Phân loại, cách trồng và chăm sóc cây vẩy ốc thủy sinh

Cây vẩy ốc thủy sinh là một trong những loại cây thủy sinh được rất nhiều người chơi thủy sinh ưa thích và lựa chọn. Vậy loại cây này có đặc điểm gì mà lại thu hút nhiều người chơi như vậy? Hãy cùng Thủy sinh Aqua tìm hiểu ngay trong bài viết dưới đây nhé!

Giới thiệu chung về cây vẩy ốc thủy sinh

Cây vẩy ốc thủy sinh có tên khoa học là Rotala Rotundifolia có nguồn gốc từ Đông Nam Á. Cây có thể sống ở nhiệt độ 22 – 28 độ C. Cây vảy ốc chủ yếu được phân bố ở Trung và Hậu cảnh. Đây là loại cây có thể phát triển được trong điều kiện ít CO 2. Tuy nhiên, một một trường đủ CO2 và ánh sáng sẽ giúp cây sống và phát triển tốt hơn nữa. Cây vảy ốc nổi tiếng với vẻ đẹp độc đáo và là loài cây thông dụng trong giới thuỷ sinh.

Giới thiệu chung về cây vẩy ốc thủy sinh
Giới thiệu chung về cây vẩy ốc thủy sinh

Phân loại cây vẩy ốc  thủy sinh

Cây vảy ốc thuỷ sinh được phân làm 3 loại chính: cây vảy ốc đỏ, cây vảy ốc xanh và cây vảy ốc vàng..

Cây vẩy ốc đỏ thủy sinh

Cây vảy ốc đỏ có tên tiếng Anh là Rotala Rotundifolia Red thuộc họ Lythraceae. Đây là loại cây cắt cắm lá đỏ có tốc độ phát triển cao nên được khá đông người chơi thuỷ sinh ưa chuộng. Cách nhân giống cây rất dễ. Bạn chỉ cần cắt một đoạn thân có lá và cắm xuống phân nền, đoạn này sẽ mọc rễ rồi thành cây con.

Để cây phát triển tốt hơn, bạn nên sử dụng phân trộn hoặc phân lót ở dưới, bên trên là lớp phân công nghiệp như: Oliver Knott, ADA, Gex xanh. .. để cung cấp đủ dinh dưỡng cho cây. Cây vảy ốc đỏ sẽ làm sáng rực bể thuỷ sinh của bạn. Tuỳ theo thành phần dinh dưỡng, cây sẽ có màu đỏ hay hồng

Xem thêm: Hướng dẫn cách trồng và cách chăm sóc cây kim ngân thủy sinh

Cây vẩy ốc đỏ thủy sinh
Cây vẩy ốc đỏ thủy sinh

Cây vẩy ốc xanh thủy sinh

Vảy ốc xanh có tên tiếng Anh là Rotala Rotundifolia Green thuộc họ Lythraceae. Cây vảy ốc xanh được ưa chuộng khắp nơi trên thế giới vì tính thẩm mỹ, dễ dàng trồng và có thể chịu nhiệt tốt từ 18 – 30 độ C.

Vảy ốc xanh có khả năng phát triển tốt ở độ cao khoảng 20 – 50cm, tán rộng 3cm. Loại cây này có khả năng điều hoà môi trường nước bên trong bể thuỷ sinh, tạo nên môi trường phát triển tốt đối với các sinh vật trong bể.

Cây vảy ốc xanh rất dễ trồng tuy nhiên bạn cần chú ý cung cấp đầy đủ dinh dưỡng cho cây. Đặc biệt là cung cấp nitrat và sắt, nếu thiếu hụt hai chất trên, cây sẽ yếu ớt và có thể chết yểu.

Cây vẩy ốc xanh thủy sinh
Cây vẩy ốc xanh thủy sinh

Cây vẩy ốc vàng thủy sinh

Cây vảy ốc vàng có tên tiếng Anh là Rotala Macrandra Yellow. Vảy ốc vàng thông thường được trồng ở vị trí Trung cảnh và Hậu cảnh trong bể thuỷ sinh. Cây phát triển rất nhanh khi cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng nên được xếp là loại cây cắt cắm.

