Top 7 cây thủy sinh nước mặn đẹp và độc đáo nhất

Thú vui bể nước mặn đã du nhập vào Việt Nam gần chục năm rồi nhưng bởi nhiều lý do mà mới thực sự phát triển mạnh thời gian gần đây. Vậy hãy cùng Thủy Sinh Aqua  tìm kiếm về các loài cây thuỷ sinh nước mặn giúp không gian của bể cá nước mặn của mình tăng thêm phần hấp dẫn nhé. 

 Đôi nét về bể cá nước mặn 

 Bể cá cảnh nước mặn được ví như đại dương thu nhỏ trong không gian nhà bạn. Với không gian vô cùng mới lạ, màu sắc rực rỡ và lôi cuốn. Bể cá cảnh nước mặn làm sống động phòng trưng bày. Hiện nay với công nghệ mới, việc kiểm soát và nuôi dưỡng bể cá nước mặn trở nên dễ dàng. Bể cá nước mặn có nhiều loại đa dạng và phong phú. 

 Tuy nhiên, bạn nên cân nhắc vì chơi cá cảnh biển là một thú vui khá tốn kém và để cải tạo được môi trường sống của cá biển bạn sẽ phải bỏ thêm rất nhiều công sức. Nguyên nhân chính là cá biển không thể thích ứng môi trường nhân tạo được với cá nước ngọt. Đặc biệt, cá cảnh biển phần lớn rất hung hăng và thói quen tấn công nhau của chúng nhiều khi làm bạn bối rối về việc chọn cá nuôi cùng trong hồ. 

 Để xây bể cá nước mặn, thông thường có 3 kiểu là: Bể cá cảnh biển chỉ có cá, Bể cá cảnh biển chỉ có cá và đá sống, Bể cá rạn san hô. 

 Đôi nét về bể cá nước mặn 
Đôi nét về bể cá nước mặn

Tìm hiểu những cây thuỷ sinh nước mặn đẹp mắt và độc đáo 

 Rất ít các loại cây có thể chịu đựng được môi trường sống khắc nghiệt này (gồm cả cỏ biển và cây đước) , mặc dù nhiều loại cây thuỷ sinh nước mặn có sức sống cực kỳ cao. Đối với bể cá nước mặn, có thể trang trí hầu hết là san hô hay cây thuỷ sinh nước mặn. San hô phù hợp, vừa tái hiện tốt môi trường sống của cá biển. 

 Có những loại cây thuỷ sinh trang trí ở bể nước ngọt cũng có thể sống được trong bể nước lợ thấp (trọng lượng riêng khoảng 1,003 trở xuống) gồm: ráy thuỷ sinh anubias, rong lá ngò cabomba, rong đuôi chồn ceratophyllum, elodea, cây tiêu thảo cryptocoryne, cây thuỷ cúc hygrophila, hẹ xoắn vallisneria. Thậm chí, loài dương xỉ java có thể sống trong môi trường nước có tỷ trọng riêng trên 1,005. 

Xem thêm: Cách trồng và chăm sóc để cây Bucep phát triển tốt nhất

Tìm hiểu những cây thuỷ sinh nước mặn đẹp mắt và độc đáo 
Tìm hiểu những cây thuỷ sinh nước mặn đẹp mắt và độc đáo

 San hô – Cây thuỷ sinh nước mặn hàng đầu 

 San hô cũng là một loại cây thuỷ sinh nước mặn đẹp mắt, với hình thù không giống nhau từ khi sống đến khi chết. Nó tạo cho chúng ta cảm giác của núi non nhưng cũng gợi nghĩ về những loài sống dưới nước. Đặc biệt, san hô cũng có khả năng thanh lọc nước, sinh bọt khí và điều chỉnh độ PH trong nước. 

 San hô rất dễ sắp xếp tạo hình khối. Thân nhiều lỗ cũng giúp cho người tạo hình có thể gắn hoặc buộc các vật trang trí khác lên thân của nó. Tuỳ theo nhu cầu muốn trang trí thế nào mà tạo hình. 

 San hô – Cây thuỷ sinh nước mặn hàng đầu 
San hô – Cây thuỷ sinh nước mặn hàng đầu

Spaghetti algae 

 Đây là một loại tảo biển có các sợi nhỏ màu xanh lục, giúp điều chỉnh phốt phát và nitrat. Cây phát triển cực nhanh chóng, bạn phải chú ý ánh sáng và môi trường nước xung quanh. 

