Bệnh sình bụng ở cá: Nguyên nhân và cách điều trị

Cá bị sình bụng có nhiều nguyên nhân khác như nhiễm virus, tắc nghẽn hệ tiêu hoá, tổn thương nội tạng hoặc cá bị suy thận. Cá bị bệnh sình bụng là loại bệnh không gây tử vong nếu được phát hiện và điều trị kịp thời. Vì thế bạn cần hiểu được dấu hiệu, nguyên nhân bệnh sình bụng trên cá nhằm có biện pháp điều trị tốt nhất. Cùng Thủy Sinh Aqua tìm hiểu dấu hiệu, nguyên nhân, cách điều trị và cách phòng ngừa cá bị sình bụng trong bài viết dưới đây.

Nguyên nhân gây bệnh sình bụng ở cá

Có nhiều nguyên nhân dẫn dẫn đến cá bị sình bụng bao gồm: bị nhiễm virus, do ăn cá nhiều gây tắc nghẽn đường tiêu hoá, do chấn thương nội tạng hoặc cá bị suy thận (uống thuốc). Các bệnh này sẽ khiến cá cảnh của bạn nhanh yếu hơn, chúng sẽ chán ăn và sẽ chết, có khi chúng sẽ chết ngay sau 2 ngày.

  • Cá bị sình bụng cấp tính: bụng cá căng lên trong khoảng thời gian cực ngắn, bất thình lình. Cá bị nhiễm khuẩn từ đó dẫn đến bị xuất huyết nội.
  • Cá bị sình bụng mãn tính: bụng cá căng lên chậm chạp. Tình trạng có thể do ký sinh trùng hoặc khối u trong bụng cá phát triển. Hoặc bụng cá có thể căng lên đột ngột, chứng tỏ cá bị nhiễm bệnh tả cá (Mycobacterium tuberculosis – đây là một loại bệnh truyền nhiễm cực mạnh).

Trong trường hợp, khi cá bị sình bụng thì khả năng chữa lành bệnh là không cao, khả năng cá chết sẽ không cao. Vì thế cách nhanh nhất để có thể chữa trị bệnh và để chúng sống lại là bạn cần phát hiện dấu hiệu cá bị bệnh càng sớm càng tốt.

Nguyên nhân gây bệnh sình bụng ở cá
Nguyên nhân gây bệnh sình bụng ở cá

Dấu hiệu nhận biết cá bị sình bụng

Cá khi bị sình bụng sẽ có dấu hiệu bụng cá bị phồng lên và có hình tròn hoặc trông giống hình bầu dục. Vảy của cá khi bị sình bụng bắt đầu phình to, chúng trông tương tự chiếc nón thông và bạn không dễ dàng gì phân biệt bằng mắt thường.

Dấu hiệu nhận biết cá bị sình bụng
Dấu hiệu nhận biết cá bị sình bụng

Cách điều trị cá bị sình bụng

Bệnh sình bụng ở cá có đặc tính là cực kỳ khó chữa trị, nếu nguyên nhân bệnh là do vi khuẩn nếu được phát hiện sớm thì cá có khả năng cao được chữa trị khỏi.

Vì vậy bạn cần chú ý tìm hiểu nguyên nhân cá bị sình bụng có phải do vi khuẩn gây bệnh hay là các nguyên nhân khác. Khi các vảy bị xù to chứng tỏ cá của bạn bị bệnh nhiều và nặng. Tiến hành dìm cá bị bệnh trong nước muối, việc này có thể kích thích cá tiêu hoá hết chất độc có trong cơ thể cá.

Có một loạt các loại thuốc được bán trên mạng chuyên dùng để chữa cá bị bệnh sình bụng nguyên nhân từ nhiễm khuẩn nội tạng.

Nếu nguyên nhân cá bị sình bụng là vì cá bị nhiễm vi khuẩn từ môi trường nước ao bị nhiễm khuẩn. Biểu hiện điển hình của cá bị bệnh là cá bị phồng lồi mắt, hậu môn của cá cũng phồng ra, bụng sình lên và có lẫn dịch lỏng đặc sệt. Với tình trạng cá bị bệnh trên bạn cần cách ly riêng biệt cá cảnh đã bị bệnh sình bụng ngay và cho cá uống thuốc đặc trị bệnh sình bụng.

Cách điều trị cá bị sình bụng
Cách điều trị cá bị sình bụng

Cách phòng ngừa bệnh sình bụng cho cá cảnh

Cá bị bệnh sình bụng cũng tương tự với tất cả các loại bệnh cá, bệnh này chủ yếu gây ra bởi các nguyên nhân có liên quan đến việc nuôi cá cảnh, ăn uống không đúng cách hoặc bạn làm hồ cá cảnh quá dơ và bẩn. Vì vậy, cách phòng ngừa cá cảnh bị sình bụng như sau:

  • Thay nước hồ cá thường xuyên (30% lượng nước mỗi hàng tuần).
  • Không nên nuôi quá nhiều cá trong hồ. Cho cá ăn tối đa 3 lần/ngày.
  • Không cho cá ăn các thức ăn cũ, quá hạn hoặc chất lượng kém. Nên nấu và cá ăn thức ăn chín thay vì cho cá dùng rất nhiều thức ăn sống.
  • Giữ nhiệt độ nước hồ trong khoảng 27 – 32 độ C.
  • Không cho các con thú hoặc chó, mèo có thể tới gần hồ cá bởi chúng sẽ khiến cá của bạn bị nhiễm khuẩn, nhiễm rận có trên da của các con vật trên.
Cách phòng ngừa bệnh sình bụng cho cá cảnh
Cách phòng ngừa bệnh sình bụng cho cá cảnh

Trên đây là những thông tin về bệnh sình bụng ở cá. Chắc hẳn với những chia sẻ của Thủy Sinh Aqua cũng đã giúp bạn biết được nguyên nhân và cách phòng tránh căn bệnh này để bảo vệ tốt sức khỏe cho những chú cá cảnh

Xem thêm:

5/5 - (1 bình chọn)
X
banner-shopee