Cây vảy ốc vàng trông khá lạ mắt, phù hợp với bể thuỷ sinh mini hoặc kiểu Hà Lan. Cây sống khoẻ mạnh trong nhiệt độ khoảng 18 – 28 độ C. Nếu nhiệt độ cao hơn hay thấp hơn có thể làm cây kém phát triển. Bên cạnh đó, cần giảm lượng phân Nitrat nhằm hạn chế việc cây trở nên đen hay ngả màu nâu.

Xem thêm: Cách trồng cây Lan Ý thủy sinh đúng kỹ thuật và ý nghĩa phong thủy

Cây vẩy ốc vàng thủy sinh
Cây vẩy ốc vàng thủy sinh

Cách trồng và nhân giống cây vẩy ốc thủy sinh

Cây vảy ốc là loại cây cực kỳ dễ trồng và nhân giống. Sau đây là cách bạn có thể làm khi trồng và nhân giống loại cây này.

Đầu tiên, bạn tách những nhánh có lá trên cây mẹ rồi nhân giống. Theo phương pháp, bạn vùi nhành cây vào trong phân nền. Cây sẽ bắt rễ và phát triển hàng ngày. Với cách như vậy, bạn sẽ có thể nhân giống rất nhiều. .

Nếu hình dáng cây phát triển không tốt, bạn có thể cắt bỏ thân, chừa khoảng 1-2 cm, cây sẽ ra nhánh mới và phát triển theo cách khác. Để cây có thêm không gian phát triển, khi nhân giống cây, bạn nhớ cách từng cành vài cm.

Nếu bạn thích chồi phát triển nhanh thì cách chăm sóc hiệu quả nhất là trồng theo từng bụi và cắt bỏ cây nhiều lần để được bụi tốt nhất.

Nếu sau một vài tháng cây phát triển không tốt mặc dù đã cắt tỉa gọn gàng thì bạn có thể nhổ và trồng cây mới. Cây phát triển nhanh chóng nên chắc chắn bạn sẽ có một bụi cây đẹp.

Cách trồng và nhân giống cây vẩy ốc thủy sinh
Cách trồng và nhân giống cây vẩy ốc thủy sinh

Cách nuôi dưỡng và chăm sóc cây vẩy ốc thủy sinh

Cách nuôi dưỡng và chăm sóc cây vảy ốc được đánh giá là tương đối đơn giản và không mất nhiều thời gian.

  • Cây vảy ốc phát triển phụ thuộc khá lớn vào điều kiện ánh sáng. Tuỳ thuộc từng loại cây khác nhau bạn có thể đặt trong một môi trường ánh sáng phù hợp.

  • Bạn cần đảm bảo rằng nước trong bể thuỷ sinh phải sạch, kiểm soát lượng Nitrat, Amoniac, . .. nhằm không làm tác động tiêu cực đến cây. Lượng Nitrat cần thấp dưới 5ppm.

  • Cung cấp đầy đủ CO2 và phân sẽ giúp cây tăng trưởng, phát triển tốt cho màu sắc đẹp

  • Nhiệt độ tốt nhất có thể trồng cây vảy ốc là 22-28 độ C.

Cách nuôi dưỡng và chăm sóc cây vẩy ốc thủy sinh
Cách nuôi dưỡng và chăm sóc cây vẩy ốc thủy sinh

Trên đây là một số thông tin về cây vẩy ốc thủy sinh do Thuỷ Sinh Aqua tổng hợp và muốn giới thiệu đến bạn. Hy vọng các thông tin chúng tôi cung cấp sẽ giúp bạn có sự hiểu biết tương đối về cây thuỷ sinh này. Hãy đến tham quan cửa hàng Thủy sinh Aqua để ngắm nhìn và lựa chọn cho hồ cá cả mình một số loại cây thủy sinh đẹp nhất nhé.

5/5 - (6 bình chọn)
X
banner-shopee