Top 5+ cây thủy sinh chịu nóng qua mùa hè cực dễ trồng

Nhiệt độ là một trong các vấn đề chính của việc chăm sóc hồ thuỷ sinh. Vậy trong nội dung này hãy cùng Cửa hàng Thủy Sinh Aqua khám phá về vấn đề ảnh hưởng của nhiệt độ đến cây thuỷ sinh, cũng như các cây thuỷ sinh chịu nóng thích hợp cho các bạn mới chơi thuỷ sinh nhé. 

 Vai trò của nhiệt độ với cây thuỷ sinh 

Cũng như người thì nhiệt độ cũng rất quan trọng và nhiệt độ trong bể cá cũng thế nó cực kỳ nguy hiểm cho sức khoẻ của các loài cá cảnh cũng như những loài cây thực vật thuỷ sinh sống trong bể và cần được theo dõi mỗi ngày để duy trì sự cân bằng nhằm hình thành ra một môi trường nuôi tốt nhất. 

 Nhiệt độ càng nóng thì cũng cực kỳ lạnh sẽ cũng gây nên nhiều những tác hại đối với bể cá thuỷ sinh nó sẽ làm cây và cá kém phát triển tạo ra nhiều loại bệnh tật và rêu hại. Ngoài ra nhiệt độ còn ảnh hưởng đến cây thuỷ sinh nhất là loài rêu chúng đòi hỏi nhiệt độ phải mát mới phát triển được, tuy nhiên có những loài cá không chịu được với nhiệt độ thật nóng cũng như rất lạnh, do đó đòi hỏi ở người chơi sự hiểu biết tường tận về cá cũng như cây thuỷ sinh để áp dụng khi chơi một cách hợp lý. 

 Vai trò của nhiệt độ với cây thuỷ sinh 
Vai trò của nhiệt độ với cây thuỷ sinh

 Nhiệt độ thích hợp cho hồ thuỷ sinh 

 Với nhiều người chơi cá cảnh lại thường thắc mắc với nhiệt độ như thế nào sẽ là thích hợp cho việc chăm sóc cá cảnh luôn mạnh khoẻ. Nhiệt độ thích hợp nhất cho bể cá là 25-28 độ C. Dù cá cảnh có thể sống trong điều kiện nhiệt độ đạt trên 30 độ nhưng việc duy trì ở nhiệt độ quá cao cũng tác động không tốt tới tuổi thọ của loài vật. Nếu bạn mới bắt đầu duy trì việc thay nước và rửa bể cá định kỳ nhưng không hiểu biết nhiều đến điều kiện nhiệt độ thì cá của bạn rất khó duy trì được tuổi thọ. Sự thật là việc chăm sóc cá cảnh không khó khăn như bạn tưởng, chỉ cần bạn chăm sóc đúng phương pháp, . .. 

 Bạn có biết không nếu nhiệt độ cao 30 độ duy trì trong vòng 10 ngày thì cá sẽ yếu đi nhiều và dễ bị các bệnh hơn, tuổi thọ cũng chúng cũng vì vậy mà giảm sút đáng kể. Chúng chỉ có thể sống sót được 30 đến 60 ngày hoặc còn thấp hơn thế. Có một số nhà nghiên cứu ước tính rằng cá sẽ chết khoảng 90% khi nhiệt độ cao vượt ngưỡng 30 độ và chưa đầy 10% khi cá sống ở nhiệt độ dưới 15 độ. 

 Do vậy, muốn giúp cá cảnh có bạn có thể sống sót, bạn cần duy trì nhiệt độ thích hợp cho bể cá cảnh là khoảng 25-28 độ C. Với điều kiện tại Việt Nam mà cứ duy trì mức nhiệt độ này thì không phải dễ vậy nên làm sao mới mong duy trì được nhiệt độ thích hợp cho bể cá cảnh? 

Xem thêm: Những thông tin về cây thủy sinh ruby mà bạn cần biết

 Nhiệt độ thích hợp cho hồ thuỷ sinh 
Nhiệt độ thích hợp cho hồ thuỷ sinh

 Phương pháp giúp làm giảm nhiệt độ cho bể cá suốt mùa hè 

Dưới đây là một số cách giúp giảm nhiệt độ cho bể cá bạn có thể tham khảo:

  •  Tắt đèn bể hoặc bỏ hết đèn bể cá 
  •  Đặt bể ở các vị trí thấp hơn 
  •  Mở các nắp ngăn hồ 
  •  Tránh tác động trực tiếp của mặt trời 
  •  Quạt gió 
  •  Hệ thống làm lạnh chiller cho bể thuỷ sinh 
Phương pháp giúp làm giảm nhiệt độ cho bể cá suốt mùa hè 
Phương pháp giúp làm giảm nhiệt độ cho bể cá suốt mùa hè

Gợi ý một số loại cây thuỷ sinh chịu nóng 

Cho dù nhiệt độ hồ thủy sinh có cao, cũng không làm khó được những loại cây thủy sinh chịu nóng dưới đây:

 Rêu java 

 Rêu Java là một trong các loại cây thuộc nhóm Hypnaceae phổ biến trong đời sống thuỷ sinh nên việc trồng và chăm sóc tương đối dễ dàng. Rêu java không cần chất đệm cũng có thể phát triển tốt, thế cho nên nó hay được sử dụng làm trang trí hoặc thêm vào nội thất. 

