Hướng Dẫn Cách Trồng Cây Thủy Sinh và Chăm Sóc Tại Nhà

Với những ai có đam mê yêu thích cá cảnh hẳn sẽ không thấy quá xa lạ với cây thuỷ sinh. Trồng cây thuỷ sinh còn có thể dùng để làm đẹp các bể cá cảnh trong gia đình. Ngoài ra, chúng cũng là nguồn thức ăn cho các chú cá cảnh nhỏ xinh xắn sống trong bể. Cách trồng cây thuỷ sinh bể cá cảnh thực chất không quá khó khăn, bạn cùng Thủy Sinh Aqua khám phá ngay nhé.

Ưu điểm khi trồng cây thuỷ sinh

Đặt một chậu cây thuỷ sinh trên bàn sẽ góp phần mang không khí và tạo không gian thẩm mỹ, giúp chúng ta cảm thấy thư giãn sau khoảng thời gian dài stress và mệt mỏi.

Ưu điểm khi trồng cây thuỷ sinh
Ưu điểm khi trồng cây thuỷ sinh

Hướng dẫn chi tiết cách trồng cây thuỷ sinh để bàn

Để có thể trang trí bể thủy sinh để để bàn, bạn có thể theo dõi các cách thực hiện như sau:

Cách trồng cây thuỷ sinh với phương pháp rửa rễ

 • Dưới đây là cách trồng cây thuỷ sinh để bàn trong bình thủy tinh hiệu quả như sau:

 • Bước 1: Nên chọn cây cảnh có trong chậu to khỏe, dáng đẹp. Sau đó lấy cây ra ngoài chậu rồi tưới nước rửa hết bùn đất đang đọng ở rễ.

 • Bước 2: Cắt bỏ các rễ đã thối, hỏng. Đối Với các cây có bộ rễ phát triển thì cắt loại bỏ đi một chút. Quá trình này giúp cây tăng trưởng tốt lên và kích thích sự hấp thụ chất dinh dưỡng hiệu quả hơn nữa.

 • Bước 3: Ngay khi đã cắt rễ thành công, bạn có thể nhúng cây vào dung dịch Kali pemanganat 0.05% – 0,1% khoảng 30 phút. Tiếp tục đặt cây vào bình thuỷ tinh và sử dụng các hạt sỏi đã qua làm sạch sẽ bao quanh để có bộ rễ ổn định.

 • Bước 4: Tiếp tục cho nước hay dung dịch vào bình với một lượng bằng khoảng một nửa rễ, để phần trên của cây nằm ngoài không khí.

 • Bước 5: Cuối cùng, mỗi ngày đều phải tưới nước như vậy đến khi cây có được bộ rễ màu trắng rồi mới hạn chế số lần tưới lại.

Xem thêm: Top 20 cây thủy sinh trong nhà đẹp, giúp thanh lọc không khí hiệu quả

Cách trồng cây thuỷ sinh với phương pháp rửa rễ
Cách trồng cây thuỷ sinh với phương pháp rửa rễ

Hướng dẫn cách trồng cây thủy sinh bằng cách giâm cành vào trong nước

Biện pháp giâm cành trong nước là cách chăm sóc cây cảnh phổ biến nhưng mang lại hiệu quả cao. Khai thác khả năng tái tạo của rễ, nó cắt một phần của cành hay cành của cây mẹ và sau đó giâm xuống. Các nhánh sẽ phát triển rễ và chồi non mới để trở thành một cây mới. Dưới đây là các cách trồng cây thuỷ sinh trong nước bằng cách giâm cành mà không cần đất nền:

 • Bước 1: Lựa chọn các cây thuỷ sinh khoẻ và không có bệnh. Chọn những cành khoẻ, lấy dao cắt ở vị trí gần gốc, cách gốc khoảng 0,3 đến 0,5 cm. Nhưng ở vị trí này cắt đi các cành già nhất nên cành khoẻ và thân không bị nhiễm bệnh.

