Các Bệnh Cá Koi và cách điều trị hiệu quả

Trong những năm gần đây, cá Koi đã du nhập vào Việt Nam và nhanh chóng được người đam mê cá cảnh ưa chuộng. Tuy nhiên, để cá Koi phát triển khỏe mạnh, cần có chế độ chăm sóc đúng tiêu chuẩn. Trong bài viết hôm nay Thủy Sinh Aqua xin giới thiệu các bệnh cá Koi thường gặp và cách điều trị hiệu quá. Hãy cùng theo dõi nhé!

Bệnh sán da và sán mang

Dấu hiệu nhận biết: Cá Koi bị bệnh sán da và sán mang thường có các biểu hiện như bơi lội quanh hồ với dáng lạng lách, cạ mình vào đáy hồ hoặc đột ngột nhảy khỏi mặt nước, đôi khi nhảy lên bờ. Ngoài ra, cá còn có thể co giật mạnh do cảm giác ngứa ngáy gây ra.

Tác hại: Sán ký sinh trên cá Koi không ngừng hút máu, làm suy yếu sức khỏe của cá. Điều này dẫn đến các tình trạng như nấm da, ghẻ lở, và tổn thương mang cá. Khi mang cá bị tổn thương, sức đề kháng của cá giảm, khiến chúng dễ bị vi khuẩn tấn công.

Cách thức điều trị: Sử dụng Praziquantel với liều lượng 2g/1m³ nước, chia làm hai liều, mỗi liều cách nhau khoảng 2 ngày. Trước khi sử dụng, nên thay 20% nước trong hồ. Bên cạnh đó, có thể kết hợp Praziquantel dùng cho thủy sản tại Việt Nam, bằng cách trộn vào thức ăn cho cá với liều lượng 6g/30kg thức ăn.

Bệnh sán da và sán mang
Bệnh sán da và sán mang

Bệnh trùng mỏ neo và rận cá

Dấu hiệu nhận biết: Trùng mỏ neo thường có độ dài khoảng 1cm, bám vào thân cá, đặc biệt là ở vùng màu trắng, dễ dàng nhìn thấy bằng mắt thường. Rận cá có hình dáng dẹp, khó quan sát hơn nhưng vẫn có thể phát hiện nếu quan sát kỹ. Cá Koi bị nhiễm trùng mỏ neo và rận cá thường có dấu hiệu bơi lội thất thường và cọ mình vào thành hồ để giảm cảm giác ngứa.

Tác hại: Trùng mỏ neo và rận cá ký sinh trên cá Koi hút máu và chất dinh dưỡng, làm cá suy yếu, gầy đi và mất sức sống. Nếu không được điều trị, tình trạng này có thể dẫn đến cái chết của cá.

Cách thức điều trị: Sử dụng thuốc Dimilin với liều lượng 1g/1m³ nước, chia làm hai liều, mỗi liều cách nhau 3 ngày. Trước khi sử dụng thuốc, nên thay 20% nước trong hồ. Đối với trùng mỏ neo, nên dùng nhíp để gắp bỏ trùng trên thân cá và thoa tetra Nhật hoặc thuốc tím vào vết thương để sát trùng kịp thời.

Bệnh trùng mỏ neo và rận cá
Bệnh trùng mỏ neo và rận cá

Bệnh đỏ mình, tuột nhớt và nấm trắng

Dấu hiệu nhận biết: Khi cho cá ăn, hãy quan sát kỹ các dấu hiệu bất thường như màu sắc trên thân cá thay đổi, các vùng màu không còn tươi sáng. Đây là dấu hiệu ban đầu của bệnh. Sau một thời gian, cá sẽ bị đỏ mình, tuột nhớt và xuất hiện nấm trắng. Nguyên nhân chính của bệnh này thường do không cách ly cá mới khi vừa mang về, khiến cá bị sốc vì thay đổi môi trường đột ngột hoặc do nguồn nước bị ô nhiễm.

Tác hại: Cá bị nhiễm bệnh sẽ chuyển sang màu đỏ ở thân, phần nhớt bị tuột ra, nấm da khiến vảy bong ra và đuôi cá bị gãy, dẫn đến cái chết.

Cách thức điều trị: Sử dụng Malachite Green với liều lượng 0,2g/1m³ nước, chia làm ba liều dùng trong ba hoặc bốn ngày (Ngày 1, Ngày 2, nghỉ Ngày 3 và Ngày 4 dùng liều cuối). Đồng thời, sử dụng thuốc tím với liều lượng 2g/1m³ nước, nhớ cung cấp nhiều oxy vì thuốc tím làm giảm nồng độ oxy trong nước.

Bệnh đỏ mình, tuột nhớt và nấm trắng
Bệnh đỏ mình, tuột nhớt và nấm trắng

Bệnh xù vảy Dropsy

Dấu hiệu nhận biết: Cá Koi bị xù vảy, giống như vảy thông, và nếu không được chữa trị kịp thời, bệnh sẽ nặng thêm, khiến cá phù toàn thân.

Tác hại: Khi bệnh xù vảy phát triển, việc điều trị trở nên rất khó khăn, thường dẫn đến cái chết của cá.

Cách thức điều trị: Tách riêng cá bệnh và ngâm trong dung dịch muối với tỉ lệ 3-5 kg/1m³ nước, duy trì nhiệt độ ở 29 độ C và cung cấp nhiều oxy. Sử dụng kháng sinh và điều trị kiên trì để cứu chữa cho cá Koi.

Bệnh xù vảy Dropsy
Bệnh xù vảy Dropsy

Bệnh nấm mang

Dấu hiệu nhận biết: Cá thở một cách bất thường, mang đập mạnh, do nấm khiến mang bị hư hỏng và cá thiếu oxy. Quan sát kỹ sẽ thấy các mảng màu trắng loang lổ bên trong mang cá, đó chính là nấm.

Tác hại: Cá Koi nhiễm nấm mang sẽ chết sau 3 ngày nếu không được điều trị. Bệnh này cũng có khả năng lây lan nhanh chóng, gây nhiễm bệnh và chết hàng loạt cho cả hồ cá.

Cách thức điều trị: Sử dụng thuốc Cloramin T với liều lượng 7,5g/1m³ nước. Chỉ nên cứu những con chưa nhiễm bệnh để tránh lây lan, vì những con cá đã nhiễm bệnh, dù chỉ có một vết trắng nhỏ trên mang, cũng sẽ chết vài ngày sau đó.

Bệnh nấm mang
Bệnh nấm mang

Việc nhận biết sớm các bệnh cá Koi và điều trị kịp thời các bệnh phổ biến ở cá Koi là rất quan trọng để đảm bảo sức khỏe và tuổi thọ của cá. Bằng cách quan sát kỹ lưỡng và áp dụng các biện pháp điều trị đúng cách, bạn có thể bảo vệ đàn cá Koi khỏi các mối nguy hiểm và giữ cho chúng luôn khỏe mạnh, rực rỡ.

5/5 - (1 bình chọn)
X
banner-shopee