Top những cây thủy sinh ngoài ruộng dễ tìm và dễ chăm sóc

Với những ai yêu sở thích nuôi cá cảnh hay những người bán bể không còn xa lạ với cây thuỷ sinh. Nhưng cũng rất nhiều người mới tham gia nuôi cá cảnh mà lại không hiểu rõ nhiều loại cây thuỷ sinh. Hôm nay, Thủy sinh Aqua sẽ giúp bạn tìm hiểu một số loại cây thủy sinh ngoài ruộng dưới bài viết này nhé!

 Cây thuỷ sinh là gì? 

 Cây thuỷ sinh (cỏ thuỷ sinh) là một trong các loại cây trồng thủy sinh có khả năng sống dưới nước mặn hoặc nước ngọt rất tốt. Những loại cây sống dưới nước như vậy thường có khả năng sinh tồn mạnh nhất trong một khoảng thời gian dài sống trong môi trường nước. 

 Có một vài loại cây thuỷ sinh sống chủ yếu dưới nước, chẳng hạn như tảo biển.  Hoặc là một vài loại cây sống trong môi trường ẩm có rễ hay sống một phần trong nước. Sống trong môi trường dưới nước chỉ có lá phủ trên mặt nước.

Cây thuỷ sinh là gì? 
Cây thuỷ sinh là gì?

 Vai trò của cây thuỷ sinh 

 Với các bể cá cảnh thì cây thuỷ sinh đóng vai trò đặc biệt quan trọng và có công dụng tương tự: 

 Giúp loại bỏ vật liệu phân huỷ cho bể cá như thực phẩm dư thừa, chất thải của tôm cua cá,.. trong nước. Lấp kín những khoảng hở trên mặt nước, giúp cho các vi khuẩn có lợi có thể phát triển mạnh mẽ. Cây thuỷ sinh giống với hệ thống lọc này có chất lượng rất an toàn. Giúp cấp đầy đủ hàm lượng oxy và hấp thụ CO2 mà cá sinh ra. 

 Là nơi ẩn nấp, trú đậu của động vật trong nước như ốc, tôm, cá, mực, . .. Có một vài loại cá biến cây thuỷ sinh là nơi trú ẩn, không để các động vật khác đẻ trứng và cá con. 

 Giúp các tiểu cảnh trong hồ cá trở nên sống động. Nếu được trồng trong bể cá cửa kính trong suốt sẽ giúp con người giảm stress. Giúp cho không khí trong nhà trở nên mát mẻ và dễ chịu. 

 Tùy theo môi trường của hồ cá, bể cá đó ta có thể lựa chọn cây thuỷ sinh nào thích hợp. Ví dụ nếu bạn đang nuôi cá nước lạnh thì có thể lựa chọn cây thuỷ sinh phát triển trong nước mặn. Còn nếu nuôi cá nước ngọt bạn nên lựa chọn cây thuỷ sinh nước mặn.  

 Vì vậy trước khi lựa chọn cây thủy sinh đẹp thì các bạn nên tìm hiểu loại cá bạn định đang thả hợp với loại cây đó. Như vậy thì chúng ta mới có một chậu cây thủy sinh đẹp và chất lượng. 

 Vai trò của cây thuỷ sinh 
Vai trò của cây thuỷ sinh

 Những loại cây thủy sinh ngoài ruộng dễ tìm

 Nếu bạn muốn xây bể cá nước ngọt và có thể tự mình sắp đặt hoàn toàn. Có thể tham khảo Những loại cây sống dưới nước hoặc các loại cây thuỷ sinh ngoài trời được tìm thấy ở trong các ruộng nước sau: 

 Thuỷ diệp lan 

Thuỷ diệp lan được khá đông người ưa chuộng vào tìm kiếm. Đây là một trong các loại cây thuỷ sinh dễ tìm ngoài tự nhiên có lá rất nhỏ, thân ngắn và mảnh. Loại cây thuỷ sinh này cũng dễ tìm thấy tại dọc các con sông suối nơi có mực nước tầm 10cm. Chúng ta dễ tìm loại cây có phổ biến nhất là ở các ruộng nước và bờ sông. 

 Thuỷ diệp lan 
Thuỷ diệp lan

 Cây cỏ thuỷ sinh 

Một trong các loại cây thuỷ sinh ngoài tự nhiên đang được rất đông tín đồ ưa chuộng hiện nay đó là Cỏ Cọp. Cây thuỷ sinh Đuôi hổ là thuộc loại cây dễ dàng trồng, có độ cao khoảng từ 20 – 50 cm. Đây là dạng cây lá nhỏ, tán rộng có thể vươn tới bề mặt nước. Loại cây này có sự phát triển rất chậm, phù hợp trồng làm cảnh. 

