Giải đáp thắc mắc cá Lóc Cảnh nuôi chung với cá nào?

Cá Lóc Cảnh nuôi chung với cá nào? Muốn nuôi cá lóc cảnh cùng với các loại cá khác, bạn cần lựa chọn các loài cá có tính cách hòa thuận và kích thước tương đồng để tránh xung đột và xâm phạm lẫn nhau. Dưới đây Thủy sinh Aqua sẽ chia sẻ một số loại cá bạn có thể tham khảo

Giới thiệu về cá lóc cảnh

Cá lóc cảnh, thường được biết đến với tên gọi là cá lóc kiểng, thuộc họ Channidae, là loài cá cảnh có tính cách săn mồi và thích ăn những loại thức ăn như tôm, tép, cá nhỏ, sâu, dế, và trùn chỉ, cũng như các loại thức ăn công nghiệp. Do đặc tính này, việc chuẩn bị một hồ nuôi cá lóc phải có kích thước đủ lớn, ít nhất là 60x40x40 (Dài x Cao x Rộng), hoặc dung tích từ 160 lít nước trở lên.

Vì cá lóc cảnh là loài săn mồi, khá hung dữ, việc tìm loài cá phù hợp để chung sống trong cùng một bể khá khó khăn. Tránh nuôi chung với các loài cá quá nhỏ, vì chúng có thể trở thành mồi dễ dàng cho cá lóc. Thay vào đó, nên chọn những loài cá có kích thước tương đương để sống chung với cá lóc một cách dễ dàng hơn. Tuy nhiên, trong quá trình nuôi, cần phải chú ý quan sát và tách các cá ra khi cần thiết để tránh xung đột. Dưới đây là một số loài có thể xem xét để nuôi cùng với cá lóc cảnh.

Giới thiệu về cá lóc cảnh
Giới thiệu về cá lóc cảnh

Một số loài cá có thể nuôi với cá lóc cảnh

Cá cửu sừng

Cá cửu sừng, hay được biết đến với các tên gọi như cá nhiều vây, cá khủng long, cá rồng cửu sừng, hoặc cá cửu long sừng, thường sinh sống ở Đông Bắc Châu Phi. Tương tự như cá lóc cảnh, cá cửu sừng là loài cá săn mồi sống ở cả tầng mặt và tầng đáy của môi trường nước. Chúng có thể ăn một loạt các loại thức ăn như tôm, tép, cá nhỏ, và các loài giáp xác.

Trung bình, các con cá trưởng thành có kích thước dao động từ 35-75cm, phụ thuộc vào từng loại cụ thể, và chúng có thể được nuôi trong hồ cá có kích thước từ 100 – 120cm hoặc dung tích từ 200 – 250 lít nước.

Mặc dù là loài cá săn mồi, nhưng cá cửu sừng thường có tính cách trầm lặng và có khả năng tự bảo vệ bản thân. Do đó, nếu bạn cung cấp đủ không gian và điều kiện nuôi thích hợp, bạn có thể nuôi chúng chung với cá lóc cảnh mà không gặp phải các vấn đề lớn.

Cá cửu sừng
Cá cửu sừng

Cá hồng két

Cá hồng két, được biết đến với các tên gọi như cá két đỏ, cá huyết anh vũ, là loài cá ăn tạp. Chúng có thể tiêu thụ nhiều loại thức ăn tươi như tôm, cá nhỏ, trùn chỉ, sâu, dế, và cả các loại thức ăn chế biến dành cho cá cảnh. Đặc biệt, cá hồng két có khả năng ăn các mảnh thức ăn thừa từ các loài cá khác, giúp làm sạch môi trường hồ cá.

Trung bình, các con cá trưởng thành có kích thước dao động từ 15-25cm, tùy thuộc vào từng loài cụ thể, và chúng có thể được nuôi trong hồ cá có kích thước từ 50cm hoặc dung tích từ 300-400 lít nước.

Cá hồng két thường có tính cách tương đối hiền lành. Chúng không có răng sắt để cắn các loài cá lớn như cá lóc cảnh, và kích thước của chúng đủ lớn để không bị ăn hại bởi cá lóc. Tuy nhiên, vì miệng của cá hồng két khá nhỏ, nên chúng gặp khó khăn trong việc cạnh tranh thức ăn với các loài cá khác, do đó, bạn cần cung cấp thức ăn đầy đủ và đa dạng cho chúng, thậm chí phải cho ăn nhiều lần trong ngày để đảm bảo chúng được dinh dưỡng đầy đủ.

Cá hồng két
Cá hồng két

Cá lau kiếng

Cá lau kiếng, còn được gọi là cá tỳ bà beo, cá lau kiếng da beo, tỳ bà da beo, thường được phát hiện ở các con sông trong khu vực Nam Mỹ. Đây là loài cá ăn tạp, chúng có thể tiêu thụ rong tảo, trùn đỏ, và các loại côn trùng nhỏ.

Trung bình, các con cá trưởng thành có kích thước dao động từ 30-60cm, tùy thuộc vào từng loại, và chúng thích hợp được nuôi trong hồ cá có dung tích tối thiểu là 200 lít nước.

Cá lau kiếng thường có tính cách hiền lành và ít tương tác với các loài khác, nhưng đôi khi chúng cũng có thể khá hung hăng. Với lớp da cứng, khả năng bơi và trốn nhanh, chúng có thể tự bảo vệ bản thân. Tuy nhiên, để phòng tránh trường hợp bị cá lóc cảnh tấn công, bạn cần chuẩn bị các vật liệu như hang, gỗ hoặc đá để cá có thể trú ẩn.

Cá lau kiếng
Cá lau kiếng

Cá la hán

Cá la hán, được biết đến với tên gọi là cá La Hán phúc lộc thọ, là loài cá ăn tạp, thích ăn tôm tép, ốc, cá con, trùn chỉ, lăng quăng và bo bo.

Trung bình, cá trưởng thành có kích thước dao động từ 25-30cm, phụ thuộc vào từng loại, và chúng thích hợp được nuôi trong hồ cá có kích thước ước lượng khoảng 75cm.

Cá la hán có bản tính săn mồi hung dữ, không sợ hãi và có khả năng tự bảo vệ bản thân khi bị tấn công. Chúng có thể sống chung hòa thuận với cá lóc cảnh nếu có kích thước tương đương hoặc được nuôi từ khi còn nhỏ.

Cá la hán
Cá la hán

Cá phát tài

Cá phát tài, còn được biết đến với cái tên cá tai tượng, thường sinh sống ở các vùng nước nhiệt đới. Chúng chủ yếu ăn tôm nhỏ, cá nhỏ và các sinh vật phù du khác.

Trung bình, cá trưởng thành có kích thước dao động từ 25-75cm, tùy thuộc vào từng loại, và chúng thích hợp được nuôi trong hồ cá có kích thước tối thiểu khoảng 60cm hoặc dung tích từ 280 lít nước trở lên.

Cá phát tài là loài cá săn mồi, năng động và có tính cách khá hung dữ. Chúng có khả năng tự bảo vệ bản thân khi bị tấn công. Cá phát tài có thể sống chung hòa thuận với cá lóc cảnh nếu có kích thước tương đương hoặc được nuôi từ khi còn nhỏ.

Cá phát tài
Cá phát tài

Qua bài viết trên, Thủy Sinh Aqua đã chia sẻ cho bạn những thông tin về cá Lóc Cảnh nuôi chung với cá nào? Hi vọng những thông tin trên sẽ hữu ích dành cho bạn.

5/5 - (1 bình chọn)
X
banner-shopee