Cách trồng cây rong đuôi chó đẹp mắt đơn giản tại nhà

Cây rong đuôi chó là loài thực vật thuỷ sinh đẹp có tuổi thọ cao và đặc biệt rất dễ trồng. Đây là một cây thủy sinh khá được ưa chuộng và được trồng nhiều trong hồ thủy sinh. Vậy cách trồng cây rong đuôi chó như thế nào? Hãy cùng Thủy sinh Aqua tham khảo ngay nội dung bài viết dưới đây nhé!

Đặc điểm của cây rong đuôi chó

 Với sự phát triển nhanh, dễ dàng, cần phải có diện tích trồng đủ rộng rãi cho nên cây rong đuôi chó vẫn được nhiều người trồng ở trong các hồ thuỷ sinh khá lớn và luôn được cắt tỉa cẩn thận. 

 Đặc biệt là ở các điều kiện tự nhiên loài cây vẫn có thể phát triển dễ dàng, ổn định ngay sau khi cắt và thích ứng nhanh với môi trường của hồ thuỷ sinh khác khi được trồng mới. 

 Khi đó loài cây sẽ có những đặc tính như thế này: 

  •  Khả năng phản xạ âm thanh: trung bình 
  •  Nhiệt độ sống: 18-27 độ 
  •  Cấu trúc cây: kiểu thân ống 
  •  Chiều cao trung bình: 10-90 cm 
  •  Chiều rộng: 3-6 cm 
  •  Độ ph: 5.0 – 8.0 

 Nước màu xanh tươi mát cùng dáng vẻ ngoài nhẹ nhàng khiến cây rong đuôi chó hay được người mê thuỷ sinh trồng ở vị trí hậu cảnh hoặc chậu cảnh trong nhà. chúng phát triển khá nhanh và tạo thành hình khóm nên loài cây này càng làm không gian hồ thuỷ sinh thêm tự nhiên và đẹp tựa một khu rừng mini dưới lòng bể. Nếu bán yêu thích loại rong này và muốn tìm mua thì có thể ghé đến cửa hàng Thủy sinh Aqua – địa chỉ bán cây cảnh thủy sinh uy tín nhất tại TP. Hồ Chí Minh

Đặc điểm của cây rong đuôi chó
Đặc điểm của cây rong đuôi chó

 Đặc tính của cây rong đuôi chó 

 Khác với các cây thuỷ sinh có phần lá và hoa ở trên cùng như sen, lục bình. .. Đặc tính chung của rong đuôi chó là loài thực vật sống ngầm hoàn toàn trong mặt nước. Rễ cây bám sống ở trong đất bùn hoặc có thể bám vào vật khác ở trong nước. Thân mảnh, ngắn, cứng và tương đối mềm nên không dễ gãy. Nếu thân gãy thì phần thân bị gãy sẽ trôi theo nước đến một vị trí khác và có thể phát triển trở thành cây rong mới hoặc tự lập. 

 Cây rong đuôi chó có thể sống được dưới ánh sáng mặt trời và cũng có thể sống ở chỗ bóng râm. Tuy nhiên, loài cây ưa thích các vùng nước chảy mạnh, không bị ô nhiễm, và không thể sống được ở chỗ nước đen, dơ. Do cây ăn dinh dưỡng từ nước nên chỉ cần có một chút cát, bùn hoặc đất trong bể cho rễ cây bám là cây có thể phát triển được. 

 Đặc tính của cây rong đuôi chó 
Đặc tính của cây rong đuôi chó

 Cách trồng và chăm sóc cây rong đuôi chó 

 Đây là loài cây thuỷ sinh có tuổi thọ cao, lại dễ chăm sóc và không cần nhiều dinh dưỡng. Vì vậy mà chúng có cách trồng rất dễ dàng. 

 Cách trồng và chăm sóc cây rong đuôi chó 
Cách trồng và chăm sóc cây rong đuôi chó

 Cách trồng cây rong đuôi chó 

 Đây là loài thực vật sống sâu ở trong nước, rễ sinh trưởng ở trong tầng bùn dưới nước nên hạt cũng khó thu hái. Vì vậy nên nhiều người mê thuỷ sinh hay dùng cách vớt lá cây ở ngoài tự nhiên hoặc cắt khúc đem trồng ở chỗ mới. Đây là cách trồng rong đuôi chó đơn giản nhất. Các bạn có thể dùng cách vớt lá cây ở trong nước rồi dùng dao cắt ra làm nhiều khúc ngắn và thả vào trong nước. Các nhánh nhỏ sẽ bơi theo dòng chảy nước đến được chỗ bám rồi phát triển trở thành cây mới mọc. 

