Cách trồng cây kim tiền thủy sinh đơn giản nhất tại nhà

Kim tiền là loài cây cảnh, hoa phong thuỷ được nhiều người yêu thích, đặc biệt là đối với những ai làm công việc văn phòng, kinh doanh. So với trồng kim tiền bằng đất truyền thống, hiện nay trồng cây kim tiền thuỷ sinh đang là phương pháp cho hiệu quả thẩm mỹ cao hơn. Sau đây hãy cùng Thuỷ sinh Aqua chia sẻ những cách trồng cây kim tiền thuỷ sinh hiệu quả nhất trong bài viết trên nhé!

Cây kim tiền thủy sinh là gì?

Cây kim tiền thuỷ sinh là cây kim tiền trồng trong nước. Thay vì trồng trong đất thì nước lại là nơi để trồng cây kim tiền. Khi trồng cây kim tiền trong nước. Rễ cây sẽ được đưa vào trong nước để hấp thụ những chất dinh dưỡng nuôi dưỡng cây. Để nước có đủ dinh dưỡng cho cây phát triển. Nước trồng cây cần được hòa vào dung dịch thuỷ sinh vì đây là một dung dịch chứa chất dinh dưỡng cao. Giúp cung cấp đủ chất dinh dưỡng giúp cây có thể phát triển một cách mạnh mẽ.

Khi trồng cây kim tiền trong nước. Thường cây sẽ được trồng trong những bình thuỷ tinh trong suốt để có thể trông thấy nguyên bộ rễ của cây. Chính sự đặc biệt này khiến cho cây thuỷ sinh nói chung. Có một vẻ đẹp hoàn toàn khác so với cây trồng trong đất.

Cây kim tiền thủy sinh là gì
Cây kim tiền thủy sinh là gì

Công dụng và ý nghĩa của cây kim tiền thủy sinh trong đời sống

Trong Tiếng Hán Cây kim tiền có nghĩa: Kim là vàng, Ngân là bạc, ý là tiền của và tài lộc dư thừa. Theo một số nhà phong thuỷ. Cây kim tiền là một loại cây phong thuỷ cực tốt. Cây giúp giảm thiểu những điều xui rủi ảnh hưởng đến tiền bạc và mang tới nhiều may mắn về tài lộc, của cải. Ngoài ra, cây kim tiền cũng có nghĩa là sự sang trọng, quyền uy, cứng cỏi và mạnh mẽ.

Xem thêm: Cách trồng cây hồng môn thủy sinh đúng cách và hợp phong thủy

Công dụng và ý nghĩa của cây kim tiền thủy sinh trong đời sống
Công dụng và ý nghĩa của cây kim tiền thủy sinh trong đời sống

Cách trồng cây kim tiền trong nước

Để trồng cây kim tiền trong nước không hề khó. Các bạn chỉ cần biết kỹ thuật trồng cây thuỷ sinh và có cách chăm sóc cây phù hợp thì cây sẽ phát triển xanh tốt quanh năm. Cách trồng cây kim tiền trong nước các bạn có thể thực hiện theo những bước sau:

Cách trồng cây kim tiền trong nước
Cách trồng cây kim tiền trong nước

Bước 1: Chọn giống cây kim tiền để trồng

Để trồng cây kim tiền thuỷ sinh trước hết các bạn cần chọn một cây kim tiền đang trồng trong đất để mang đi trồng thuỷ sinh. Bất cứ cây kim tiền nào đang trồng trong đất cũng hoàn toàn có thể dùng để trồng thuỷ sinh được.

Bước 1 Chọn giống cây kim tiền để trồng
Bước 1 Chọn giống cây kim tiền để trồng

Bước 2: Chuẩn bị bình/ lọ trồng và dung dịch thủy sinh

Bình thuỷ sinh có thể là một cốc thuỷ tinh, bình thuỷ tinh hoặc bất kỳ vật chứa bằng nhựa trong suốt đều được. Thậm chí, bạn chỉ cần dùng một bình chứa được nước là có thể dùng để trồng cây thuỷ sinh chứ không cần phải là bình thuỷ tinh. Về dung dịch thuỷ sinh, đây là dung dịch dùng để trồng cây thuỷ sinh. Bạn có thể mua dung dịch thuỷ sinh này ở những cửa hàng bán cây cảnh với giá rẻ khoảng 10 ngàn đồng/lọ. Mỗi lọ này bạn chỉ cần nhỏ khoảng 2 – 3 giọt mỗi lần thay nước và với một lọ nhỏ bạn có thể dùng được 1 năm thoải mái.

