Công dụng tuyệt vời của cây gạc nai thủy sinh có thể bạn chưa biết

Cây gạc nai thủy sinh là loài cây thủy sinh có sức sống rất dễ chịu nhưng với hình dáng và vẻ đẹp tuyệt vời sang trọng vô cùng hoàn hảo. Đây là một cây hậu cảnh phổ biến trong hồ thủy sinh hiện nay. Ngoài công dụng trang trí hồ thủy sinh, cây gạc nai còn có tác dụng tuyệt vời làm bài thuốc chữa bệnh cực hay. Vậy mua cây thủy sinh ở đâu? Đặc điểm của loài cây này như thế nào, hãy cùng Thủy Sinh Aqua tìm hiểu ngay bên dưới bài viết này nhé!

Đặc điểm của cây gạc nai thủy sinh

 – Vị trí : câu hậu cảnh

 – Màu sắc: có màu xanh thành hình những cái lá giống răng con cá 

 – Mức độ: dễ 

 – Tăng trưởng: cực nhanh 

 – Loại ánh sáng: cao 

 – Loại: cắt cắm

 – Chiều cao trong hồ: đụng mặt nước

 – Trồng nước: được 

 – Độ cao: dễ 

 – Nhiệt độ: 18-30 độ 

 – Dạng cây: thân leo 

 – Chiều cao: 10-60 cm 

 – Chiều rộng: 3-10 cm 

 – ph: 5.0 – 8.0 

Đặc điểm của cây gạc nai thủy sinh
Đặc điểm của cây gạc nai thủy sinh

 Cách chăm sóc cây gạc nai thủy sinh

Cây gạc nai thủy sinh có tên khoa học Ceratopteris thallitrichoides hay người đam mê thuỷ sinh gọi cho nó một cái tên khác cây cần trôi hay cây xương cá  được sử dụng bởi nhiều nhà thuỷ sinh trong vài năm trở lại đây ai cũng dễ dàng nhìn ra. 

 Đây là dạng thực vật có thể gọi cây rất dễ trồng. Chúng dễ dung nạp các chỉ số nước cho dù cứng hay là mềm cây đều có thể chịu đựng được 

 Nó phát triển mạnh dưới môi trường ánh sáng cao và hồ dinh dưỡng cao. Nếu có thêm CO2  cây gạc nai thủy sinh sẽ cho chùm lá xanh rồi nở ra vô cùng đẹp mắt và mọc cao cực nhanh chóng sau hai tuần. 

 Với tốc độ tăng trưởng rất cao cùng khả năng hấp thụ dinh dưỡng tốt, cây gạc nai thủy sinh sẽ là ứng cử viên hoàn hảo cho những hồ thuỷ sinh có thừa dinh dưỡng.

 Cây có thân hình không nhỏ nhiều và phát triển một cách nhanh chóng nên cây gạc nai thủy sinh không thích hợp trồng trong những hồ thuỷ sinh nhỏ. 

Cây gạc nai thủy sinh cũng được dùng làm cây hậu cảnh trong hồ thuỷ sinh. Dưới điều kiện lý tưởng, thân cây gạc nai thủy sinh thể dễ dàng tiếp cận với những khu vực có kích thước trung bình một hồ cá trong vòng một tuần hoặc lâu hơn, ngay kể cả sau khi được chặt bỏ hoàn toàn. Nhánh cây sẽ trôi dạt bên dưới mặt đất, với lá dạng cuộn hay tròn và với hoa trắng sẽ tăng trưởng. 

 Ngược lại, nếu nhiệt độ quá nóng (70-76 độ F là tốt nhất) hoặc không có ánh sáng, cây sẽ kiệt sức rất nhanh và tăng trưởng chậm chạp. 

 Độ pH và độ cứng đóng vai trò quan trọng đối với sự phát triển của cây. Phân bón vi chất dinh dưỡng thúc đẩy cây tốt lên và tăng trưởng mạnh hơn việc sử dụng phân nitrate nếu liên tục dùng có thể làm cây đen hoặc có màu nâu CO2 không cần thiết nhưng sẽ kích thích tăng trưởng. 

Cách chăm sóc cây gạc nai thủy sinh
Cách chăm sóc cây gạc nai thủy sinh

Xem thêm:

Cách chăm sóc cây rau thơm thủy sinh dễ dàng tại nhà

Cây gạc nai thủy sinh có công dụng như thế nào? 

 Để khai thác các giá trị của cây gạc nai, người dân hay sử dụng cả cây dưới dạng sống hoặc khô sấy. 

 Một số nơi người dân cũng trồng cây gạc nai với ý định làm cây cảnh để trang trí các công viên thuỷ sinh hoặc hồ câu cá. 

 Thành phần dinh dưỡng của cây gạc nai, bao gồm: 

  •  Caroten (2.6 mg%) 
  •  Vitamin C (7,5 mg%)
  •  Các dẫn xuất Antherozoid
  •  Anthropogen. 

 Theo Y Học Cổ Truyền, cây gạc nai có vị ngọt đậm, thuộc tính nhiệt. Công dụng của cây gạc nai bao gồm sát trùng, chỉ tả, giải độc. 

 Cây gạc nai hay cầu trôi trước đây chủ yếu được dùng làm thực phẩm chăn nuôi trâu bò. Cắn động vật, trong trường hợp cần thiết người dân có thể thu hái lá gạc nai để dùng ăn cùng các món canh hay đem đi chế biến như xào, luộc hoặc làm cháo. 

Cây gạc nai thủy sinh có công dụng như thế nào? 
Cây gạc nai thủy sinh có công dụng như thế nào?

Xem thêm:

Cây thủy sinh lưỡi mèo – Cây thủy sinh rất bền là phát triển mạnh mẽ

Cây gạc nai thủy sinh có trị bệnh hen suyễn? 

 Theo kinh nghiệm dân gian, cây gạc nai còn được dùng làm các bài thuốc giải độc, chữa rắn cắn hay điều trị chứng hen suyễn. Liều dùng mỗi ngày là khoảng 15 – 30g, đa số bào chế theo cách sắc nước uống hoặc thậm chí dùng ngoài để đắp tại vị trí da có vết thương. 

 Theo y học Trung Quốc, cây gạc nai có thể mang tới kết quả cao như chữa được đàm ứ, ho, trĩ, sinh hư (bệnh đái ra nước tiểu trắng) hay dùng ngoài da để chữa trị các vết thương xuất huyết. Còn ở Malaysia và Ấn Độ, cây gạc nai được sử dụng như các bài thuốc chữa bệnh ngoài da.

Cây gạc nai thủy sinh có trị bệnh hen suyễn? 
Cây gạc nai thủy sinh có trị bệnh hen suyễn?

Như vậy, bài viết trên đã cho bạn biết về cách trồng và chăm sóc cây gạc nai thủy sinh. Hy vọng với những chia sẻ của Thủy sinh Aqua sẽ hữu ích dành cho bạn. Cảm ơn bạn đã dành thời gian đọc bài viết, nếu có thắc mắc hãy liên hệ ngay chúng tôi để được giải đáp ngay nhé!

5/5 - (1 bình chọn)
X
banner-shopee