Cách trồng và chăm sóc cây hẹ nước thủy sinh đơn giản cho người mới

Cây hẹ nước thuỷ sinh là một trong những loại cây thuỷ sinh nước ngọt khá quen thuộc với những người chơi cá cảnh hoặc thuỷ sinh. Bài viết này Thuỷ Sinh Aqua sẽ hướng dẫn cho bạn dù bạn là một người mới chơi thuỷ sinh cũng có thể tìm hiểu kỹ hơn về giống Hẹ Nước Thuỷ Sinh. Hãy cùng theo dõi nhé!

Tổng quan về cây hẹ nước thủy sinh

Cây hẹ nước thuỷ sinh thường được gọi với tên thông dụng khác là cây hẹ thẳng thuỷ sinh, nó có tên khoa học là Vallisneria Americana. Chúng là một loài thực vật thuỷ sinh có hoa được đưa vào họ Hydrocharitaceae cùng với 134 loài thực vật có hoa khác. Trong các loài thực vật thuộc chi Vallisneria cây hẹ thẳng là loài thông dụng nhất dùng phục vụ người chơi thuỷ sinh hoặc cá cảnh.

Mặc dù tên khoa học của cây là Vallisneria Americana những chúng có được tìm thấy ở Nam, Trung, Bắc Mỹ mà còn xuất hiện ở châu Á và Australia. Nó là một trong các loại cây thuỷ sinh yêu thích được người nuôi cá sử dụng trong bể cá gia đình bởi sự phong phú và tiện lợi khi bảo dưỡng chăm sóc.

Vì nó có thể phát triển rất cao, vì vậy bạn nên sử dụng nó làm cây nền trong bể của gia đình. Tuy nhiên, điều đó không có nghĩa là bạn sẽ bị cấm sử dụng nó làm cây nền mà bạn có thể sử dụng nó ở bất cứ nơi đâu trong bể miễn sao bạn cắt tỉa nó đều đặn.

Cắt tỉa cây không phải là một công việc khó và bất cứ ai cũng có thể làm được trừ những người mới làm quen. Bạn có thể tìm mua hẹ nước thuỷ được bán ở bất cứ chợ cá cảnh lớn với giá khá rẻ. Khi bạn mua cây hẹ nước thuỷ sinh, cần đảm bảo rằng bạn đã lựa chọn các cây xanh và tránh loại cây có màu nâu hay lá bị sâu bệnh.

Tổng quan về cây hẹ nước thủy sinh
Tổng quan về cây hẹ nước thủy sinh

Các lợi ích khi trồng cây hẹ nước thủy sinh tại nhà

Cây hẹ thẳng là một loài thực vật vô cùng quan trọng khi đề cập về sự thay đổi điều kiện của bể cá của bạn cũng như các loài thực vật thuỷ sinh khác. Bên cạnh đó, nó có màu sắc sống động làm cho cái bể của bạn trở nên tuyệt vời và đẹp hơn. Nó cải thiện điều kiện của bể của bạn bằng cách đưa nhiều oxy hơn vào nước thông qua quá trình quang hợp và oxy có lợi đối với cá trong bể.

Khi bạn trồng cây hẹ nước thuỷ sinh vào bể cá, nó sẽ hấp thụ các hoá chất không cần thiết và những chất ô nhiễm khác có thể làm tổn hại đến môi trường của bạn. Amoniac trong bể cá sẽ duy trì ở mức độ có thể chấp nhận được. Ngoài ra, cây hẹ nước đóng vai trò là nơi trú ẩn và sống của cá trong bể.

Xem thêm: Hướng dẫn cách trồng và chăm sóc cây trầu bà đế vương đỏ thủy sinh

Các lợi ích khi trồng cây hẹ nước thủy sinh tại nhà
Các lợi ích khi trồng cây hẹ nước thủy sinh tại nhà

Hình dáng, kích thước và tốc độ tăng trưởng của cây hẹ thẳng

Cây hẹ nước có vẻ ngoài bắt mắt với màu chủ đạo xanh lá cây nhạt. Chúng cũng giống với cây cỏ biển với lá dài mỏng. Các lá có thể mọc thẳng cao nhô lên trên mặt nước. Khi cây bị dòng nước trong bể cuốn qua một bên với tốc độ như vậy nó cũng khiến bạn yêu thích loài cây hơn. Vẻ đẹp của cây cũng trở nên rực rỡ hơn khi có cá trong bể.

Khi xét về kích thước của nó thì loài cây hẹ nước thuỷ sinh này có thể đạt độ cao tối đa là 1,8 m trong môi trường tự nhiên. Cây thuỷ sinh hẹ nước sẽ phát triển tốt nhất ở vùng nước cạn nhưng chúng cũng có thể phát triển ở vùng nước sâu hơn.

Trong bể thuỷ sinh, cây hẹ nước không phát triển cao hơn trong môi trường tự nhiên vì độ phát triển nhanh của cây tuỳ thuộc vào điều kiện ánh sáng và môi trường nước. Tốc độ tăng trưởng sẽ chậm hơn nếu nước có tính axit hay kiềm. Cây chỉ mọc trong nước và lá cần ngập nước mới phát triển. Đó là lý do, vì sao cây sẽ ngừng phát triển sau khi lên mặt nước, và ngược lại nếu vẫn phát triển thì các bộ phận dư thừa sẽ trôi nổi trên mặt nước.

