Tổng quan về cây dương xỉ Java, cách trồng và cách nhân giống hiệu quả tại nhà

Cây Dương Xỉ Java là một trong những loài cây thủy sinh rất dễ trồng tại nhà. Với sức sống vô cùng mạnh mẽ và sở hữu sắc xanh căng mọng, bóng mượt mà rất nhiều anh em chơi thủy sinh lựa chọn loài cây này để trồng. Vậy đặc điểm của cây dương xỉ Java gồm có những gì? Cách trồng ra sao? Hãy cùng Thủy Sinh Aqua tìm hiểu ngay sau đây nhé!

Tổng quan về cây dương xỉ Java

 • Tên khoa học: Leptochilus pteropus
 • Phân loại cao hơn: Microsorum
 • Họ: Thuộc họ Polypodiaceae
 • Mức độ chăm sóc: người mới bắt đầu
 • Tốc độ tăng trưởng: chậm
 • Vị trí bể cá: từ giữa đến nền
 • Yêu cầu ánh sáng: thấp
 • Nhiệt độ lý tưởng: 21,1 ° -28,3 ° C
 • Độ pH: 6,0-8,0
 • Độ cứng của nước: 2-15 dKH (33,3-250,1 ppm)

Cây dương xỉ Java (microsorum pteropus) là một loài thực vật thuỷ sinh có nguồn gốc từ các khu vực của Đông Nam Á. Nó được nhà thực vật học người Đức gốc Hà Lan Karl Ludwig Blume miêu tả lần đầu vào khoảng năm 1833. Nó mọc dọc theo các sông ngòi và suối nước ngọt ở Thái Lan, Malaysia, Ấn Độ và Trung Quốc.

Nó là một thực vật thuỷ sinh thực sự, có nghĩa là nó có thể phát triển và phát triển tốt khi đắm mình hoàn toàn trong nước. Nó cũng có thể được trồng với lá trồi lên khỏi mặt nước, tuy nhiên thân rễ và rễ phải hoàn toàn nằm dưới nước nếu không cây sẽ bị khô và chết yểu.

Tổng quan về cây dương xỉ Java
Tổng quan về cây dương xỉ Java

Cơ cấu cây dương xỉ Java

Cây dương xỉ Java có ba phần cơ bản:

Lá cây

Có thể dài khoảng 0.4 cm đến 27 cm. Ở dạng tự nhiên cây có lá màu xanh, dài, hẹp và nhẵn – đầu lá nhọn.

Lá cây
Lá cây

Thân cây

Thân rễ trông giống với rễ màu xanh sẫm, tuy nhiên thực chất chúng là thân cây. Chúng phát triển dọc theo mặt của bất kỳ thứ gì mà cây dương xỉ Java được cắm vào. Các lá mọc ra ở phía trên của thân rễ và các rễ mọc ra ở phía dưới. Thân rễ là phần tiếp nhận chủ yếu nước và chất dinh dưỡng khi cây cần.

Xem thêm: Tổng hợp các thông tin chi tiết về cây thủy sinh huyết tâm lan mini

Thân cây
Thân cây

Rễ cây

Cây dương xỉ Java là một loài thực vật biểu sinh, có nghĩa là rễ của nó cố định nó vào một thứ gì đấy, ví dụ một khúc gỗ lũa hoặc rễ cây, thay vì chỉ bám rễ trong cát hay đất. Hầu hết thực vật hút nước và chất dinh dưỡng từ đất thông qua rễ của chúng. Tuy nhiên, Java fern hoạt động lại khác biệt đôi chút. Nó kéo mọi thứ lên trực tiếp từ cột nước, thay vì ở dưới lòng đất.

Rễ cây
Rễ cây

Khả năng sinh sản của cây dương xỉ Java

Cây dương xỉ Java sinh sản thông qua một quá trình gọi là apomixis. Thay vì tạo ra hạt cần được bón phân thì cây dương xỉ Java tự sinh sản. Bên dưới lá của cây trưởng thành, một số cây con nhỏ hơn, được gọi là cây con, bắt đầu phát triển. Những cây con là một bản sao hoàn hảo của cây trưởng thành.

Cây con phát triển rễ và một vài lá non. Cuối cùng, chúng tách khỏi cây trưởng thành rồi bị đẩy dần về hạ nguồn cho đến khi chúng có thể bám vào đâu đó và bắt đầu cuộc sống của chính mình.

Khả năng sinh sản của cây dương xỉ Java
Khả năng sinh sản của cây dương xỉ Java

Hình dạng của cây dương xỉ Java

Bạn có thể thấy dương xỉ Java có sẵn với các loại lá khác nhau. Một số lá có thể bị cong, hẹp hoặc thậm chí xoắn. Bất chấp sự thay đổi như vậy, hầu hết chúng đều được xem là cùng một loài. Bạn sẽ nghĩ rằng các con sẽ là loài của chính nó. Nhưng thực tế, giới khoa học chưa có lời giải đáp cho câu hỏi này.