 Lưu ý là khi trồng cần phải có một khoảng cách giữa gốc cây với phần lá bên trên cây nhằm hạn chế việc lá bị sâu sẽ nhanh bị thối nhũn. Đó sẽ làm đục nước trong bể, rất thiếu mỹ quan gây hại đến các động vật sống trong bể. 

 Trồng cây rong đuôi chó theo cách gieo hạt: Các bạn chỉ cần thả hạt vào trong nước, khi ấy hạt rong sẽ tự động mọc lên rồi phát triển trở thành cây giống như chúng ta hay làm. Thật đơn giản phải không ế nào. Sắp xếp vị trí các khóm rong theo sự kết hợp này, như vậy khi cây phát triển sẽ có đủ diện tích tạo sống hoặc tạo nên những khóm hoa một cách tự nhiên. 

Xem thêm:

Cây cỏ dùi trống– Loài cây thủy sinh được nhiều người ưa chuộng

Tại sao cây thuỷ sinh bị vàng lá, đốm đen và cách xử lý

Cách chăm sóc cây rong đuôi chó 

 Đây là loài cây có tính linh hoạt cao nên cũng dễ thích ứng ở các nguồn nước khác nhau như ao, bể cá. Ở nông thôn, người trồng hay vớt cây rong ở ao ngoài tự nhiên rồi mang về vườn thả trong bể nước thì cây vẫn có thể sinh trưởng tốt. Nếu cẩn trọng hơn nữa, bạn có thể lót một lớp bùn mỏng ở bờ ruộng hay thậm chí là đổ đất trong chậu ở dưới bể, từ đấy cắm rễ cây trên bề mặt nền đất ấy thì cây rong đuôi chó sẽ phát triển tốt. 

 Bên cạnh đó bạn nên lưu ý lượng nước khi trồng cây cần giữ sâu khoảng 30 ~ 80cm. Nếu có thời gian rảnh rỗi bạn nên cắt tỉa để các khóm rong được ngay ngắn, đẹp mắt. 

 Nếu đám rong đang phát triển rất mạnh mẽ, thành nhiều nhóm, có nguy cơ chiếm dụng nhiều diện tích và khoảng không gian trong bể cá thì bạn nên bóc lớp và vớt chúng ra, cắt tỉa cành, bỏ phần thân úa, lá héo để giữ cho cây được xanh tươi mới. Nếu muốn, chúng ta có thể cắt ngang gốc cây để kích thích các lá non nhú mầm tạo nên khóm cây mới bé đẹp hơn nữa. 

 Nếu cây rong đuôi chó có thể sinh trưởng tốt hơn bạn nên chọn loại cây tương ứng với số lượng cá nuôi dưỡng. Khi ấy phân của cá thải ra cũng đủ lượng dinh dưỡng cần thiết để cây phát triển. Tuy nhiên, lúc mới trồng chúng ta có thể dùng thêm một số phân bón khác ngoài urê. Dùng theo liều, mỗi tuần dùng khoảng 2-3 hạt, rắc đều vào gốc mỗi cụm rong sẽ giúp phát triển mạnh. 

 Vì thực vật cần khí cacbonic khi phát triển ở ngoài trời nên trong bể trồng cần có một lượng khí cacbonic cần thiết đủ cấp cho cây. Nếu thiếu, cây sẽ không có đủ dinh dưỡng để sinh trưởng và giữ được sự ổn định oxy. Do vậy, thỉnh thoảng bạn cần bổ sung thêm khí cacbonic trong bể nhằm duy trì sự sống của cây rong. Cũng không được sử dụng quá nhiều khí cacbonic vì sẽ tạo ra mảng trắng bám trên lá cây và làm tác động tiêu cực lên các loài sinh vật trong bể. 

 Trên cùng là những hướng dẫn về cách trồng và chăm sóc cây rong đuôi chó. Hy vọng với những chia sẻ của Thủy Sinh Aqua sẽ giúp bể cá của bạn thêm đẹp, sống động và đầy sắc màu nhé.

5/5 - (5 bình chọn)
X
banner-shopee