Bệnh đốm trắng và cách phòng bệnh hiệu quả cho cá cảnh

Cá bị bệnh đốm trắng là một trong các dạng bệnh rất phổ biến khi nuôi cá cảnh và thuỷ sinh. Đây là một trong số ít dạng bệnh khiến đàn cá của bạn có thể bị chết ngay cả sau một đợt bộc phát bệnh này. Vậy làm sao mà chúng ta có thể phòng ngừa nấm cá, cách xử lý thế nào với các trường hợp cá cảnh bị nấm? Hôm nay, hãy cùng Thủy Sinh Aqua tham khảo những chia sẻ về cách phòng ngừa và chữa trị bệnh đốm trắng trên cơ thể cá cảnh nhé.

Bệnh đốm trắng là gì?

Bệnh đốm trắng cá cảnh là một loài ký sinh trùng của cá cảnh nước ngọt gây bệnh thường được gọi là bệnh đốm trắng hoặc Ich. Ich là một trong các bệnh phổ biến và dai dẳng nhất trên cá. Nó xuất hiện trên cơ thể, mắt và mang cá với các đốm lên đến 1 mm, nhìn tương tự với các tinh thể muối trắng. Đây là loại bệnh phổ biến nhất hiện nay với hầu hết cá biển nhiệt đới.

Bệnh đốm trắng là gì
Bệnh đốm trắng là gì

Nguyên nhân gây bệnh đốm trắng ở cá cảnh

Nguyên nhân chủ yếu dẫn đến bệnh nấm cá khá đa dạng và khó nhận biết, nhưng có một số nguyên nhân chủ yếu dưới đây:

 • Cá mang bệnh sẵn từ các cửa hàng thuỷ sinh, cá cảnh.
 • Bể dơ bẩn, không vệ sinh bể thuỷ sinh cá cảnh
 • Cá bị thương, suy yếu hoặc đang bị các dạng bệnh khác.
 • Sức khoẻ của cá yếu vì khẩu phần ăn uống không hợp lý.
 • Cá bị stress
 • Thay đổi các yếu tố ngoại cảnh trong bể thuỷ sinh như là thay đổi nhiệt độ đột ngột.
Nguyên nhân gây bệnh đốm trắng ở cá cảnh
Nguyên nhân gây bệnh đốm trắng ở cá cảnh

Biểu hiện của bệnh đốm trắng

Các triệu chứng đầu tiên của bệnh đốm trắng có thể bao gồm:

 • Cơ thể cá xuất hiện các đốm trắng giống như hạt muối có kích thước 1mm.
 • Cá của bạn chạy xung quanh trong bể cá, hoặc ở sát nước, gần bể sục hoặc xung quanh các máy thổi khí.
 • Cá của bạn cạ mình vào các vật trang trí hoặc những hòn sỏi.
 • Không phải lúc nào cũng có thể nhìn rõ các đốm trắng trên cá.
 • Khi bị dạng ký sinh trùng này phát triển trên cơ thể, các chú cá sẽ có dấu hiệu suy yếu đi.
 • Nó có thể lây lan thông qua bề mặt bể, đường ống nước sạch hoặc các vật dụng trong bể cá cảnh thuỷ sinh. Khi mầm bệnh đã xuất hiện trong bể cá cảnh thuỷ sinh của bạn, chúng sẽ sinh sản nhanh chóng và nếu không chữa trị sớm, khả năng chúng chết là 100%.

Sự nguy hiểm của bệnh đốm trắng với cá cảnh

Các động vật nguyên sinh sẽ gây tổn thương đến mang và da khi nó xâm nhập đến từng mô, dẫn đến loét và mất da. Tiếp đến là cá sẽ bị xuất huyết rồi cuối cùng dẫn đến chết. Ở mang, chúng làm giảm khả năng hô hấp của cá bằng cách làm giảm nồng độ oxy hòa tan khiến chúng không chịu đựng được nồng độ oxy thấp.

Trên thực tế đây là một bệnh cực kỳ nguy hiểm với các dòng cá con, bởi tỷ lệ tử vong là vô cùng cao nếu không phát hiện ra và chữa kịp thời.

Chu kì của bệnh đốm trắng

Chúng sống theo chu kỳ:

 • Giai đoạn 1: Mầm bệnh là sinh vật sống xâm nhập cơ thể cá rồi chui vào da hoặc mang rồi cắn một mẩu nhỏ ở đấy và rớt ra ngoài.
 • Giai đoạn 2: Sau khi rớt ra, chúng bám vào bất cứ vật gì có trong bể cá.
 • Giai đoạn 3: Kế đến, chúng phân đôi 10 lần để tiếp tục ăn cá.

Vòng đời nấm phụ thuộc nhiều vào nhiệt độ môi trường và thông thường chu kỳ sống mất khoảng 7 ngày ở 25 °C (77 °F) đến 8 tuần ở 6 °C (43 °F).