Cây cỏ thuỷ sinh 
Cây cỏ thuỷ sinh

 Rong la hán xanh/đỏ loại cây thuỷ sinh ngoài ruộng dễ tìm 

Bạn chỉ cần lấy một  nhánh cây cắm vào trong hồ thì cây sẽ nhanh chóng phát triển thành một cụm cây tuyệt đẹp mắt. Rong la hán có thể trồng chậu hay tiểu cảnh ở trong hồ cá thuỷ sinh. Đây là một loại cây tuyệt vời có 2 màu xanh và đỏ. Lá cây xoè hình tròn rất đẹp với màu xanh đậm, rong la hán xanh được ưa chuộng nhiều hơn là rong la hán đỏ. 

 Rong la hán xanh/đỏ dùng để trồng cây đẹp mắt. Loại cây này cũng có khả năng hấp thụ khí CO2 và tạo nên khí oxy. Góp một phần xử lý phân cá và chất thừa khác. Bạn có thể tìm thấy loại cây trên ở các kênh mương và hồ tự nhiên. 

Rong la hán xanh/đỏ loại cây thuỷ sinh ngoài ruộng dễ tìm
Rong la hán xanh/đỏ loại cây thuỷ sinh ngoài ruộng dễ tìm

 Rong Đuôi Chó – Cây thuỷ sinh ngoài ruộng 

 Loại cây thuỷ sinh Rong Đuôi Chó chủ yếu sinh sống tại các vùng nước chuyển động chậm chạp, đặc biệt là những vùng nước nông nằm trong top các loại cây thủy sinh ngoài trời được ưa chuộng nhất. Ví dụ như hồ trồng sen, hồ trồng cá, ao, ruộng nước, . .. 

 Rong Đuôi Chó có màu xanh tươi mát và trông đẹp mắt nên cũng được ưa chuộng trồng trong bể cảnh. Loại rong này cũng dễ phát triển và sinh trưởng. Chỉ cần bạn đặt ở các nơi có đủ sáng thì cây sẽ phát triển cực nhanh chóng, trong điều kiện thiếu ánh sáng và CO2 thì loại cây thủy sinh không cần ánh sáng này vẫn phát triển bình thường. 

 Rong Đuôi Chó – Cây thuỷ sinh ngoài ruộng 
Rong Đuôi Chó – Cây thuỷ sinh ngoài ruộng

 Rêu Bèo 

 Nhắc đến các loại cây thuỷ sinh ngoài tự nhiên chắc chắn sẽ nói về Rêu Bèo là một trong số ít loại sinh sống rất tốt ở các môi trường tự nhiên. Bạn có thể tìm thấy Rêu Bèo khá dễ dàng ở môi trường tự nhiên. Rêu Bèo phân bố chủ yếu ở các vùng ao hồ, sông ngòi hay ruộng nước, . .. Loại cây thường mọc theo những đám rộng này có khả năng phát triển mạnh nếu được trồng trong môi trường nước chứa nhiều dinh dưỡng mà không cần đất nền. 

 Rêu Bèo 
Rêu Bèo

 Cây Cỏ Dùi Trống – Cây thuỷ sinh ngoài ruộng dễ trồng

 Bạn đang tìm cây thuỷ sinh ngoài ruộng vậy thì cây cỏ dùi trống sẽ là câu trả lời thích hợp cho bạn. Bạn có thể tìm kiếm Cây Cỏ Dùi Trống ở nơi đất ẩm. Loại cây này được tìm thấy ở phía ngoài ruộng các khu vực Hải Hưng, Quảng Ninh và Bắc Thái. Loại cây này có tuổi khoảng 2 – 3 nên bạn không cần phải thay thế cây liên tục. Với sức phát triển và sinh trưởng khá mạnh. Loại cây thuỷ sinh cần 1 môi trường có đủ ánh sáng và CO2 mới phát triển. 

 Cây Cỏ Dùi Trống – Cây thuỷ sinh ngoài ruộng dễ trồng
Cây Cỏ Dùi Trống – Cây thuỷ sinh ngoài ruộng dễ trồng

 Rong Xương Cá 

 Rong Xương Cá là loại cây thuỷ sinh sinh sống ở các vùng ao và đầm nước. Một trong số ít các loại cây sống dưới nước dễ tìm. Loại rong này có hình tựa như bộ xương cá, có lá cây màu xanh, đầu tròn và không cân đối. Tốc độ phát triển và tuổi thọ của loại cây trên tương đối cao, cho nên nó phù hợp trồng trong bể cá, hồ cá. Ngoài ra bạn còn có thể tìm hiểu các loại cây thủy sinh như cây phát lộc thủy sinh nữa đấy.

 Rong Xương Cá 
Rong Xương Cá

Trên đây là những chia sẻ về những loại cây thủy sinh ngoài ruộng mà bạn có thể dễ dàng tìm kiếm. Hy vọng với những chia sẻ của Thủy sinh Aqua sẽ giúp bạn có thêm nhiều kiến thức bổ ích để làm phong phú thêm cho bể thủy sinh của mình.

 

4.8/5 - (13 bình chọn)
X
banner-shopee