Spaghetti algae 
Spaghetti algae

Mermaid ’ s fan 

 Mermaid ’ s fan là một loại tảo ở vùng Caribe, có hình cây quạt, thân mảnh, lá hình tròn hay hình bầu dục, phát triển ở giá thể hoặc đá sống còn. Để cây sống và phát triển khoẻ mạnh bạn cần có đủ ánh sáng, canxi. Đặc biệt, chúng không chịu nổi nồng độ nitrat hay photphat cao hơn với các loại tảo khác. 

Mermaid ’ s fan 
Mermaid ’ s fan

Halimeda 

Tảo Halimeda là một loại tảo biển mà bạn hoàn toàn có thể trồng làm cây cảnh. Chúng có sức sống cao trong bể cá nước mặn và phát triển tốt dưới điều kiện lý tưởng của hồ cá biển. 

Hailimeda chủ yếu phát triển ở khu vực có ánh sáng trung bình đến khu vực có ánh sáng cao. Điểm đặc biệt của loại tảo này là các thấp thụ canxi từ nước dẫn đến mô của chúng giống với tảo coralline. 

Tảo Halimeda khá dễ chăm sóc, cắt tỉa hoàn toàn không xâm lấn hay phát triển ra ngoài sự quản lý của người dùng và không để cho sinh vật khác khai thác làm thức ăn. 

Xem thêm Top 8 loại cây thủy sinh để bàn HCM đẹp và giúp lọc bụi tốt nhất

Halimeda 
Halimeda

Ulva – Cây thuỷ sinh nước mặn giúp làm giảm PO4 và NO3 

Hay được gọi là rau diếp biển. Đang phát triển nhanh chóng và nó sẽ phát triển mạnh trong tất cả mọi loại bể cá biển. .. đó là một lý do tuyệt vời để thử nghiệm sự phát triển loại tảo này trong bể của bạn. 

Water primrose 

Là một loại cây  cứng và dễ trồng, sống chủ yếu ở Bắc và Trung Mỹ. Nó phát triển ở chiều cao trung bình là 20 inch (50 cm) với tốc độ nhanh nếu bạn chăm sóc tốt. Tốt nhất là cây trồng ở trung cảnh hoặc hậu cảnh. Một khi cây nổi trên mặt nước, thân cây sẽ bắt đầu phát triển theo chiều thẳng đứng và nhiều lá sẽ bám sát nhau hơn nữa. 

 Lá sẽ khác nhau tuỳ thuộc theo từng loại cây, tuy nhiên nói chung rộng và tròn, có màu nâu sẫm ở trên và màu đỏ ở phía dưới. Ngoài ra, ánh sáng càng sáng thì màu sắc càng sẫm. Hoặc nhân giống bằng cách chiết cành ở cây lớn. 

 Water primrose cần độ pH khoảng 5,5 đến 7,5 và với nhiệt độ thấp hơn ấm hơn. Đảm bảo thực hiện tưới nước đầy đủ kết hợp bón phân đều đặn sau mỗi một lần thay. Bón phân đáy có nhiều dinh dưỡng là cần thiết. Đồng thời cắt tỉa cây định kỳ giúp cây được sinh trưởng và phát triển bình thường. 

Water primrose 
Water primrose

Red mangrove 

Thực vật ngập mặn được người chơi cá cảnh đặc biệt ưu thích bởi việc nuôi trồng và chăm bón cây rất dễ dàng. Cây có thể sống trong môi trường nước ngọt, nước lợ hoặc nước biển bởi cây có khả năng sản sinh muối thông qua lá của nó. Đặc biệt, cây có thể sống trong bùn, cát, sỏi, đá hoặc nước mà không hề có chất nền nào cả. 

 Thực vật đước mọc bụi ở vùng nước ven biển của các đại dương nhiệt đới trên thế giới. Có tác dụng ngăn ngừa sự xói mòn vì là nơi sinh sống của một quần thể động vật bản địa đa dạng. Đặc điểm của chúng là có “rễ chống” tương tự với nhện của chúng nổi lên trên mặt nước. 

Red mangrove 
Red mangrove

Trên đây là danh sách các cây thuỷ sinh nước mặn đẹp, được yêu thích nhất.  Hy vọng với bài viết mà cửa hàng Thủy Sinh Aqua vừa cung cấp sẽ giúp quý độc giả có được nhiều kiến thức hữu ích và thú vị.

5/5 - (4 bình chọn)
X
banner-shopee