Hướng dẫn cách trồng và chăm sóc cây thủy sinh Minifiss luôn xanh mướt 

Nếu bạn thích chơi thuỷ sinh hoặc mới bắt đầu tập tành chơi và đang muốn tìm kiếm một loại rêu có thể tạo thành bể thuỷ sinh với mức giá cả hợp lý thì cây thủy sinh Minifiss chính là những chọn lựa tuyệt vời. Hãy cùng Cửa hàng Thủy Sinh Aqua theo dõi bài viết dưới đây để tìm hiểu các loại rêu trên nhé!

 Nguồn gốc và đặc điểm của cây thủy sinh Minifiss 

Cây thủy sinh minifiss hay Rêu minifiss có tên khoa học là Fissidens Splachnobryoiders mọc trong nhóm rêu Fissidentaceae thuộc đại diện của chi Fissidens. Đây là một loại rêu Thuỷ Sinh có thể tìm thấy nhiều ở khu vực châu Á và dễ tìm thấy ở các vùng ôn đới mát gần ao hồ, đầm nước ngọt, khe, lạch, vũng bùn và bờ kênh. Loại rêu này chúng hay mọc ở trên bể thuỷ sinh đất nhiều hơn là trên cây. Rêu Minifiss có tán lá rộng và mọc theo các chùm và cũng ít thấy loại rêu Minifiss mọc dưới nước. 

 Lý do chúng được nhiều người ưa chuộng vì rêu có điều kiện sống khá dễ và giá thành cũng tương đối thấp. Khi mang về bạn chỉ cần thả vào bể thuỷ sinh rồi chờ một thời gian thì lúc ấy bạn đã có 1 thảm rêu mướt mát. 

 Nguồn gốc và đặc điểm của cây thủy sinh Minifiss 
Nguồn gốc và đặc điểm của cây thủy sinh Minifiss

 Cách tìm cây thủy sinh minifiss trong tự nhiên

 Với điều kiện sống của rêu nêu trên nên nếu bạn muốn tìm thấy loại rêu minifiss này có thể đến các vùng đất ẩm đầm lầy hoặc gần bờ suối, bờ ao, sông ngòi và những kênh rạch có nước trong quanh năm mát. Hoặc bạn có thể tìm thấy rêu minifiss trong các hội nhóm bán cây thủy sinh vì rêu minifiss trong giới thủy sinh rất được nhiều người ưa chuộng.

 Lưu ý rằng rêu Minifiss nhìn khá tương đồng với Rêu Sao khác. Nếu nhìn thoáng qua bạn sẽ phát hiện thấy rõ ngay đặc điểm của rêu sao sẽ có hình ngôi sao và loại rêu Minifiss sẽ có đặc điểm là cánh lá dài hình răng cưa 2 bể thuỷ sinh phiến lá. 

Xem thêm: Hướng dẫn cách trồng và chăm sóc tiêu thảo parva hiệu quả

 Cách tìm cây thủy sinh minifiss trong tự nhiên
Cách tìm cây thủy sinh minifiss trong tự nhiên

 Điều kiện phát triển của cây thủy sinh Minifiss 

 Rêu Minifiss sống tốt nhất ở điều kiện nước xanh mát mẻ có nhiệt độ khoảng 18 đến 28 độ và chế độ ánh sáng mạnh bởi khi ánh sáng yếu sẽ khiến lá rất dễ bị đen. 

 Thông thường, chúng ta sẽ phân loại rêu ra làm hai loại chính là rêu Minifiss lá khô và rêu Minifiss lá nước 

Điều kiện phát triển của cây thủy sinh Minifiss 
Điều kiện phát triển của cây thủy sinh Minifiss

Cách trồng cây thủy sinh minifiss 

Ở hàng thực vật thuỷ sinh thông thường có 2 loại: 1 là rêu minifiss lá cạn và 2 là rêu minifiss là nước. Nếu không quan sát kĩ sẽ vô cùng dễ nhầm lẫn với 2 loại rêu trên. 