Bước 2 Chuẩn bị bình lọ trồng và dung dịch thủy sinh
Bước 2 Chuẩn bị bình lọ trồng và dung dịch thủy sinh

Bước 3: Làm sạch bộ rễ và tỉa bớt các rễ nhỏ

Sau khi đã chuẩn bị cây với bình thuỷ sinh, các bạn bắt đầu đào toàn bộ cây cùng đất trong chậu cây ra phía ngoài. Dùng dao bóc nhẹ nhàng đất ra khỏi phần rễ cây. Chú ý không làm gãy, đổ bộ rễ này, với những rễ nhỏ hơn có thể không cần chú ý nữa (cắt cũng không sao) . Dùng nước rửa sạch để làm sạch bộ rễ khỏi đất bám vào sau đó cắt bỏ phần rễ nhỏ, vẫn để nguyên những rễ lớn, khỏe mạnh.

Xem thêm: Cách trồng và chăm sóc cây vạn lộc thủy sinh và những điều cần lưu ý

Bước 3 Làm sạch bộ rễ và tỉa bớt các rễ nhỏ
Bước 3 Làm sạch bộ rễ và tỉa bớt các rễ nhỏ

Bước 4: Trồng cây vào trong bình thủy sinh

Sau khi đã có một cây kim tiền sạch đất, thì bạn nên trồng cây kim tiền này vào trong bình thuỷ sinh vừa mới chuẩn bị. Tùy theo từng bình thuỷ sinh các bạn sẽ có cách trồng khác nhau:

 • Nếu là bình thuỷ sinh có nắp chuyên dụng để trồng cây thì bạn dùng sỏi hay đá gắn gốc cây vào phần nắp của bình và để rễ cây bám bên trong bình.
 • Nếu bình thuỷ sinh có miệng nhỏ, cây kim tiền cho vào bình vẫn cố định được gốc ở vị trí cao so với miệng bình thì bạn hãy để gốc cây ở vị trí cao và phần rễ cho thẳng vào trong bình là được.
 • Trường hợp bình thuỷ sinh có miệng lớn và không có nắp chuyên dụng để trồng cây thì bạn có thể dùng sỏi để giữ rễ cây giúp cây mọc thẳng đứng không bị đổ.
Bước 4 Trồng cây vào trong bình thủy sinh
Bước 4 Trồng cây vào trong bình thủy sinh

Bước 5: Đổ nước và nhỏ dung dịch thủy sinh vào trong nước trồng cây

Đổ nước vào trong bình thuỷ sinh làm sao cho nước ngập tối đa 1/2 rễ cây, chỉ để 1/2 rễ cây ở trên mặt đất để tránh cây bị úng. Nếu đổ nước cao quá phần rễ cây sẽ khiến rễ cây bị chết và thối rễ. Sau khi đổ nước vào bình xong bạn nhỏ khoảng 2 – 3 giọt dung dịch thuỷ sinh để cây phát triển tốt nhất hoặc sử dụng dung dịch thuỷ sinh theo hướng dẫn ghi trên dung dịch thuỷ sinh. Đây là điều cần đặc biệt chú ý khi trồng cây thuỷ sinh.

Bước 6: Thay nước thường xuyên cho cây mỗi tuần

Sau khi đã làm được các bước trên là các bạn đã hoàn thành việc trồng cây kim tiền trong nước rồi. Khi trồng cây kim tiền trong nước, các bạn cần chú ý thay nước có cây mỗi tuần một lần và nếu vị trí để cây không có nắng thì nên mang cây ra ngoài phơi nắng 2 – 3 lần mỗi tuần sẽ giúp cây phục hồi chức năng sống.

