Những điều bạn cần biết về cây bèo Nhật

Cây bèo Nhật hay thường được gọi là bèo Nhật thuỷ sinh là một trong các loại thực vật thuỷ sinh đang được khá nhiều người yêu nước ưa chuộng để trồng trong bể cá cảnh của gia đình. Vậy loài cây thuỷ sinh trên có đặc điểm như thế nào? Cách trồng có khó không? Hãy cùng Thủy Sinh Aqua tìm hiểu ngay dưới bài viết này nhé!

 Các đặc điểm cơ bản nhất của cây bèo Nhật 

Có khá nhiều người nhầm cây bèo Nhật thuỷ sinh với cây bèo tây thông dụng ở nước ta. Dưới đây là các đặc điểm cơ bản của cây bèo Nhật

  •  Tên hay viết: Bèo Nhật hoặc bèo thuỷ sinh Nhật. 
  •  Tên đồng nghĩa: Limnobium laevigatum, trong chi Thuỷ thảo (Hydrocharitaceae) . 
  •  Xuất xứ: Nam Mỹ và Trung Mỹ. 
  •  Độ cao: Bèo Nhật là loại cây thuỷ sinh rất dễ trồng. 
  •  Yêu cầu ánh sáng cao, ở môi trường tự nhiên nếu được cung cấp ánh sáng mạnh cây sẽ sinh trưởng và phát triển khá tốt. 
  •  Độ cao trung bình: 3 – 5cm. 
  •  Vị trí: Nổi trên mặt đất. 
  •  Loại: Cây trôi. 
  •  Tốc độ phát triển: Trung bình 
  •  CO 2: Cây bèo Nhật cần lượng CO2 tương đối thấp. 
Các đặc điểm cơ bản nhất của cây bèo Nhật 
Các đặc điểm cơ bản nhất của cây bèo Nhật

 Đặc điểm sinh thái của cây bèo Nhật

 Cây Bèo Nhật thuỷ sinh đang được trồng nhiều ở nước ta có xuất xứ từ vùng Trung Mỹ và Nam Mỹ. Người ta tìm ra loại cây thuỷ sinh trên xuất hiện tự nhiên nhiều ở các vùng đất thấp trong rừng và những dòng kênh có nước chảy chậm. 

 Đặc điểm sinh học của bèo Nhật thuỷ sinh 

Cây  bèo Nhật là loài thực vật thuỷ sinh nổi có độ cao trung bình từ 3 – 5cm, rễ khoẻ và dài, lá rộng khoảng 5 – 10cm màu xanh sẫm bóng tròn. Loại cây thuỷ sinh rất phù hợp trồng trong môi trường nước lạnh. 

 Cây bèo Nhật này dễ trồng, đặc biệt khi được trồng ở trong môi trường có lượng ánh sáng thích hợp, chất dinh dưỡng đủ cây sẽ phát triển cực mạnh và lá mới mọc nhiều trên mặt đất. 

 Cũng như các loại cây nổi thông thường, loại bèo Nhật trên khá dễ trồng và nó có thể tự sinh trưởng mà không cần phải chịu sự can thiệp nhiều của người. Hình thức phát triển của bèo Nhật khá đơn giản, cây nở những mầm non trong nước rồi sinh ra cây mới. 

 Những bèo Nhật cũng ít khi nở hoa tuy nhiên nếu được trồng ở môi trường đủ điều kiện kể cả trong nước và ánh sáng thì các bạn vẫn có thể được chiêm ngưỡng nét độc đáo của loài thuỷ sinh này. 

Xem thêm:

Cách trồng cây rong đuôi chó đẹp mắt đơn giản tại nhà

Cây cỏ dùi trống– Loài cây thủy sinh được nhiều người ưa chuộng

 Những công dụng của cây bèo Nhật 

 Cây bèo Nhật thuỷ sinh này thường được trồng trong các bể cá ngoài trời và khu công viên cũng như tại các ao thuỷ sinh nhằm bảo vệ một số loài cá cảnh sống ở vùng nước sâu. Ngoài ra, nó cũng được trồng làm cho các bể cá thêm sinh động và tự nhiên hơn nữa. 