Cách chữa bệnh đốm trắng cho cá cảnh

Cách chữa bệnh nấm cũng có rất nhiều phương pháp hiệu quả, điều quan trọng nhất là bạn cần phát hiện kịp thời và sử dụng các biện pháp nhằm tiêu diệt và hạn chế khả năng lây lan của loại bệnh này. Dưới đây sẽ là các phương pháp chữa bệnh đốm trắng cá cảnh hiệu quả nhất được nhiều người sử dụng nhất.

Cách chữa bệnh đốm trắng cho cá cảnh
Cách chữa bệnh đốm trắng cho cá cảnh

Sử dụng muối

Trên thực tiễn có khá nhiều người đã chữa bệnh đốm trắng cá cảnh thành công nhờ phương pháp sử dụng muối hạt. Đây là giải pháp khá rẻ và khả thi khi bạn không có sẵn thuốc trong gia đình bạn.

Tăng nhiệt độ lên 29 đến 31 độ

Có khá nhiều thông tin chia sẻ xung quanh dòng bệnh này cùng cách chữa bệnh liên quan đến nhiệt độ. Thông thường các con ký sinh trùng sẽ không thể sống được hoặc không thể phát triển khi nhiệt độ khoảng trên 30 * C. Vì vậy khi nâng nhiệt độ lên cũng là một phương án giúp tiêu diệt các loại ký sinh trùng của bệnh đốm trắng này.

Sử dụng Bio Knock 2

Bio Knock 2 là dòng thuốc chữa bệnh đốm trắng cá cảnh đến từ Thái. dòng thuốc này được nhiều người sử dụng bởi chi phí thấp và tính hiệu quả cũng rất cao khi có thể giảm thiểu khả năng lây nhiễm bệnh và tiêu diệt bệnh đốm trắng. Với tầm tiền chỉ khoảng 40.000 bạn có thể mua một lọ Bio Knock 2 và đã sử dụng qua nhiều lần chữa bệnh.

Tuy nhiên khi sử dụng dòng sản phẩm này, chúng sẽ gây ảnh hưởng đến hệ vi sinh của bể cá cảnh của bạn. Hãy hạn chế sử dụng dòng sản phẩm này ngay trong bể cá bởi nó có thể tiêu diệt hoàn toàn hệ vi sinh trong bể cá cảnh thuỷ sinh của bạn, điều đó sẽ dẫn đến các hậu quả nguy hiểm sau này.

Sử dụng Biozym White Spot

Biozym White Spot là dòng thuốc trị bệnh đốm trắng cá cảnh đến từ Biozym, mang đến tác dụng và hiệu quả nhanh chóng, giúp chữa bệnh đốm trắng cực kỳ nhanh chóng do ký sinh trùng gây ra.

Chức năng chính:

Tiêu diệt và làm giảm các đốm trắng đang xuất hiện và phát triển trên bề mặt da cá cảnh, giúp loại bỏ ký sinh trùng gây ra bệnh đốm trắng trên cá.

Các thành phần bảo vệ được tăng cường mạnh mẽ, không dễ dàng phục hồi, giúp giảm sự mệt mỏi và chấn thương của đốm trắng

Phạm vi áp dụng: Sử dụng với cá cảnh nước ngọt.

Sản phẩm hoàn toàn không ảnh hưởng tới hệ vi sinh Nitrat hoá của bể cá thuỷ sinh và có thể hoàn toàn xử lý các ký sinh trùng gây ra bệnh đốm trắng cá cảnh chỉ từ 1 đến 2 ngày sử dụng.

Sử dụng API ICK Cure

Thuốc API ICK Cure là dòng sản phẩm chuyên biệt trong chữa bệnh đốm trắng cá cảnh đến từ hãng API. API® SUPER ICK CURE điều trị bệnh “Ich,” hay là bệnh đốm trắng ở cá, tương tự với các bệnh ký sinh trùng nguy hiểm dễ lây lan khác. Ký sinh trùng Ich có vòng đời bao gồm nhiều giai đoạn, thường chỉ thấy rõ được trong giai đoạn đầu khi chúng ăn sâu vào mang và mô da, gây mất cân bằng điện giải trầm trọng và ảnh hưởng đến cá cảnh.

Với API ICK Cure có thể diệt hoàn toàn ký sinh trùng gây bệnh đốm trắng cá cảnh trong vòng 24h khi sử dụng. Và đặc biệt dòng sản phẩm sẽ không gây ảnh hưởng đến hệ vi sinh trong bể cá cảnh thuỷ sinh của bạn.

Lưu ý: San hô và sinh vật không xương sống có thể nhạy cảm với thuốc kháng sinh. Chúng tôi không khuyến khích sử dụng trong bể cá rạn san hô hoặc các bể cá nước ngọt hoặc nước mặn có sinh vật không xương sống.

Bệnh đốm trắng trên cá cảnh là căn bệnh vô cùng nguy hiểm tuy nhiên cũng không phải là không thể chữa. Điều cần thiết là bạn phát hiện kịp thời và xử lý thích hợp nhằm tiêu diệt và hạn chế khả năng lây lan của bệnh này. Mong vọng các phương pháp trên sẽ giúp bạn chữa được bệnh đốm trắng cá cảnh hiệu quả một cách nhanh chóng

Xem thêm:

5/5 - (1 bình chọn)
X
banner-shopee