Xem thêm: Những Lưu Ý Về Cách Chăm Sóc Cây Cỏ Nhật Thủy Sinh

Tất cả chúng đều được phân loại là Microsorum Pteropus, tuy nhiên chúng sẽ được phân loại theo các tên khoa học như sau:

 • Microsorum Pteropus: Lá hẹp

Cây dương xỉ Java lá hẹp có lá mỏng hơn bình thường. Khi cây trưởng thành, những chiếc lá sẽ biến đổi chút ít trông rất bắt mắt.

 • Microsorum Pteropus: Lá kim

Cây dương xỉ Java lá trên lá rộng và mỏng hơn cả lá hẹp. Những chiếc lá thuôn dài trông giống như cầu vồng và thoạt nhìn khó lòng có thể phát hiện ra đó là cây dương xỉ Java.

 • Microsorum Pteropus: Cây đinh ba

Thay vì chiếc lá mọc cùng một điểm, từng chiếc được tách ra với các ngón tay trượt ra khỏi phần lá đó trông giống những cây đinh ba mà thần Poseidon đem theo.

 • Microsorum Pteropus: Windeløv

Các chiếc lá trên Windeløv trông giống với những cây dương xỉ Java thông thường cho đến khi nó dài ra hết và chúng tách ra như một chùm xếp nếp xoắn lại trên mặt đất.

Hình dạng của cây dương xỉ Java
Hình dạng của cây dương xỉ Java

Cách trồng cây dương xỉ Java dễ thực hiện

Cây dương xỉ Java sẽ phát triển ở bất cứ vị trí đâu trong bể. Vì nó không cần phải có ánh sáng mặt trời lên hay dưới giá thể, bạn có thể kẹt cây ở mọi nơi và nó sẽ phát triển.

Mẹo với cây dương xỉ Java là đặt nó và giữ nó luôn ở vị trí bạn muốn trong bể. Nếu không, nó sẽ vẫn lơ lửng trong bể cho đến khi nhìn thấy vị trí nào nó muốn, thông thường là bám vào đường ống dẫn của bộ lọc.

Hầu hết mọi người buộc cây vào một tảng đá hoặc gỗ lũa, hay chỉ trang trí bằng nhựa thông với sợi dây hoặc dây câu. Hầu hết dương xỉ Java là loài biểu sinh cho nên rễ của nó thực sự hoạt động tốt trong việc gắn cây vào bất cứ nơi mà chúng bám được.

Tất cả những gì bạn phải làm là buộc cố định thân rễ vào đồ trang trí của bạn, bằng một mảnh gỗ lũa, gỗ cholla, đá, vỏ sò, v.v. Sau vài tuần, rễ sẽ bám chắc vào đồ trang trí và bạn có thể gỡ dây như dây câu cá.

Tuy nhiên, nếu rễ không đủ dài, bạn có thể phủ sỏi nhẹ và để cây đè nặng hơn. Cách vài tuần, rễ cây sẽ bám vào sỏi và đặc biệt nếu bạn nâng cây lên, rễ cây sẽ bám chắc vào một viên sỏi. Sau nữa, bạn có thể đặt cây ở bất kỳ nơi bạn muốn vì sỏi sẽ đè nặng nó xuống.

Cách trồng cây dương xỉ Java dễ thực hiện
Cách trồng cây dương xỉ Java dễ thực hiện

Cách nhân giống cây dương xỉ Java

Nhân giống cây trồng là quá trình tạo cây mới bằng cách cho hạt mọc mầm, chiết nhánh ra rễ hoặc tách lá/thân rễ. Nhân giống cây dương xỉ Java thực sự đơn giản. Thực sự mà nói, nó đã làm khá tốt việc tự nhân giống. Một khi bạn thấy cây con bắt đầu phát triển trên các mép lá thì chỉ cần chờ cho đến lúc chúng phát triển nhiều lá và rễ dài.

Sau đó, bạn có thể kéo cây con ra khỏi cây mẹ buộc chúng vào gỗ lũa hay đồ trang trí nội thất. Chúng sẽ bắt đầu tự phát triển

Cây dương xỉ Java trong hồ thuỷ sinh phù hợp nhất khi ghép với lũa, bạn có thể đặt dương xỉ java vào các hốc lũa nhằm tạo vẻ đẹp cho bể thuỷ sinh của bạn. Hoặc nếu không có lũa thì bạn cũng có thể sử dụng dương xỉ Java để làm cây ở tiểu cảnh, do dòng cây này có kích thước phát triển tương đối cao nên sẽ thích hợp ở hậu cảnh nhất.

Cách nhân giống cây dương xỉ Java
Cách nhân giống cây dương xỉ Java

Bài viết trên đây, có lẽ Thủy sinh Aqua đã giải thích và cung cấp cho bạn các thông tin về cây dương xỉ Java một cách chi tiết nhất, hy vọng rằng quý bạn độc giả có thể tiếp thu thêm nhiều thông tin bổ ích. Nếu như muốn tìm cho mình những chậu thủy sinh bắt mắt thì hãy đến ngay cửa hàng Thủy Sinh Aqua để được tư vấn và chọn mua nhé!

5/5 - (6 bình chọn)
X
banner-shopee