 • Bước 2: Trước khi thả cành xuống đất cần xem kĩ vết cứa. Loại bỏ bớt lá ở phía dưới, sau đó ngay lập tức nhúng cành vào nước, không để mất nước tác động đến sự sinh trưởng của cây. Khi tỉa cành có rễ khí cần chăm sóc tốt rễ khí, vì chúng sẽ chuyển sang rễ dinh dưỡng, do đó có tác dụng làm cho cây mọc thẳng đứng.

 • Bước 3: Khi cắt cành cây, cần giữ cành giâm ở chỗ râm mát, thoáng gió khoảng 2 – 3 ngày và chờ vết cắt lành. Đổ nước vào chậu cây sao cho mực nước đạt khoảng 1/3 hoặc 1/2 chiều dài cành. Đảm bảo nước luôn sạch và nâng cao nồng độ oxy hòa tan trong nước, nên thay thế nước 3-5 ngày một lần.

 • Bước 4: Sau khoảng 30 ngày, tất cả các cành cây đã bắt đầu mọc rễ mới. Khi rễ dài khoảng 5 – 10 cm thì dùng dung dịch dinh dưỡng nồng độ thấp tiếp tục tưới lên cây.

Hướng dẫn cách trồng cây thủy sinh bằng cách giâm cành vào trong nước
Hướng dẫn cách trồng cây thủy sinh bằng cách giâm cành vào trong nước

Cách trồng cây thủy sinh bể cá đơn giản, dễ thực hiện

Cây thuỷ sinh có thể được trồng dưới các hình thức khác nhau, ví dụ như bó, trồng trong chậu, ghép gốc trần hay đơn giản là nuôi cấy mô. Dưới đây là trình tự căn bản của cách trồng cây thuỷ sinh bể cá mà Thủy sinh Aqua đã đúc kết ra.

Lựa chọn loại cây thủy sinh thích hợp

Trước khi tìm hiểu cách trồng cây thuỷ sinh bể cá, bạn cần biết được phong cách hồ cá cảnh và lựa chọn loại cây thuỷ sinh phù hợp. Một lời khuyên hữu ích dành cho bạn là nên chọn những loại cây thuỷ sinh dễ trồng khi mới khởi đầu. Đây sẽ chính là nguồn kinh nghiệm quý giá để bạn trồng loại cây thuỷ sinh khó trồng khó chăm sóc.

Đặc biệt, bạn phải hiểu được cách sinh trưởng và phát triển của các loại thuỷ sinh do mình chọn nhằm đảm bảo cây sống và sinh trưởng khoẻ mạnh. Theo từng loài cây thuỷ sinh sẽ có cách sống và điều kiện ánh sáng, dinh dưỡng, nguồn nước, . .. khác nhau.

Xem thêm: Hưỡng dẫn cách trồng cây nha đam thủy sinh và chăm sóc cây đơn giản

Lựa chọn loại cây thủy sinh thích hợp
Lựa chọn loại cây thủy sinh thích hợp

Hướng dẫn cách trồng cây thủy sinh trong bể cá

Khi gieo trồng cây cần bám vào lớp đất nền vì chúng sẽ hấp thụ chất dinh dưỡng. Đặt rễ cây ở ngay dưới bề mặt đất nền nhưng không được sâu hơn. Cây sẽ rất nhanh bị chết do thân rễ bị chôn vùi. Đảm bảo không để cây nọ đè trên cây kia.

Thả cây vào bể cá và đặt các loại cây còn lại lên thân gỗ hay đá cho cây tự động ra rễ hoặc dùng cước câu cá. Các loài cây có rễ như dương xỉ Java hoặc ráy Nana. .. Chúng không ưa sống trên đá hoặc gỗ. Đối với các mẫu gỗ hoặc mẫu đá, bạn có thể đặt cây trên lũa, buộc dây cước câu cá xung quanh rồi cho vào bể cá.