Bước 6 Thay nước thường xuyên cho cây mỗi tuần
Bước 6 Thay nước thường xuyên cho cây mỗi tuần

Cách chăm sóc cây Kim Tiền thủy sinh chuẩn nhất

Để có một chậu cây Kim Tiền thuỷ sinh đẹp nhất ngoài cách trồng bạn cũng cần phải hiểu được những kĩ thuật chăm sóc cây. Đối Với cây Kim Tiền trồng thuỷ canh cũng không đòi hỏi nhiều công chăm sóc. Nhưng muốn chậu cây phát triển xanh tốt để mang lộc và may cho gia chủ thì bạn cần lưu ý:

 • Thay nước cho cây: Kim Tiền thuỷ sinh cần được thay nước với tần suất khoảng 5-7 ngày/lần vào mùa hè và 7-10 ngày/lần vào khoảng mùa đông. Tần suất có thể tăng hay không phụ thuộc từng điều kiện nhiệt độ nhất định. Không Chỉ thay nước mà bạn cũng cần phải tưới nước đều đặn cho cây. Khi tưới cần tưới nước trên mặt hoặc sau lưng lá.
 • Phơi nắng cho cây: Để cho cành lá của Kim Tiền được sáng và bóng xanh tốt bạn cần phải cho cây phơi nắng khoảng 2-3 lần/tuần. Khi có đầy đủ ánh sáng, sẽ thúc đẩy quá trình quang hợp của cây để cây phát triển mạnh mẽ và xanh tốt.
 • Xử lý khi cây có biểu hiện bị bệnh: Trên thực tế Kim Tiền thuỷ sinh không cần chăm sóc nhưng vẫn khó tránh khỏi việc cây mắc bệnh. Bệnh hay thấy nhất ở Kim Tiền là bệnh thối rễ hoặc vàng lá.
 • Đối với bệnh vàng lá: thường là cây thiếu dinh dưỡng hoặc cây thiếu ánh sáng, lúc này bạn cung cấp ngay dung dịch thuỷ canh và cho cây phơi nắng để nhanh chóng khôi phục lại sức sống.
 • Đối với bệnh thối rễ: Khi thấy rễ cây bị hỏng, cần nhanh chóng thay nước và xử lý phần rễ bị chết tránh lan ra những phần rễ còn sống. Việc thay nước cần tiến hành mỗi ngày cho tới khi nào cây có rễ mới hoặc bộ rễ của cây phát triển bình thường.
Cách chăm sóc cây Kim Tiền thủy sinh chuẩn nhất
Cách chăm sóc cây Kim Tiền thủy sinh chuẩn nhất

Cần lưu ý những gì khi trồng cây kim tiền?

Để cây có thể sinh trưởng và phát triển tốt bạn nên lưu ý những vấn đề sau:

 • Đất trồng: Cây kim tiền phù hợp với điều kiện đất có độ PH khoảng 5.5 đến 6.5 nên chọn loại đất mùn màu mỡ nhiều dinh dưỡng. Không nên để đất cằn cỗi xong mới tưới nước sẽ làm cây mất dinh dưỡng gây khô héo.
 • Lượng nước: Cây kim tiền không ưa thiếu nước nhưng cũng không chịu đựng được khô hạn. Bạn nên tưới cây 1 ngày 1 lần vào khoảng mùa hè và có thể dùng bình xịt khi tưới cây. Đảm bảo nếu bạn để cây trong nhà có máy điều hoà thì nên cắt giảm 1 ⁄ 2 lượng nước tưới so với cây ở ngoài trời.
 • Nhiệt độ, độ ẩm: Cây kim tiền thích hợp với lượng nhiệt từ 25 đến 27 độ C, nếu lượng nhiệt dưới 18 độ cây sẽ bị héo lá và sẽ chết nếu lượng nhiệt dưới 5 độ.
 • Ánh sáng: Tốt nhất nên trồng cây ở dưới bóng râm hay chỗ có ánh sáng nhẹ như cạnh cửa sổ để lá cây được xanh. Không nên để cây ở ngoài trời dưới ánh nắng gắt vì lâu lá cây sẽ bị khô và cây bị chết.
Cần lưu ý những gì khi trồng cây kim tiền
Cần lưu ý những gì khi trồng cây kim tiền

Hy vọng những thông tin và cách trồng cây kim tiền thủy sinh có ích cho bạn. Đừng quên đăng nhập vào cửa hàng Thuỷ sinh Aqua thường xuyên để biết nhiều hơn nữa các thông tin cách chăm sóc cây cảnh và trang trí nhà bạn đấy!

5/5 - (10 bình chọn)
X
banner-shopee