Tổng hợp 10 loại cây thủy sinh không cần đất nền dễ trồng, không cần chăm sóc

Với người mới chơi bể cá thuỷ sinh, việc chọn lựa loại cây cảnh trang trí thích hợp là điều cần thiết. Nếu chưa có đủ kinh nghiệm họ sẽ lựa chọn các loại cây thuỷ sinh không cần đất nền. Bởi vì các loại cây thuỷ sinh này  phát triển nhanh chóng và không phải chăm bón nhiều lại có tính nghệ thuật cao nên thỏa mãn được thị hiếu người dùng. Vậy có các loại cây thuỷ sinh không cần đất nền nào? Hãy cùng Thuỷ sinh Aqua đọc bài viết dưới đây để tìm hiểu sâu hơn nhé!

Tham gia Chợ cá cảnh Miền Nam – Trao đổi phụ kiện thủy sinh tại Zalo – https://zalo.me/g/wpisdv305

Rêu

Rêu là một nhóm các loài cây thuỷ sinh không có hoa và hạt cũng không có rễ. Trên thị trường, các loại rêu thông dụng có thể kể như là rêu Peacock, rêu Willow, rêu Mini Taiwan, rêu Mini Pelia, rêu Java, rêu Rose moss, trân châu ngọc trai, rêu Flame (rêu lửa) , rêu Weeping, rêu Stringy, Red Moss, rêu Ricca, rêu Us fiss. .. và một số loại nữa cùng họ.

Rêu
Rêu

Liễu Răng Cưa

 Cây thuỷ sinh liễu răng cưa được rất nhiều anh em mê thuỷ sinh yêu thích, chúng có thể trở thành trung cảnh và hậu cảnh trong hồ thuỷ sinh cực đẹp mắt. và đặc biệt loài cây thuỷ sinh liễu răng cưa lại đòi hỏi hàm lượng dinh dưỡng rất thấp, vì vậy bạn hoàn toàn có thể chăm sóc nó mà không phải dùng tới đất nền và co2, chỉ cần để nhiệt độ mát mẻ chút là đủ.

Liễu Răng Cưa
Liễu Răng Cưa

Rong La Hán

 Rong la hán là một trong nhiều loài cây thuỷ sinh được các anh em mê thuỷ sinh yêu thích, cả những anh em nuôi cá cảnh cũng vô cũng yêu thích loài cây này, vì chúng có thể trở thành cây trang trí trong hồ cá rất đẹp mắt. Cây thuỷ sinh Rong La Hán có đặc tính phát triển theo chiều thẳng đứng và chúng có thân cứng hơn các loài thực vật khác vì vậy chúng có thể trở thành cây thủy sinh trang trí nền cho hồ thuỷ sinh rất đẹp mắt. Vì là phân dòng rong rêu cho nên chúng sẽ tự sống mà không đòi hỏi đất nền.

Rong La Hán
Rong La Hán

Rong đuôi chồn

 Một trong các loại cây thuỷ sinh không cần đất nền, đó là Rong đuôi chồn (Egeria Densa) . Loại cây rất phổ biến, lại khá thông dụng. Không dễ trồng nên cây sống và tăng trưởng trong thời gian ngắn ngủi.

 Dù là sinh trưởng dễ dàng, tuy nhiên loại cây lại tốn rất nhiều diện tích. Do đó, khi chăm sóc nên cắt tỉa làm sao cho hợp lý. Về chế độ dinh dưỡng của cây thì không cần đến nhiều sự chăm sóc và thời gian. Bạn nên thả cây tự do trong nước.

Xem thêm: Top 14 cây thủy sinh dễ trồng, dễ chăm sóc nhất

Rong đuôi chồn
Rong đuôi chồn

Bèo vẩy ốc

 Tên khoa học Salvinia Natans, trong họ Cói (Salviniaceae) . Sống nổi phổ biến ở các ao nuôi, và tại một số bể cá cảnh.

 Cây hầu như là không có thân, mọc thuỷ sinh. Rễ chùm nhỏ, sống nổi trên nước. Lá kép có hai lá phụ liền kề hoặc xếp song song, màu xanh với bộ lông mềm không thấm nước. Khi lá trưởng thành xếp lớp với nhau hình vảy cá. Loại cây này rất hiếm khi chúng ra hoa.

Bèo vẩy ốc
Bèo vẩy ốc

Rau Má Dù

 Tên khoa học của loại cây này là Hydrocotyle Verticillata. Rau má tuy có nguồn gốc Nam Mỹ, song cũng thông dụng ở các vùng nóng ẩm khác. Mọc thành bụi từ các nơi ẩm ướt cho đến đất ngập nước. Nó cũng được xếp vào nhóm các loại cây thuỷ sinh không cần đất nền.

