Cách chăm sóc cây rau thơm thủy sinh dễ dàng tại nhà

Cây Rau Thơm thủy sinh  là loài thực vật rất đẹp trong hồ thuỷ sinh. Với kiểu dáng và màu sắc đẹp, cây rau thơm được một số người mê thuỷ sinh dùng trang trí ở các khu vực khác nhau trong hồ cá. Vậy đặc điểm và cách chăm sóc loại cây này như thế nào, hãy cùng Cửa hàng Thủy Sinh Aqua tìm hiểu ngay dưới bài viết này nhé!

Cây rau thơm thủy sinh là gì?

Vì sao nhiều người lại yêu thích mua cây thủy sinh rau thơm? Cây rau thơm thủy sinh là gì?Đây là loại cây thuỷ sinh dùng làm trải sàn trong những hồ thuỷ sinh. Với màu sắc xanh tươi mạ tuyệt đẹp rất hấp dẫn nên cây rau thơm được dân thuỷ sinh thích dùng và trồng làm cảnh. Tuy tốc độ phát triển chậm nhưng khi bạn đã có 1 bụi cây rau thơm trong hồ thuỷ sinh thì sẽ cảm nhận được nét đẹp độc đáo của nó. 

Cây rau thơm thủy sinh là gì?
Cây rau thơm thủy sinh là gì?

 Đặc điểm của cây rau thơm thuỷ sinh

 – Tên khoa học cây rau thơm: staurogyne repens 

 – Xuất xứ: brazil 

 – Kích thước: cao khoảng 5-10 cm, tán rộng 3-5 cm 

 – Ánh sáng: trung bình – cao 

 – Nhiệt độ: 22-30 độ C

 – pH: 5 – 8 

 – Tốc độ sinh trưởng: được 

 – Độ khó khăn thu hoạch: trung bình 

 – Trồng khô: được 

 Nhu cầu ánh sáng của cây rau thơm cũng rất cao. Chúng có thể chịu được ánh sáng trung bình, tuy nhiên nếu ánh sáng không tốt thì cây rau thơm sẽ có hướng tiến nhanh hơn là cỏ và các chiếc lá ở dưới sẽ trở nên vàng xuống rất nhiều. 

 Cây rau thơm cũng cần một lượng dinh dưỡng tương đối lớn. Trang trí hồ thuỷ sinh có giàu co2 cũng không phù hợp trồng rau thơm. Giữ khi nhiệt độ hồ tầm 20-30 oC và tăng thêm CO2 thì cây rau thơm sẽ lớn nhanh, kết nên một cụm xanh tuyệt đẹp trong hồ thuỷ sinh. 

 Với màu sắc xanh lá cây bắt mắt, cây rau thơm thường được phối hợp sử dụng trong các trang trí hồ cá cảnh thuỷ sinh. Có người dùng rau thơm làm cảnh, có người dùng để nhấn giữa những tảng đất hay lũa. Có khi rau thơm được dùng để xen vào bãi đất và những tảng đá khác. Tóm lại cây rau thơm là loài cây thuỷ sinh tuyệt đẹp có thể giúp trang trí hồ thuỷ sinh của bạn. 

 Đặc điểm của cây rau thơm thuỷ sinh
Đặc điểm của cây rau thơm thuỷ sinh

Những lưu ý khi trồng cây rau thơm thủy sinh

 Khi trồng cây thuỷ sinh, nên trồng ngay trên mặt đáy bể hoặc vùi sâu trong đá sỏi, cát giúp cây tiếp nhận dưỡng chất và phát triển đồng đều. Có thể trồng trong các chậu cảnh hay bể thuỷ sinh. 

 Khi trồng cần phải chừa một khoảng trống giữa gốc cây với các lá cây nhằm hạn chế việc lá bị sụt xuống hoặc thối rữa làm ảnh hưởng nguồn nước. 

 Với một số giống cây chỉ có thân mang lá không có rễ, khi trồng cần tỉa bớt các lá ở phía dưới rồi chôn thân xuống sàn của bể. Các đoạn thân ngắn sẽ dễ dàng hình thành củ nhằm nuôi dưỡng cây. 

Những lưu ý khi trồng cây rau thơm thủy sinh
Những lưu ý khi trồng cây rau thơm thủy sinh

Cách chăm sóc cây rau thơm thủy sinh

 Nếu cây phát triển quá mạnh mẽ, to, phân nhiều nhánh, cần bóc lá và cắt bớt ra. Ngoài ra, bạn cũng cần phải cắt loại bỏ bớt thân cây và lá héo khi chồi mới nhú lên, vừa đảm bảo yếu tố mỹ quan, lại không tốn nhiều diện tích bể kính. 

 Có những loại phát triển cây con trên hoa ở thân cây hoặc trồng thêm cây mới bằng cách gieo hạt giống trong bể thuỷ sinh nên số lượng cây sẽ nhiều hơn nữa. Lúc này, bạn nên tách chúng ra và trồng riêng biệt làm nhiều cây khác để thay cho cây cũ. 

 Nếu bạn trồng cây thuỷ sinh trong bể cá và muốn cây phát triển tốt thì nên lựa chọn số lượng cây tương ứng với số lượng cá ăn. Và cần kiểm tra bể cá theo định kỳ để đảm bảo nguồn nước luôn xanh, sạch. 

 Giúp cây phát triển và duy trì trạng thái ổn định về oxy, cần loại bỏ khí cacbonic trong bể. Nhưng nếu dư thừa khí cacbonic trong nước quá nhiều cũng không sao. Khi ấy sẽ xuất hiện các vệt trắng giống sữa bám trên lá. Lúc này, bạn hãy dùng máy bơm hút bớt nước cũ thay thế vào nước mới nhằm mục đích giảm thiểu số lượng khí thải trên và đảm bảo quá trình phát triển bình thường của cây.

Ngoài cây rau thơm ra bạn còn có thể quan tâm đến một số cây thủy sinh khác như Cây thủy sinh trân châu hay Cây thủy sinh Lưỡi Mèo nữa đấy, vì chúng đều là những loại cây thủy sinh sở hữu vẻ ngoài đẹp mắt và vô cùng dễ trồng.

Cách chăm sóc cây rau thơm thủy sinh
Cách chăm sóc cây rau thơm thủy sinh

Trên đây là những chia sẻ về cách trồng và chăm sóc cây rau thơm thủy sinh.  Đây là loài cây không đòi hỏi chế độ chăm sóc đặc biệt hay cần dinh dưỡng nhiều nhưng khi phát triển tốt lại có  vẻ đẹp riêng rất cuốn hút. Hy vọng với những thông tin mà Thủy Sinh Aqua mang lại sẽ giúp bạn lựa chọn được cây thủy sinh ưng ý.

Rate this post
X
banner-shopee