Sau khoảng 1 tuần khi bể đã được ổn định. Các loại cây thuỷ sinh cũng đã bám chắc vào đất và phát triển tốt. Bạn hoàn toàn có thể thả cá rồi đấy. Đừng nôn nóng thả cá thật sớm nếu không sẽ chúng dễ dàng chết đuối. Môi trường nước trong bể cần quá trình tạo vi sinh vật và cân bằng nước. Cá sẽ rất dễ chết nếu môi trường nước không đủ ổn định.

Hướng dẫn cách trồng cây thủy sinh trong bể cá
Hướng dẫn cách trồng cây thủy sinh trong bể cá

Một vài lưu ý cần nắm khi trồng cây thủy sinh

 • Khi trồng cây thuỷ sinh, nên đặt trực tiếp trên nền đáy bể hoặc ẩn sâu trong đá sỏi, cát giúp cây hấp thu dinh dưỡng và tăng trưởng đồng đều. Có thể trồng trong các chậu nhỏ hay bể thuỷ sinh.

 • Khi gieo trồng, phải chừa một khoảng trống giữa gốc cây với phần lá cây nhằm hạn chế việc lá bị sụt xuống hoặc thối rữa làm ô nhiễm môi trường nước.

 • Với một số loại cây chỉ có thân mang lá không có rễ thì khi chăm sóc cần tỉa bớt các lá ở phía dưới rồi cắm thân xuống nền của bể. Các đoạn thân như vậy sẽ nhanh hình thành rễ để nuôi dưỡng cây.

Một vài lưu ý cần nắm khi trồng cây thủy sinh
Một vài lưu ý cần nắm khi trồng cây thủy sinh

Cách chăm sóc cây thủy sinh tại nhà đơn giản

Cây thuỷ sinh thường được để trên bàn làm việc hay trong nhà, như vậy cây trồng có thể phát triển tốt dưới ánh sáng mặt trời. Luôn luôn bật đèn thắp sáng chậu cây. Sau mỗi tuần đem chậu cây để phơi nắng nhẹ buổi sớm hoặc chiều tối tầm 2-3 giờ đồng hồ.

Chú ý tưới nước 1 lần/tuần và bổ sung đủ nước cho cây định kỳ nhằm phòng sâu bệnh, nấm trên rễ cây. Nước dùng để thay mới phải là nước sạch như đã đề cập ở trên. Tuỳ theo loại cây có thể lựa chọn cách thay thế nửa nước hoặc làm mới nước toàn bộ. Đảm bảo nhiệt độ của nước mới và nước cũ trong bình là bằng nhau. Mỗi lần thay nước bạn nên cho 1-2 giọt dịch thuỷ sinh hoặc 1-2 viên B1 giúp cây có thêm dinh dưỡng nuôi cây.

Khi cây tăng trưởng nhanh và có bộ rễ phát triển to, bạn nên dùng kéo để cắt bỏ các rễ nhỏ, yếu hoặc rễ chết để giúp bộ rễ khoẻ lên, hạn chế lây nhiễm vi khuẩn cho cây.

Lưu ý: Đặt chậu cây thuỷ sinh ở vị trí thuận lợi, không vướng tay vì dễ làm đổ ngã vỡ chậu văng nước lung tung khó thu dọn. Và cuối cùng, cây rơi ra ngoài sẽ bị thối rễ, không thể sinh trưởng và phát triển về sau nếu đưa vào chậu mới.

Cách chăm sóc cây thủy sinh tại nhà đơn giản
Cách chăm sóc cây thủy sinh tại nhà đơn giản

Trên đây là những kiến thức chăm sóc cây thuỷ sinh cũng như cách trồng cây thuỷ sinh bể cá cảnh mà Thủy Sinh Aqua đã tổng hợp được. Hy vọng bài viết này sẽ đem đến cho mọi người những kiến thức bổ ích và nếu như muốn lựa chọn cho bản thân những bể cá thủy sinh xinh xắn thì hãy đến ngay cửa hàng Thủy sinh Aqua nhé!

5/5 - (14 bình chọn)
X
banner-shopee