Rêu minifiss lá khô phải trồng trong thời gian dài thì nó mới có lá nước và nó sẽ chết khi trồng nếu điều kiện bể thuỷ sinh của bạn tệ. Chính vì thế trước khi mua bạn cần hỏi thăm kĩ người bán mới phân biệt xem nó là lá cạn hoặc lá nước nhé. 

Khi mua ở hàng thuỷ sinh thì rêu sẽ càng dễ dính chất bẩn vì vậy bạn cần vệ sinh các chất bẩn bám trên lá. Tiếp theo bạn lấy 1 cái dao khác để cắt từ phần thân phía dưới xuống làm sao được phẳng rồi mỏng hơn. 

Sau khi vệ sinh rồi thái rêu bạn mới đem lót vào bể. Bạn nên chọn những tảng rêu to nhất rồi lót nền trước sau đó là lót thêm các lớp đất nữa. Nên lót rất nhiều lớp rêu với nhau thì lúc rêu phát triển sẽ dày và đẹp mắt hơn nữa. 

Cách trồng cây thủy sinh minifiss 
Cách trồng cây thủy sinh minifiss

 Cách chăm sóc cây thủy sinh minifiss

 Cách chăm sóc rêu minifiss ban đầu khá khó và đòi hỏi tính kiên trì của bạn mỗi ngày. Khi trồng rêu cá dễ bám bẩn và đất cát trên rêu. 

 Trong thời gian mới trồng bạn khoan nên thả cá bởi phân cá và mồi cá dễ khiến cho rêu bám bẩn và kém phát triển. Thay vào đó bạn có thể nuôi một đàn tép giúp chúng vệ sinh rêu xanh. 

 Bạn cần mua một ống sủi oxy rồi dùng một ống hút bề mặt rêu mỗi ngày. Cách của mình chính là khoan một lỗ trên miệng chai cô ca và luồn dây điện vào trong rồi dùng sáp nến đậy nắp lại. 

 Sau đó chỉ cần mở chai và ấn là nước sẽ hút lên bạn chỉ cần đặt nó trên mặt rêu là nó có thể hút hết các chất bẩn bám trên rêu. 

Xem thêm: Những thông tin về cây thủy sinh ruby mà bạn cần biết

 Về chế độ đèn, nước, CO2 và dưỡng cũng rất quan trọng đối với việc chăm sóc rêu. 

 Đèn thì nên đặt cách 6 hoặc 8 tiếng, đèn cần thật sáng, ánh sáng mạnh như vậy Rêu mới sinh sôi phát triển nhanh và lên đều màu sắc. Tránh đặt ánh sáng quá nhiều hoặc dư sáng cũng sẽ khiến rêu trở nên đen. 

 Có nhiều anh em hỏi rêu minifiss có cần CO2 không thì Thủy Sinh Aqua sẽ trả lời cho bạn như sau: 

 Về CO2 có nhiều anh em chơi cũng không cần CO2 vì rêu vẫn phát triển tuy nhiên nước nên mát mẻ khoảng 18 đến 23 độ. Nhưng tốt nhất là nên có co2 như vậy rêu mới phát triển đồng đều màu hơn. 

 Về chế độ chăm sóc thì bạn nên sử dụng các loại phân bón nước có chứa CO2 như Seachem Floursh Excel vì nó cung cấp CO2 giúp thải độc tố nước, chống vi khuẩn diệt rêu hại hữu hiệu. 

 Cách chăm sóc cây thủy sinh minifiss
Cách chăm sóc cây thủy sinh minifiss

 Như vậy, sau khi đọc bài viết thì các anh em cũng đã hiểu được phần nào đặc điểm cũng như cách trồng và chăm sóc loại cây thủy sinh Minifiss trong bể thuỷ sinh. Chúc bạn sẽ có một thảm rêu xanh tươi như ý muốn. 

5/5 - (10 bình chọn)
X
banner-shopee