Hình dáng, kích thước và tốc độ tăng trưởng của cây hẹ thẳng
Hình dáng, kích thước và tốc độ tăng trưởng của cây hẹ thẳng

Cách chăm sóc và trồng cây hẹ nước thủy sinh

Chăm sóc và cách trồng hẹ nước thuỷ sinh cũng dễ vì chúng là loài cây khoẻ, cứng và có thể phát triển trong nhiều điều kiện khác nhau. Chúng phát triển tốt trong tất cả các bể thuỷ sinh, trừ một số bể có nước đục. Tuy nhiên, mặc dù chúng phát triển tốt trong nhiều điều kiện nước nhưng chúng chỉ phát triển ở vùng nước mặn.

Xem thêm: Cách trồng và chăm sóc cây Kim Ngân thủy sinh để bàn đơn giản và hiệu quả

Cách chăm sóc và trồng cây hẹ nước thủy sinh
Cách chăm sóc và trồng cây hẹ nước thủy sinh

Kích thước bể

Kích thước bể cũng là điều được cân nhắc đầu tiên khi trồng cây hẹ thẳng bởi vì loại cây này có tốc độ phát triển cực cao, nên bể càng to càng tốt. Bể tối thiểu kích thước 90cm x 45 cm x 45 cm (D x R x C) bạn không nên sử dụng bể nhỏ hơn diện tích trên.

Bởi vì các bể nhỏ hơn sẽ có ít nước hơn và do đó bạn phải thả chúng vào cùng một bể. Bên cạnh đó, cây hẹ thẳng sẽ phát triển tốt hơn. Bạn không muốn cây của mình phải nằm trên mặt nước và không có được sự phát triển của chúng.

Kích thước bể
Kích thước bể

Chất nền khi trồng cây

Bạn có thể sử dụng sỏi hay cát là chất nền trước đây bạn đã sử dụng khi trồng cây hẹ nước thuỷ sinh phát triển với bộ rễ khoẻ mạnh. Bởi vì những cây hẹ đã từng sống trong một loại cát ở môi trường tự nhiên. Nền cát hoặc sỏi cung cấp giá thể tốt giúp bộ rễ phát triển khoẻ mạnh do đó rễ của cây sẽ dính chặt hơn.

Chất nền khi trồng cây
Chất nền khi trồng cây

Thông số nước

Nếu có thể bạn nên thay đổi điều kiện nước trong môi trường sống tự nhiên của chúng nhằm đảm bảo cho cây sẽ phát triển được tốt nhất. Điều kỳ diệu là cây hẹ thẳng có thể phát triển trong nhiều điều kiện nước khác nhau. Chúng phát triển trong điều kiện nước có tính kiềm nhẹ. Khi bạn nên đảm bảo mức pH của nước là khoảng 6,0 – 9,0 và nhiệt độ nước phải từ 17 ° C – 28 ° C.

Nếu nước mềm và có tính axit sẽ làm chậm tốc độ phát triển của cây và chúng có thể sống trong môi trường nước tối thì tốc độ tăng trưởng cũng sẽ chậm.

Thông số nước
Thông số nước

Ánh sáng

Cây thuỷ sinh hẹ nước chỉ phát triển tốt ở các vùng nước nông và nơi có mức nước cao không quá 3 mét. Vì lẽ đó, các cây đều có thể tiếp xúc với ánh sáng tốt và chúng luôn đứng sát mặt nước. Khi chúng phát triển tốt trong bể của bạn và cần phải đảm bảo cho cây lấy được nhiều ánh sáng nhất có thể trong tối thiểu 8 – 10 tiếng mỗi ngày.

Trong điều kiện tiếp xúc với ánh sáng không đầy đủ. Cây hẹ nước thuỷ sinh sẽ thích nghi và phát triển tuy nhiên với tốc độ sẽ chậm hơn nhiều. Tuy nhiên, việc tiếp xúc với ánh sáng nhiệt độ thấp sẽ dẫn đến cây khô héo do không có điều kiện giúp cây phát triển. Bạn có thể nhanh chóng nhận biết được thông qua việc chuyển màu và tàn khô của cây hẹ nước. Khi cây có biểu hiện như thế, bạn nên kiểm tra và tăng ánh sáng giúp cây không bị cháy.

Ánh sáng
Ánh sáng

CO2 và phân bón

Cây hẹ nước thuỷ sinh có thể phát triển trong điều kiện ít CO 2. Tuy nhiên các bạn nên thêm lượng nước giàu sắt vào bể hàng tuần mỗi khi đổi nước.

CO2 và phân bón
CO2 và phân bón

Qua bài viết trên có lẽ đã giúp bạn biết nhiều hơn đến cây hẹ nước thủy sinh dùng để trang trí. Thuỷ Sinh Aqua hi vọng các bạn sẽ áp dụng theo cách này để có thể sở hữu cho gia đình một bể thủy sinh tươi mát. Nếu cần tìm cho gia đình mình những chậu thuỷ sinh ưng ý thì hãy đến ngay cửa hàng Thuỷ Sinh Aqua để được tư vấn kỹ hơn nhé!

5/5 - (6 bình chọn)
X
banner-shopee