 Rau má cũng rất bé, thường cao khoảng 1-3.5 cm và phát triển thành khóm. Không giống với các cây rau má thuỷ sinh khác thuộc vào chi Hydrocotyle. Rau má này có tốc độ tăng trưởng rất kém. Vì vậy ánh sáng là yếu tố cần thiết nhất cho cây sinh trưởng. Nhiệt độ khoảng 10-25 oC, độ pH 5-7. Ánh sáng càng nhiều thì cây càng lùn rồi toả ra rất rộng. Chính vì vậy mà chỉ cần 1 nhánh, là cây đã mọc lên thành thảm.

Rau Má Dù
Rau Má Dù

Tảo Cầu

 Tên khoa học là Cladophora Aegagropila. Với tên gọi là Tảo Cầu – cậu bạn này cũng có tên gọi khác như là Marimo, bóng hồ, bóng rong biển. Nghe tên gọi đã cảm thấy rất là thú vị rồi. Đây là một loại tảo chỉ có nhiều ở bán cầu Bắc và phát triển như 1 khối cầu xanh lục dưới đáy hồ.

 Tảo cầu tăng trưởng rất nhanh chóng và tạo nên các mảng bóng màu xanh lá cây có lông mịn. Chúng thể sống trên đá, hoặc sống trôi nổi lơ lửng. Có Thể sống đến gần 200 năm.

Tảo Cầu
Tảo Cầu

Rêu Java

 Đây cũng là một trong các loại cây thuỷ sinh không cần đất nền. Dòng cây còn có tên gọi nữa là rêu Cá Đẻ. Chúng có tên khoa học là Java Moss – Taxiphyllum Barbieri. Xuất xứ từ Đông Nam Á, loại rêu trên được trồng nhiều trong các loại bể cá cảnh nước ngọt. Rêu được buộc vào đá thuỷ sinh hay san hô. Khá dễ trồng và không phải khi có nước ngọt rêu mới phát triển tốt. Phát Triển ngay cả nước lợ nữa. Ánh sáng cho rêu cũng không quá cầu kỳ, nhiệt độ môi trường phát triển tốt nhất giao động từ khoảng 20-24 oC. Rêu Java cũng được sử dụng để làm tường rêu.

Rêu Java
Rêu Java

Bèo Nhật

Tên khoa học: Limnobium Laevigatum. Đây là loại cây thuỷ sinh nhỏ và cao trong khoảng 1,5 cm – 5cm. Lá rộng khoảng 5-10 cm, rễ dài và thẳng. Nghe mô tả cũng thấy rất là quá đáng yêu. Cây ưa sinh sống trong môi trường nước tĩnh. Cây sẽ phát triển mạnh mẽ hơn nữa trong điều kiện chất lượng ánh sáng tốt, độ ẩm cao. Đủ chất dinh dưỡng trong nước.

 Loại cây này dễ trồng, bạn có thể tự chăm sóc. Hoặc không cần chăm sóc quá kỹ. Ngoài ra, bèo Nhật cũng có khả năng hấp thụ độc tố cùng các chất độc hại trong nước. Nên rất thích hợp với những người nuôi cá cảnh thuỷ sinh mà không có thời gian quan tâm nhiều. Nó cũng là 1 trong các loại cây thuỷ sinh không cần đất nền.

Xem thêm: Top 10 dòng cây thủy sinh không cần CO2 dễ trồng, sống khỏe

Bèo Nhật
Bèo Nhật

Cây Ráy Lá Nhỏ

 Cây Ráy lá nhỏ hay thường gọi là Ráy nana, là loại thực vật thuỷ sinh tự nhiên không yêu cầu đất nền. Cây có nguồn gốc ở Tây Phi. So với các loài cây khác, cây có sức sống dẻo dai và cách trồng cũng tương tự. Chúng có màu xanh tươi sẫm và gân lá to. Trồng trong môi trường bể thuỷ sinh, cây hầu như không có sự biến đổi nhiều, duy chỉ có màu sắc lá là hơi sẫm hơn.

Cây ráy lá nhỏ
Cây ráy lá nhỏ

Trên đây là 10 loài cây thuỷ sinh không cần đất nền. Nếu bạn có nhu cầu mua cây cũng như cần được tư vấn. Hãy liên hệ với Thuỷ sinh Aqua hoặc vào trực tiếp cửa hàng Thuỷ sinh Aqua để được hỗ trợ cụ thể nhất nhé. Xin chân thành cảm ơn.

5/5 - (22 bình chọn)
X
banner-shopee