Tại sao Cá Koi bị đỏ mình? Cách điều trị như thế nào

Cá Koi bị đỏ mình (đốm đỏ) là một vấn đề quan trọng mà người nuôi cá cần lưu ý và hiểu rõ. Bệnh này có thể do nhiều nguyên nhân khác nhau gây ra, và việc phát hiện cũng như điều trị kịp thời là rất quan trọng để bảo vệ sức khỏe của cá. Trong bài viết này, hãy cùng Thủy Sinh Aqua khám phá các nguyên nhân gây bệnh đỏ mình ở cá Koi, cùng với các phương pháp điều trị và phòng ngừa bệnh.

Nguyên nhân gây bệnh đỏ mình ở cá Koi

Dưới đây là một số nguyên nhân gây bệnh đỏ mình ở cá Koi:

Thay đổi nhiệt độ nước đột ngột

Cá Koi thường tạo ra một lớp chất nhầy để tự bảo vệ khỏi vi khuẩn và các tác nhân có hại trong môi trường nước. Tuy nhiên, nếu môi trường nước bị biến đổi hoặc kém chất lượng đột ngột, khả năng sản xuất chất nhầy bảo vệ sẽ giảm, khiến cá dễ bị nhiễm bệnh và trở nên đỏ mình. Các thay đổi đột ngột như sự biến đổi nhiệt độ lớn (chênh lệch 2-5 độ C), thay đổi độ pH, tăng nồng độ amoniac, nitrit, nitrat trong nước, ô nhiễm nước, hoặc tăng mật độ thả cá vào mùa đông đều có thể gây ảnh hưởng.

Sự tấn công của vi khuẩn Pseudomonas

Vi khuẩn Pseudomonas tồn tại trong mọi ao nuôi cá Koi. Khi cơ thể cá bị suy yếu do nhiễm lạnh, vi khuẩn này sẽ nhân cơ hội xâm nhập và phát triển. Chúng tiết ra các chất độc hại phá hủy lớp da bên ngoài, gây ra triệu chứng đỏ mình trên cá Koi.

Bị trầy xước, va đập trong quá trình di chuyển

Khi cá Koi bị trầy xước hoặc va đập mạnh trong quá trình di chuyển, lớp biểu bì da bị tổn thương, tạo cơ hội cho vi khuẩn Aeromonas Hydrophylla xâm nhập vào bên trong cơ thể. Nếu không kịp thời xử lý vết thương, vi khuẩn sẽ nhân lên nhanh chóng, gây tình trạng đỏ mình lan rộng trên da cá.

Stress

Stress là một trong những nguyên nhân phổ biến gây ra tình trạng đỏ mình ở cá Koi. Các yếu tố gây stress cho cá Koi bao gồm: chất lượng nước không tốt, chế độ ăn uống không cân bằng, quá nhiều cá trong một hồ, sự xuất hiện của các động vật khác như chim, chuột, mèo. Stress khiến hệ miễn dịch của cá Koi suy yếu, dễ bị nhiễm bệnh, bao gồm bệnh đỏ mình.

Tắc nghẽn mạch

Trong một số trường hợp, tắc nghẽn mạch có thể gây ra tình trạng đỏ mình ở cá Koi. Ví dụ:

  • Cá ăn quá nhiều, dẫn đến tổn thương nội tạng và gây tắc nghẽn mạch.
  • Khi bắt cá không cẩn thận hoặc sử dụng lực quá mạnh, cá phản ứng dữ dội, gây tắc nghẽn mạch.
  • Sử dụng thuốc không đúng cách để điều trị bệnh cho cá có thể gây tác dụng phụ, bao gồm tắc nghẽn mạch và đỏ mình.
Nguyên nhân gây bệnh đỏ mình ở cá Koi
Nguyên nhân gây bệnh đỏ mình ở cá Koi

Dấu hiệu khi cá koi mắc bệnh đỏ mình (Đốm Đỏ)

Cá Koi bị đỏ mình có thể biểu hiện qua các dấu hiệu sau:

