mỗi lần thay nước có thể nhỏ thêm một vài giọt cho cây. Định lượng cho mỗi loại cây. Cách làm này giúp cung cấp đầy đủ dinh dưỡng cho cây, mà lại có thể hạn chế việc xuất hiện một số loại tảo hoặc rêu khác trong nước nuôi cây. Giúp cây luôn khoẻ mạnh và nước trong bình cũng sạch sẽ.

Hi vọng các chia sẻ trên đây đã giúp bạn có được một cái nhìn tổng thể đối với cây Ngũ Gia Bì thuỷ sinh. Nếu bạn cần thông tin gì hơn thì có thể liên hệ với cửa hàng Thuỷ sinh Aqua tư vấn ngay nhé. Chúc bạn thật hạnh phúc và bình an khi chăm sóc các loại cây xanh.

5/5 - (6 bình chọn)
X
banner-shopee