 Thêm một công dụng tuyệt vời khác mà loài cây bèo Nhật nhỏ bé này có thể đem tới để bảo vệ cá và chăm sóc bể thuỷ sinh chính là loại bỏ độc tố cùng các chất thừa có trong nước. Cá mà bèo nhật có công dụng như việc làm màng sinh học cho nước tự nhiên giúp nguồn nước trở nên sạch hơn và bảo an toàn đối với các loài động vật sống trong nước. Công dụng trên của bèo Nhật cũng giống với các loài thuỷ sinh thông thường có ở nước mình như bèo tấm, lá sen, lục bình,..

 Bên cạnh đấy bèo cũng có tác dụng cung cấp các loại vi sinh vật đây là những thực phẩm tự nhiên cực tốt đối với cá. Thêm vào đó, loại bèo Nhật thuỷ sinh trên cũng giúp cung cấp oxy nuôi dưỡng cá, giúp cá sinh trưởng và phát triển mạnh hơn nữa. 

 Nhờ công dụng tuyệt vời nói trên nên bèo Nhật còn là loại thực vật thuỷ sinh được những người nuôi cá cảnh ưa chuộng chọn lựa để trồng trong bể cá của gia đình khi quá bận không có điều kiện thay nước nhiều. 

Những công dụng của cây bèo Nhật 
Những công dụng của cây bèo Nhật

Những lưu ý khi trồng và chăm sóc cây bèo Nhật

 Nhiều người quan niệm sai rằng các loại cây cảnh trồng trong đất cát như hoa kim ngân, lưỡi cọp, dây dại. .. sẽ khó trồng và chăm sóc hơn so với một số loài thuỷ sinh giống bèo Nhật. Vậy về cơ bản bèo Nhật là loại thực vật thuỷ sinh khá dễ trồng, nhưng trong quá trình chăm sóc loại bèo này cũng có khả năng nhiễm phải một vài bệnh tận. Do đó, muốn bèo có thể sinh trưởng phát triển mạnh và không có bệnh tật thì các bạn cần chú ý những điểm cơ bản như: 

 Điều kiện nước: Bèo Nhật sinh trưởng và phát triển tốt các bạn cần phải chú ý luôn luôn thay nước bởi nếu nước bẩn sẽ khiến bèo bị rụng lá rồi từ từ chết yểu. 

 Ngoài ra, muốn lá của bèo được phát triển xanh tươi tốt tạo thêm nét đẹp cho ao thuỷ sinh cũng đồng thời thực hiện tốt việc bảo vệ cá các bạn cần cung cấp điều kiện ánh sáng tốt, ít khí CO2 và nhiều dinh dưỡng. 

 Không nên trồng bèo Nhật với mật độ quá cao nó sẽ cản trở sự sinh trưởng và phát triển của cây. 

 Các bệnh mà bèo Nhật hay mắc phải đó là đốm trắng ở lá, mục thối rữa lá nhỏ. .. Có khá nhiều nguyên nhân đưa vào các bệnh trên ở bèo Nhật có thể là trong nước đã bị ô nhiễm một số loại vi khuẩn truyền bệnh cũng như là vì cây thiếu ánh sáng. Nếu khi mắc phải tình trạng trên do quá trình trồng chăm sóc bèo các bạn nên thử thay nước hoặc cung cấp thêm ánh sáng vào bể thuỷ sinh. 

 Đây chính là một số nguyên tắc cơ bản nhất của quá trình trồng và chăm sóc loại cây thuỷ sinh này. Do đó, các bạn cần phải chú ý cung cấp đủ chất dinh dưỡng và ánh sáng cùng với những biểu hiện bất thường của cây nhằm có biện pháp ngăn ngừa phù hợp. Ngoài ra bạn cũng  phải nên tìm hiểu về cây thủy sinh bán ở đâu chất lượng nhất vì khi bạn chọn được nhà cung cấp uy tín thì sản phẩm thủy sinh bạn mua về mới đạt chất lượng.

Những lưu ý khi trồng và chăm sóc cây bèo Nhật
Những lưu ý khi trồng và chăm sóc cây bèo Nhật

Như vậy, bài viết trên đây chúng tôi chỉ chia sẻ một số thông tin cơ bản nhất về cây bèo Nhật. Hy vọng, với một số thông tin mà Thủy Sinh Aqua đã cung cấp sẽ giúp các bạn tìm hiểu sâu thêm về loại cây thuỷ sinh trên. 

4.6/5 - (10 bình chọn)
X
banner-shopee