  • Thay đổi màu da: Da cá chuyển từ màu bình thường sang màu hồng ở một vị trí cụ thể trên cơ thể, có thể là đỏ vây, đỏ đuôi, sau đó lan rộng ra toàn thân.
  • Hành vi thay đổi: Cá trở nên chậm chạp hơn so với bình thường, có thể núp bóng ở góc hồ, tách ra khỏi đàn, bơi đơn độc hoặc bơi chúc đầu xuống dưới mặt nước.
  • Màu sắc vây: Khi bệnh tiến triển nặng, màu sắc của vây cá Koi cũng có thể chuyển sang màu đỏ.
Dấu hiệu khi cá koi mắc bệnh đỏ mình (Đốm Đỏ)
Dấu hiệu khi cá koi mắc bệnh đỏ mình (Đốm Đỏ)

Cách chữa bệnh đỏ mình cho cá Koi

Dưới đây là cách chữa bệnh đỏ mình cho cá Koi mà bạn cần biết:

Tách những con bị bệnh ra ao nuôi riêng

Khi phát hiện cá Koi có biểu hiện đốm đỏ, cần lập tức tách những cá thể đó ra khỏi đàn và đặt vào ao cách ly riêng. Việc này giúp hạn chế lây lan mầm bệnh. Trong ao cách ly, cải tạo môi trường nước và tắm cá bằng các dung dịch sát trùng hàng ngày để tiêu diệt vi khuẩn gây bệnh.

Thay nước mới thường xuyên

Thay nước thường xuyên, ít nhất 2 ngày/lần với lượng 30% – 50% nước ao để giảm mật độ vi khuẩn trong nước. Khi thay nước, bổ sung thêm vitamin C, muối và chanh để tăng sức đề kháng và làm lành các vết thương cho cá.

Hòa vôi bột vào nước

Hòa tan vôi bột với nồng độ 0,5 – 1% rồi phun đều khắp mặt ao nuôi cá Koi bị đốm đỏ. Vôi bột giúp cải tạo môi trường nước và giết chết các loại vi khuẩn gây bệnh. Thực hiện định kỳ 3 ngày/lần.

Đánh muối với Tetracyclin

Chuẩn bị dung dịch muối ăn và Tetracyclin (với tỷ lệ 1-2 g muối và 1 viên 200mg Tetracyclin/10 lít nước). Sử dụng dung dịch này để tiêu diệt vi khuẩn, làm lành vết thương và phục hồi sức khỏe cho cá Koi. Thực hiện khoảng 20 ngày/đợt, với 3 đợt liên tục.

Dùng chế phẩm sinh học EMINA

Sử dụng chế phẩm sinh học EMINA với liều lượng 25 ml/m³ nước. EMINA có tác dụng kháng khuẩn mạnh, ức chế sự phát triển của các loại vi khuẩn gây bệnh. Thực hiện 3 ngày/lần, liên tục trong 3 tuần.

Cách chữa bệnh đỏ mình cho cá Koi
Cách chữa bệnh đỏ mình cho cá Koi

Cách phòng ngừa bệnh đốm đỏ cho cá Koi

Sử dụng muối ăn để tắm cho cá Koi

Muối ăn chứa nhiều khoáng chất và có tác dụng kháng khuẩn tốt. Hòa tan 2 – 5 kg muối ăn trong 1 m³ nước để tắm cá Koi định kỳ 3 – 5 ngày/lần. Muối sẽ làm sạch da và ngăn ngừa nhiễm trùng vết thương ở cá.

Dùng thuốc chlorin hòa tan chung với nước

Trộn đều Chlorin với nồng độ 2 – 4 ppm (1 ppm cho 1 m³ nước) rồi cho vào nước nuôi cá Koi. Chlorin có tác dụng diệt khuẩn, khử trùng môi trường nước, ngăn chặn sự xâm nhập của các loại vi khuẩn gây bệnh.

Cá Koi bị đỏ mình không chỉ ảnh hưởng đến màu sắc mà còn tác động đến sự phát triển toàn diện của cá. Thủy Sinh Aqua hy vọng những chia sẻ trên đây đã giúp bạn biết cách điều trị và phòng ngừa bệnh đỏ mình ở cá Koi.

5/5 - (1 bình chọn)
X
banner-shopee