 Ngoài ra, loại rêu java có thể bám vào bất kì vật gì trong bể khi phát triển, thậm chí là cá hay san hô để làm cho phong cảnh trở nên xanh và đẹp hơn. 

Xem thêm: Hướng dẫn cách trồng và chăm sóc cây thủy sinh Minifiss luôn xanh mướt

 Rêu java được biết như là loài có sức sinh trưởng và phát triển tốt hơn các loài rêu, với khả năng phát triển tốt nhất từ 70 đến 75 ° F (21 đến 24 ° C) , chúng có thể sống ở nhiệt độ đạt tới 85 – 90 ° F (29 đến 32 ° C) . Thậm chí còn có thể sống trong môi trường nước lợ. 

Rêu java 
Rêu java

 Rong lá liễu 

 Rong lá liễu hay thường gọi là Potamogeton paste plus, có sức sống rất mạnh mẽ và có thể tồn tại trong nhiệt độ cao. Cây đẹp, thân nở từng chùm nên cũng được các anh em yêu thích khi làm hồ thuỷ sinh. 

 Rong lá liễu 
Rong lá liễu

 Cây vảy cá xanh 

Cây thuỷ sinh Vảy Ốc Lá Xanh thuộc loại cây cắt dây dành riêng cho anh em yêu thích màu xanh lá mạ, loài cây đang được khá nhiều anh em chơi phong cách hồ thuỷ sinh Hà Lan yêu thích, với màu xanh lá mạ vô cùng ấn tượng làm nhấn nổi bật trên mặt hồ. Ngoài ra cây thuỷ sinh Vảy Ốc Lá Xanh cũng hay được trồng làm tiểu cảnh hoặc kết hợp với các khu rừng thiên nhiên, một số hồ thuỷ sinh kích thước lớn có thể sử dụng làm thảm cây xanh tuyệt đẹp. 

Có thể nói vẩy ốc xanh khá dễ tính, chúng hoàn toàn chấp nhận được phạm vi rộng lớn của các yếu tố nước, không có bất kỳ sự đòi hỏi nào như độ pH, nước cứng hoặc lỏng. .. lại có thể thích nghi tốt với nhiều loại nhiệt độ khác nhau tuy nhiên nhiệt độ cao sẽ giúp loài cá phát triển nhanh hơn. Tuy nhiên, vảy ốc xanh rất khắt khe khi vấn đề dinh dưỡng. 

Cây vảy cá xanh 
Cây vảy cá xanh

 Cây ráy thuỷ sinh 

Ráy thuỷ sinh hay thường gọi là cây trầu bà. Chúng có khá nhiều loại khác nhau, được trồng chủ yếu tại nhiều nước có nhiệt độ ấm, nhìn về hình dáng thì cây có màu xanh đậm, thân và lá dày. Có hệ rễ cực kỳ phát triển và có thể dính khá chặt vào đất, nước trong bể. 

 Là loại cây thuỷ sinh khá dễ trồng, lại không cần nhiều nước và chất dinh dưỡng. Chúng đều có thể sống trong môi trường kể cả trên cạn lẫn dưới nước. Mầm cây sẽ là lựa chọn hàng ngày đối với nhiều người mới chơi thuỷ sinh. Nhiệt độ trung bình khi cây sinh trưởng và phát triển là 20 – 30 C. 

 Cây ráy thuỷ sinh 
Cây ráy thuỷ sinh

 Cây dương xỉ 

 Nếu bạn muốn chơi thuỷ sinh thì dương xỉ là một sự lựa chọn cực kì lí tưởng. Cây dễ trồng, dễ chăm sóc và không đòi hỏi nhiều điều kiện. Đặc biệt, có nhiều loài nhiều vẻ đẹp khác nhau mà bạn lựa chọn. 

 Điều kiện nước thích hợp giúp cây phát triển là 22 – 29 độ C, pH 5.5 – 7. Tuỳ thuộc theo mỗi loài cây có kích cỡ khác nhau, thích hợp trồng ở khu vực tiền, trung và hậu cảnh trong bể thuỷ sinh. Tuy nhiên, dương xỉ cũng có thể sinh trưởng và phát triển với nhiệt độ 18 – 30 độ C. Dương xỉ sừng trâu phát triển tốt ở 18 – 30 độ C. 

Cây dương xỉ 
Cây dương xỉ

 Hy vọng các cây thuỷ sinh chịu nóng mà Thủy Sinh Aqua gợi ý có thể giúp bạn giảm chi phí và sức lực trong chăm sóc bể thuỷ sinh của gia đình mà không cần quá lo ngại khi nhiệt độ tăng cao đặc biệt là vào dịp hè. Cảm ơn bạn đã dành thời gian đọc bài viết, nếu có thắc mắc hãy liên hệ ngay chúng tôi để được tư vấn chọn mua cây thủy sinh phù hợp với hồ của bạn nhé!

5/5 - (9 bình chọn)
X
banner-shopee